Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mấy bài kia phá tung tóe rồi rút gọn hết sức xong thay x vào, làm câu c thôi nhé:
c) \(C=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+...+10x^2-10x+10\)
riêng câu này ta thay x = 9 vào luôn, vậy ta có:
\(C=9^{14}-10\cdot9^{13}+10\cdot9^{12}-10\cdot9^{11}+...+10\cdot9^2-10\cdot9+10\)
\(=9^{14}-\left(9+1\right)\cdot9^{13}+\left(9+1\right)\cdot9^{12}-\left(9+1\right)\cdot9^{11}+...+\left(9+1\right)\cdot9^2-\left(9+1\right)\cdot9+10\)
\(=9^{14}-9^{14}-9^{13}+9^{13}+9^{12}-9^{12}-9^{11}+...+9^3+9^2-9^2-9+10\)
\(=-9+10\)
\(=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(5x^2y^4:10x^2y=\dfrac{5x^2y^4}{10x^2y}=\dfrac{5.x^2.y.y^3}{5.2.x^2.y}=\dfrac{y^3}{2}\)
Các câu khác tương tự mà làm
b) \(\dfrac{3}{4}x^3y^3:\left(-\dfrac{1}{2}x^2y^2\right)=\left[\dfrac{3}{4}:\left(-\dfrac{1}{2}\right)\right].\left(x^3:x^2\right).\left(y^3:y^2\right)\)
\(=-\dfrac{3}{2}xy\)
c)\(\left(-xy\right)^{10}:\left(-xy\right)^5=\left(-xy\right)^{10-5}=\left(-xy\right)^5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\dfrac{\left(2\cdot547+1\right)\cdot3}{547\cdot211}-\dfrac{546}{547\cdot211}-\dfrac{4}{547\cdot211}\)
\(=\dfrac{2735}{547\cdot211}=\dfrac{5}{211}\)
b: x=7 nên x+1=8
\(x^{15}-8x^{14}+8x^{13}-8x^{12}+...-8x^2+8x-5\)
\(=x^{15}-x^{14}\left(x+1\right)+x^{13}\left(x+1\right)-x^{12}\left(x+1\right)+...-x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)-5\)
\(=x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}-...-x^3-x^2+x^2+x-5\)
=x-5=7-5=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
e:
Tham khảo:
a: \(\Leftrightarrow x^2-2x+1+4x^2+4x+4-5x^2+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x+10=0\)
hay x=-5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1
\(-3x\left(x-5\right)+5\left(x-1\right)+3x^2=4-x\)
=> \(-3x^2+15x+5x-5+3x^2=4-x\)
=> \(20x-5=4-x\)
=> \(21x=9\)
=> \(x=\dfrac{3}{7}\)
Vậy x = \(\dfrac{3}{7}\)
2,
\(7x\left(x-2\right)-5\left(x-1\right)=21x^2-14x^2+3\)
=> \(7x^2-14x-5x+5=7x^2+3\)
=> \(-14x-5x+5=3\)
=> \(-19x=-2\)
=> \(x=\dfrac{2}{19}\)
Vậy \(x=\dfrac{2}{19}\)
3,
\(3\left(5x-1\right)-x\left(x-2\right)+x^2-13x=7\)
=> \(15x-3-x^2+2x+x^2-13x=7\)
=> \(4x-3=7\)
=> 4x = 10
=> x = \(\dfrac{5}{2}\)
Vậy x = \(\dfrac{5}{2}\)
4,
\(\dfrac{1}{5}x\left(10x-15\right)-2x\left(x-5\right)=12\)
=> \(2x^2-3x-2x^2+10x=12\)
=> 7x = 12
=> x = \(\dfrac{12}{7}\)
Vậy x = \(\dfrac{12}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
$a)$ \(x^{12}:\left(-x\right)^6\)
\(=x^{12}:x^6\)
\(=x^{12-6}\)
\(=x^6\)
$b) $ \(\left(-x\right)^7:\left(-x\right)^5\)
\(=\left(-x\right)^{7-5}\)
\(=\left(-x\right)^2\)
\(=x^2\)
$c)$ \(5x^2y^4:10x^2y\)
\(=\dfrac{1}{2}y^3\)
$e)$ \(\left(-xy\right)^{14}:\left(-xy\right)^7\)
\(=\left(-xy\right)^{14-7}\)
\(=\left(-xy\right)^7\)
Các câu còn lại tương tự nha bạn!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=3x\left(10x^2-2x+1\right)-6x\left(5x^2-x-2\right)\)
\(=30x^3-6x^2+3x-30x^3+6x^2+12x\)
\(=15x\)
Thay \(x=15\) vào biểu thức A.
Ta có: \(15\cdot15=225\)
Vậy giá trị biểu thức A tại \(x=15\) là 225.
b) \(5x\left(x-4y\right)-4y\left(y-5x\right)\)
\(=5x^2-20xy-4y^2+20xy\)
\(=5x^2-4y^2\)
Thay \(x=-\dfrac{1}{5};y=-\dfrac{1}{2}\) vào biểu thức B.
Ta có: \(5\cdot\left(-\dfrac{1}{5}\right)^2-4\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2=-\dfrac{4}{5}\)
Vậy giá trị biểu thức B tại \(x=-\dfrac{1}{5};y=-\dfrac{1}{2}\) là \(-\dfrac{4}{5}\)