Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(e,\)
\(\left(\dfrac{1}{3}a^3b+\dfrac{1}{3}a^2b^2-\dfrac{1}{4}ab^3\right):5ab\)
\(=\dfrac{1}{15}a^2+\dfrac{1}{15}ab-\dfrac{1}{20}b^2\)
\(f,\)
\(\left(-\dfrac{2}{3}x^5y^2+\dfrac{3}{4}x^4y^3-\dfrac{4}{5}x^3y^4\right):6x^2y^2\)
\(=-\dfrac{1}{9}x^3+\dfrac{1}{8}x^2y-\dfrac{2}{15}xy^2\)
\(g,\)
\(\left(\dfrac{3}{4}a^6b^3+\dfrac{6}{5}a^3b^4-\dfrac{5}{10}ab^5\right):\left(\dfrac{3}{5}ab^3\right)\)
\(=\dfrac{5}{4}a^5+2a^2b-\dfrac{5}{6}b^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) \(\left(5x+2y\right)^2=25x^2+20xy+4y^2\)
b ) \(\left(-3x+2\right)^2=9x^2-12x+4\)
c ) \(\left(\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{3}y\right)^2=\dfrac{4}{9}x^2+\dfrac{4}{9}xy+\dfrac{1}{9}y^2\)
d ) \(\left(2x-\dfrac{5}{2}y\right)^2=4x^2-10xy+\dfrac{25}{4}y^2\)
e ) \(\left(x+\dfrac{4}{3}y^2\right)^2=x^2+\dfrac{8}{3}xy^2+\dfrac{16}{9}y^4\)
f ) \(\left(2x^2+\dfrac{5}{3}y\right)^2=4x^4+\dfrac{20}{3}x^2y+\dfrac{25}{9}y^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1a)\(\dfrac{a^2+b^2}{2}\ge\dfrac{\left(a+b\right)^2}{4}\)
\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\)
\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\)(luôn đúng)
b)\(\dfrac{a^2+b^2+c^2}{3}\ge\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{9}\)
\(\Leftrightarrow3\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge\left(a+b+c\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\)(luôn đúng)
2a)\(a^2+\dfrac{b^2}{4}\ge ab\)
\(\Leftrightarrow a^2-ab+\dfrac{b^2}{4}\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^2-2\cdot\dfrac{1}{2}b\cdot a+\left(\dfrac{1}{2}b\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-\dfrac{1}{2}b\right)^2\ge0\)(luôn đúng)
b)Đã cm
c)\(a^2+b^2+1\ge ab+a+b\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2\ge2ab+2a+2b\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2-2b+1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2\ge0\)(luôn đúng)
Dấu bằng xảy ra khi a=b=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2(5x3 – x - \(\frac{1}{2}\)) = x2. 5x3 + x2 . (-x) + x2 . ( \(-\frac{1}{2}\) )
= 5x5 – x3 – \(\frac{1}{2}\)x2
b) (3xy – x2 + y) \(\frac{2}{3}\)x2y = \(\frac{2}{3}\)x2y . 3xy + \(\frac{2}{3}\)x2y . (- x2) + \(\frac{2}{3}\)x2y .
y = 2x3y2 – \(\frac{2}{3}\)x4y + \(\frac{2}{3}\)x2y2
c) (4x3– 5xy + 2x)( \(-\frac{1}{2}\)xy) = \(-\frac{1}{2}\)xy . 4x3 + ( \(-\frac{1}{2}\)xy) . (-5xy) + ( \(-\frac{1}{2}\)xy) . 2x
= -2x4y + \(\frac{5}{2}\)x2y2 – x2y.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(ab=x;bc=y;ac=z\)
\(\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3=3xyz\)
\(\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3-3xyz=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3-3xyz=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3+z^3-3xy\left(x+y+z\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x+y\right)+z\right]\left[\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2-3xy\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y+z=0\\x=y=z\end{matrix}\right.\)
Tự full nhé?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=x\left(x+2\right)+y\left(y-2\right)-2xy+37\)
\(=x^2+2x+y^2-2y-2xy+37\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(2x-2y\right)+37\)
\(=\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)+37\)
Thay \(x-y=7\)vào biểu thức ta được:
\(A=7^2+2.7+37=49+14+37=100\)
b) Ta có: \(x+y=3\)\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=9\)\(\Rightarrow x^2+y^2+2xy=9\)
mà \(x^2+y^2=5\)\(\Rightarrow5+2xy=9\)
\(\Rightarrow2xy=4\)\(\Rightarrow xy=2\)
Vậy \(xy=2\)
a) A = x( x + 2 ) + y( y - 2 ) - 2xy + 37
= x2 + 2x + y2 - 2y - 2xy + 37
= ( x2 - 2xy + y2 ) + ( 2x - 2y ) + 37
= ( x - y )2 + 2( x - y ) + 37
Thế x - y = 7 vào A ta được :
A = 72 + 2.7 + 37 = 49 + 14 + 37 = 100
Vậy A = 100 khi x - y = 7
b) x + y = 3 => ( x + y )2 = 9
=> x2 + 2xy + y2 = 9
=> 5 + 2xy = 9 ( sử dụng gt x2 + y2 = 5 )
=> 2xy = 4
=> xy = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
\(=\dfrac{x^2\left(x^2+4\right)-2x\left(x^2+4\right)}{x^2+4}=x^2-2x\)
Bài 1:
a: \(=\left(\dfrac{2}{3}:\dfrac{-1}{9}\right)\cdot x^4y^2z^6=-6x^4y^2z^6\)
b: \(=-12x^8-21x^5\)
c: =x^3+8
d: \(=125x^3-75x^2+15x-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
\(\left(2x-1\right)^3+6\left(3x-1\right)^3=2\left(x+1\right)^3+6\left(x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^3-3.\left(2x\right)^2.1+3.2x.1+1^3+6.\left[\left(3x\right)^3-3.\left(3x\right)^2.1+3.3x.1+1^3\right]=2\left(x^3+3x^2+3x+1\right)+6\left(x^2+3.x^2.2+3.x.2^2+2^3\right)\)
a: \(-4x^3\left(x^2-3x+2\right)=-4x^5+12x^4-8x^3\)
b: \(-\dfrac{2}{5}x^2\left(5x^3+10x^2-15x\right)=-2x^5-4x^4+6x^3\)