Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{4x-8}{2x^2+1}=0\)
\(\Rightarrow4x-8=0\left(2x^2+1\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow4x=8\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy x=2
b)
\(\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}{x-3}=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy x=-2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\frac{x-6}{x-4}=\frac{x}{x-2}\\\Leftrightarrow \frac{\left(x-6\right)\left(x-2\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}=\frac{x\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}\\\Leftrightarrow \left(x-6\right)\left(x-2\right)=x\left(x-4\right)\\\Leftrightarrow \left(x-6\right)\left(x-2\right)-x\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2-2x-6x+12-x^2+4x=0\\\Leftrightarrow -4x+12=0\\\Leftrightarrow -4x=-12\\ \Leftrightarrow x=3\)
\(b.1+\frac{2x-5}{x-2}-\frac{3x-5}{x-1}=0\\ \Leftrightarrow\frac{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}-\frac{\left(3x-5\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)+\left(2x-5\right)\left(x-1\right)-\left(3x-5\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2-x-2x+3+2x^2-2x-5x+5-3x^2+6x+5x-10=0\\ \Leftrightarrow x-2=0\\ \Leftrightarrow x=2\\ \)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 3 :
Ta có : \(A=x^2+x+2012\)
=> \(A=x^2+x+\left(\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\)
=> \(A=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\)
- Ta thấy : \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
=> \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\ge\frac{8047}{4}\forall x\)
- Dấu "=" xảy ra <=> \(x+\frac{1}{2}=0\)
<=> \(x=-\frac{1}{2}\)
Vậy MinA = \(\frac{8047}{4}\) <=> x = \(-\frac{1}{2}\) .
Bài 1 :
a, Ta có : \(\left(3x-2\right)\left(4+5x\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\4+5x=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}3x=2\\5x=-4\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=-\frac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = \(\frac{2}{3}\), x = \(-\frac{4}{5}\) .
b,- ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x+1\ne0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\end{matrix}\right.\)
=> \(x\ne\pm1\)
Ta có : \(\frac{x+1}{x-1}-\frac{4}{x+1}=\frac{3-x^2}{1-x^2}\)
=> \(\frac{\left(x+1\right)^2}{x^2-1}-\frac{4\left(x-1\right)}{x^2-1}=\frac{x^2-3}{x^2-1}\)
=> \(\left(x+1\right)^2-4\left(x-1\right)=x^2-3\)
=> \(x^2+2x+1-4x+4=x^2-3\)
=> \(-2x=-3-5\)
=> \(x=4\left(TM\right)\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 4 .
c, Ta có : \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{10x-1}{2013}=\frac{10x+1}{2011}-\frac{2-10x}{2014}\)
=> \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{10x-1}{2013}=\frac{10x+1}{2011}+\frac{10x-2}{2014}\)
=> \(\frac{10x+3}{2009}+1+\frac{10x-1}{2013}+1=\frac{10x+1}{2011}+1+\frac{10x-2}{2014}+1\)
=> \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{2009}{2009}+\frac{10x-1}{2013}+\frac{2013}{2013}=\frac{10x+1}{2011}+\frac{2011}{2011}+\frac{10x-2}{2014}+\frac{2014}{2014}\)
=> \(\frac{10x+2012}{2009}+\frac{10x+2012}{2013}=\frac{10x+2012}{2011}+\frac{10x+2012}{2014}\)
=> \(\frac{10x+2012}{2009}+\frac{10x+2012}{2013}-\frac{10x+2012}{2011}-\frac{10x+2012}{2014}=0\)
=> \(\left(10x+2012\right)\left(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2013}-\frac{1}{2011}-\frac{1}{2014}\right)=0\)
=> \(10x+2012=0\)
=> \(x=-\frac{2012}{10}\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = \(-\frac{2012}{10}\) .
Bài 3:
Giải:
Ta có : A = x2 + x + 2012
= x2 + 2.\(\frac{1}{2}\).x + \(\frac{1}{4}\) + \(\frac{8047}{4}\)
= (x + \(\frac{1}{2}\))2 + \(\frac{8047}{4}\) ≥ \(\frac{8047}{4}\)
⇒ Amin = \(\frac{8047}{4}\) ⇔ (x + \(\frac{1}{2}\))2 = 0 ⇔ x = \(-\frac{1}{2}\)
Vậy Amin = \(\frac{8047}{4}\) tại x = \(-\frac{1}{2}\)
Chúc bạn học tốt@@
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{6x+1}{x^2+7x+10}+\frac{5}{x-2}=\frac{3}{x-5}\)
\(11x^3-31x^2-72x-240=3\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x-2\right)\)
\(11x^3-31x^2-72x-240-3\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(8x^3-46x^2-60x-180=0\)
=> vô nghiệm
b) \(\frac{2}{x^2-4}-\frac{x-1}{x\left(x-2\right)}+\frac{x-4}{x\left(x+2\right)}=0\left(x\ne0;x\ne\pm2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)x}-\frac{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{\left(x+4\right)\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{x^2+x-2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x^2+2x-8}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-x^2-x+2+x^2+2x-8}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x-6}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
=> 3x-6=0
<=> x=2 (ktm)
Vậy pt vô nghiệm
a, \(\frac{x-1}{x+2}+1=\frac{1}{x-2}\)
ĐKXĐ: x + 2 \(\ne\) 0 và x - 2 \(\ne\) 0
\(\Rightarrow\) x \(\ne\) \(\pm\) 2
b, \(\frac{x-1}{1-2x}=1\)
ĐKXĐ: 1 - 2x \(\ne\) 0
\(\Leftrightarrow\) x \(\ne\) \(\frac{1}{2}\)
Bài 2:
a, \(\frac{x+2}{x}=\frac{2x+3}{x-2}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) 0; x \(\ne\) 2)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}=\frac{x\left(2x+3\right)}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow\) (x + 2)(x - 2) = x(2x + 3)
\(\Leftrightarrow\) x2 - 4 = 2x2 + 3x
\(\Leftrightarrow\) x2 - 2x2 - 3x = 4
\(\Leftrightarrow\) -x2 - 3x = 4
\(\Leftrightarrow\) -x2 - 3x - 4 = 0
\(\Leftrightarrow\) -(x2 + 3x + 4) = 0
\(\Leftrightarrow\) x2 + 3x + 4 = 0
\(\Leftrightarrow\) x2 + 3x + \(\frac{9}{4}\) + \(\frac{7}{4}\) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x + \(\frac{3}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\) = 0
Vì (x + \(\frac{3}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\) > 0 với mọi x
\(\Rightarrow\) Pt vô nghiệm
Vậy S = \(\varnothing\)
b, \(\frac{2x+5}{2x}-\frac{x}{x+5}=0\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) 0; x \(\ne\) -5)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{\left(2x+5\right)\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}-\frac{2x^2}{2x\left(x+5\right)}=0\)
\(\Rightarrow\) (2x + 5)(x + 5) - 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) 2x2 + 10x + 5x + 25 - 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) 15x + 25 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{-5}{3}\) (TMĐKXĐ)
Vậy S = {\(\frac{-5}{3}\)}
c, \(\frac{x+1}{3-x}=2\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x+1}{3-x}=\frac{2\left(3-x\right)}{3-x}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) 3)
\(\Rightarrow\) x + 1 = 2(3 - x)
\(\Leftrightarrow\) x + 1 - 2(3 - x) = 0
\(\Leftrightarrow\) x + 1 - 6 + 2x = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x - 5 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{5}{3}\) (TMĐKXĐ)
Vậy S = {\(\frac{5}{3}\)}
d, \(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=\frac{16}{x^2-1}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) \(\pm\) 1)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{16}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow\) (x + 1)2 - (x - 1)2 = 16
\(\Leftrightarrow\) (x + 1 - x + 1)(x + 1 + x - 1) = 16
\(\Leftrightarrow\) 4x = 16
\(\Leftrightarrow\) x = 4 (TMĐKXĐ)
Vậy S = {4}
Chúc bn học tốt!!
kcj![haha haha](https://hoc24.vn/media/cke24/plugins/smiley/images/haha.png)