Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=a, (x-3)(x+3)-(x-7)(x+7)= x2 - 9 - x2 + 7
= -2
b, (4x-5)2+(3x-2)2-2(4x+5)(3x-2)= (4x-5)2 - 2(4x+5)(3x-2) + (3x-2)2
= ( 4x - 5 - 3x + 2 )2
= ( x - 3 )2
c, 2(3x-y)(3x+y)+(3x-y)2+(3x+y)2= 2(3x-y)(3x+y)+(3x-y)2+(3x+y)2
= (3x-y)2+ 2(3x-y)(3x+y)+ (3x+y)2
= ( 3x - y + 3x + y )2
= ( 6x )2
= 36x2
d, (x-y+z)2+(z-y)2+2(x-y+z+2(x-y+z)(y-z-y+z)(y-z)
1, rút gọn
a, (x-3)(x+3)-(x-7)(x+7)
= x^2 - 9 - (x^2 - 49)
= x^2 - 9 - x^2 + 49
= 40
b, (4x-5)2+(3x-2)2-2(4x+5)(3x-2)
= 16x^2 - 40x + 25 + 9x^2 - 12x + 4 - 2(12x^2 - 8x + 15x - 10)
= 25x^2 - 52x + 29 - 24x^2 + 16x - 30x + 20
= x^2 - 66x + 49
c, 2(3x-y)(3x+y)+(3x-y)2+(3x+y)2
= 2(9x^2 - y^2) + 9x^2 - 6xy + y^2 + 9x^2 + 6xy + y^2
= 18x^2 - 2y^2 + 18x^2 + 2y^2
= 36x^2
d, (x-y+z)2+(z-y)2+2(x-y+z+2(x-y+z)(y-z-y+z)(y-z)
= dài vl
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. gọi phần đầu đấy là A nhá, để đỡ cần viết lại
A=...............
= (3x+5)2 + ( 3x-5)2 - 9x2 -4
= (9x2 +30x + 25 ) + ( 9x2 -30x+ 25 ) - 9x2 -4
= 9x2 +30x + 25 + 9x2 -30x+25-9x2 -4
= 9x2 + 46
sai thì thôi nhé. bạn nên kiểm tra lại
d. (2x-1)*(4x2 + 2x +1 ) - 8x*( x2 +1) - 5
= 8x3 -1 - 8x3 -8x-5
= -8x-6
= -2(4x+3)
sai nhé. bạn nên kiểm tra lại
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2.
a) . -x3 + 3x2 - 3x + 1
=13-3.12x+3.1.x2-x3
=(1-x)3
b)8- 12x + 6x2 - x3
=23-3.22.x+3.2.x2-x3
=(2-x)3
3.
a) x3 + 12x2 + 48x + 64 tại x = 6
=x3+3.x2.4+3x4+432
=(x+4)3thay x=6 ta được :
(6+4)3=103=1000
b) x3 - 6x2 + 12x - 8 tại x= 22
=x3-3.x2.2+3.x.22 -23
=(x-2)3 thay x=22 ta đc:
=(22-2)3=203=8000
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)=\left(x-y+z\right)\left[\left(x-y+z\right)+2\left(y-z\right)\right]+\left(z-y\right)^2=\left(x-y+z\right)\left[x+y-z\right]+\left(z-y\right)^2\)\(A=x^2-\left(y-z\right)^2+\left(z-y\right)^2=x^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \([(x-y)3 + (y-z)3]+ (z-x)3\)=\(\left(x-y+y-z\right)\left[\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\right]-\left(x-z\right)^3\)
\(=\left(x-z\right)\left[\left(\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2-\left(x-z\right)^2\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left[\left(x-y\right)\left(x-y-y+z\right)+\left(y-z-x+z\right)\left(y-z+x-z\right)\right]=\left(x-z\right)\left[\left(x-2y+z\right)\left(x+z\right)-\left(x-y\right)\left(x+y-2z\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(x-2y+z-x-y+2z\right)=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(z-y\right)3\)
b) \(=y^2\left(x^2y-x^3+z^3-z^2y\right)-z^2x^2\left(z-x\right)=y^2\left[-y\left(z^2-x^2\right)-\left(z^3-x^3\right)\right]-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=y^2\left(z-x\right)\left(-yz-xy-z^2-zx-x^2\right)-z^2x^2\left(z-x\right)=\left(z-x\right)\left(-y^3z-xy^2-z^2y^2-xyz-x^2y^2-z^2x^2\right)\)
đến đây coi như là thành nhân tử rồi nha. em muốn gọn thì ráng ngồi nghĩ rồi tách nha. chỉ cần nhóm mấy cái có ngoặc giống nhau là đc. k khó đâu. chịu khó nghĩ để rèn luyện nha
c) \(x^8+2x^4+1-x^4=\left(x^4+1\right)^2-x^4=\left(x^4+1-x^2\right)\left(x^4+1+x^2\right)\)
\(\left(9a^3-6a^2\right)+\left(6a^2-4a\right)+\left(-9a+6\right)=3a^2\left(3a-2\right)+2a\left(3a-2\right)-3\left(3a-2\right)=\left(3a-2\right)\left(3a^2+2a-3\right)\)
d) em sửa đề đi. đề sai rồi. đồng nhất hệ số phải có dấu bằng nha.
có gì liên hệ chị. đúng nha ;)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.=5xy\left(x-2y\right)\)
\(2.=\left(5-y\right)\left(x-y\right)\)
\(3.=y\left(x-z\right)-7\left(x-z\right)=\left(y-7\right)\left(x-z\right)\)
\(5.=2x\left(3y-7z\right)-6y\left(3y-7z\right)=\left(2x-6y\right)\left(3y-7x\right)\)
\(4.=27x^2\left(y-1\right)+9x^3\left(y-1\right)=9x^2\left(3+x\right)\left(y-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)( 6x - 2)2 ( 5x - 2)2 - 2( 6x - 2 )( 5x - 2 )
=(6x-2)2-2(6x-2)(5x-2)+(5x-2)2
=[(6x-2)-(5x-2)]2
=(6x-2-5x+2)2
=X2
b) ( x2 + 3x + 1)2 - 2( x2 + 3x + 1)( 3x + 1) + ( 9x2 - 6x + 1)
=( x2 + 3x + 1)2 - 2( x2 + 3x + 1)( 3x + 1)+[(3x)2-2.3x.1+12]
=( x2 + 3x + 1)2 - 2( x2 + 3x + 1)( 3x + 1)+(3x+1)2
=[( x2 + 3x + 1)-( 3x + 1)]2
=( x2 + 3x + 1- 3x - 1)2
=(x2)2
=x4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x4 - 5x2 +4
=x4 -4x -x +4
=(x4 - 4x) - (x-4)
=x3(x-4)-(x -4)
=(x3 -1).(x-4)
3, x3 - x + y3 - y
=( x3 + y3) - (x + y)
=(x +y)(x2 - xy +y2) -(x +y)
= x2 - xy + y2
4, x3 - 3x2 -4x +12
= (x3 - 3x2)-(4x -12)
=x2(x - 3) - 4(x - 3)
= (x2 - 4)(x -3)
=(x-2)(x+2)(x-3)
7, 45 +x3 - 5x2 - 9x
=( x3 - 5x2 )-( 9x - 45)
= x2(x-5)-9(x-5)
=( x2- 9)(x-5)
= (x-3)(x+3)(x-5)