bài 1 thôi ạ em đang cần gấp

 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 5 2021

a)ĐKXĐ: x ≠ \(\pm5\)

A= \(\dfrac{x}{x-5}-\dfrac{10x}{x^2-25}-\dfrac{5}{x+5}\)

  = \(\dfrac{x^2+5x-10x-5x+25}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)

  = \(\dfrac{x^2-10x+25}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)=\(\dfrac{\left(x-5\right)^2}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)\(\dfrac{x-5}{x+5}\)(*)

b) Thay x= 9 vào biểu thức (*), ta đc:

\(\dfrac{9-5}{9+5}=\dfrac{4}{14}=\dfrac{2}{7}\)

c) \(\dfrac{x-5}{x+5}\) có ĐK x≠ -5

A= \(\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{x+5-10}{x+5}=\dfrac{x+5}{x+5}-\dfrac{10}{x+5}=1-\dfrac{10}{x+5}\)

 Để A nguyên thì \(\dfrac{10}{x+5}\)nguyên

Để \(\dfrac{10}{x+5}\)nguyên thì x+5 ∈ Ư(10) = { -10 ; -5 ; -2 ; -1 ; 1 ; 2 ; 5 ; 10 }

\(\rightarrow\) x+5 = -10 ⇒ x= -15 (TMĐKXĐ)

     x+5 = -5 ⇒ x= -10 (TMĐKXĐ)

     x+5 = -2 ⇒ x= -7 (TMĐKXĐ)

     x+5 = -1 ⇒ x= -6 (TMĐKXĐ)

     x+5 = 1 ⇒ x= -4 (TMĐKXĐ)

     x+5 = 2 ⇒ x= -3 (TMĐKXĐ)

     x+5 = 5 ⇒ x= 0 (TMĐKXĐ)

     x+5 = 10 ⇒ x= 5 (TMĐKXĐ)

Vậy với x= -15; x= -10; x= -7; x= -6; x= -4; x= -3; x= 0; x= 5 thì A nguyên

 

1 tháng 10 2016

dài v

1 tháng 10 2016

a) x(x-y)+(x-y)=(x+1)(x-y)

b) 2x+2y -x(x+y)= 2(x+y)-x(x+y)=(2-x)(x+y)

25 tháng 10 2021

ai giải giúp em đi ạ em đang cần gấp lắm ạ 

20 tháng 8 2021

x^2 - x - y^2 - y 

= x^2 - y^2 - x - y 

= ( x - y ) ( x + y ) - ( x + y ) 

= ( x + y ) ( x - y - 1  ) 

20 tháng 8 2021

x^2 - 2xy + y^2 - z^2 

= ( x- y ) ^2 - z^2 

= ( x - y - z ) ( x - y + z ) 

6 tháng 10 2021

ai mà bt được :)

7 tháng 10 2021

Lớp 10 hay xao vậy.?.

28 tháng 8 2021

Trả lời:

Bài 1:

a, \(9x^2-4=\left(3x\right)^2-2^2=\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)

b, \(x^3+27=x^3+3^3=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)

c, \(8-y^3=2^3-y^3=\left(2-y\right)\left(4+2y+y^2\right)\)

d, \(x^4-81=\left(x^2\right)^2-9^2=\left(x^2-9\right)\left(x^2+9\right)\)\(=\left(x^2-3^2\right)\left(x^2+9\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x^2+9\right)\)

e, \(64x^3-1=\left(4x\right)^3-1^3=\left(4x-1\right)\left(16x^2+4x+1\right)\)

f, \(x^6+8y^3=\left(x^2\right)^3+\left(2y\right)^3=\left(x^2+2y\right)\left(x^4-2x^2y+4y^2\right)\)