K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 7 2019

\(4x^4-21x^2y^2+y^4\)

\(=\left(4x^4+4x^2y^2+y^4\right)-25x^2y^2\)

\(=\left(2x^2+y^2\right)^2-\left(5xy\right)^2\)

\(=\left(2x^2+y^2-5xy\right)\left(2x^2+y^2+5xy\right)\)

23 tháng 7 2019

\(x^5-5x^3+4x\)

\(=x\left(x^4-5x^2+4\right)\)

\(a,4x^4-21x^2y^2+y^4=\left(2x^2\right)^2+4x^2y^2+y^4-4x^2y^2-21x^2y^2\)

\(=\left(2x^2+y^2\right)^2-25x^2y^2\)

\(=\left(2x^2+y^2-5xy\right)\left(2x^2+y^2+5xy\right)\)

\(b,x^5-5x^3+4x=x\left(x^4-5x^2+4\right)\)

\(=x\left(x^4-4x^2-x^2+4\right)\)

\(=x\left[x^2\left(x^2-4\right)-\left(x^2-4\right)\right]\)

\(=x\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)\)

\(=x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(c,x^3+5x^2+3x-9=x^3-x^2+6x^2-6x+9x-9\)

\(=x^2\left(x-1\right)+6x\left(x-1\right)+9\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+6x+9\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+3x+3x+9\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left[x\left(x+3\right)+3\left(x+3\right)\right]\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\left(x+3\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+3\right)^2\)

\(d,x^{16}+x^8-2=x^{16}+2x^8-x^8-2\)

\(=x^8\left(x^8-1\right)+2\left(x^8-1\right)\)

\(=\left(x^8-1\right)\left(x^8+2\right)\)

11 tháng 10 2020

a) 4x3y - 12x2y3 - 8x4y3 = 4x2y( x - 3y2 - 2x2y2 )

b) 2x2 + 4x + 2 - 2y2 = 2( x2 + 2x + 1 - y2 ) = 2[ ( x2 + 2x + 1 ) - y2 ] = 2[ ( x + 1 )2 - y2 ] = 2( x - y + 1 )( x + y + 1 )

c) x3 - 2x2 + x - xy2 = x( x2 - 2x + 1 - y2 ) = x[ ( x2 - 2x + 1 ) - y2 ] = x[ ( x - 1 )2 - y2 ] = x( x - y - 1 )( x + y - 1 )

d) x( x - 2y ) + 3( 2y - x ) = x( x - 2y ) - 3( x - 2y ) = ( x - 2y )( x - 3 )

e) x4 + 4 = ( x4 + 4x2 + 4 ) - 4x2 = ( x2 + 2 )2 - ( 2x )2 = ( x2 - 2x + 2 )( x2 + 2x + 2 )

f) 5x2 - 7x - 6 = 5x2 - 10x + 3x - 6 = 5x( x - 2 ) + 3( x - 2 ) = ( x - 2 )( 5x + 3 )

5 tháng 2 2018

1, \(\left(x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=\left(x-4-2x-1\right)\left(x-4+2x+1\right)=-3\left(x+5\right)\left(x-1\right).\)

\(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=1\end{cases}}}\)(mấy cái này áp dụng hàng đẳng thức lớp 8 mới hok)

2,\(x^3+x^2-4x-4=\left(x-2\right)\left(x^2+3x+2\right)=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)

\(\orbr{\begin{cases}x=\mp2\\\end{cases}}x=-1\)

tương tụ lm tiếp nhe buồn ngủ quá rồi !

3 tháng 4 2018

Căng, sự thật là nó rất căng

Nhg dù sao thì.....

1) \(A\left(x\right)=\left(x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2\)

Xét \(A\left(x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x^2-8x+16-4x^2-4x-1=0\)

\(\Rightarrow-3x^2-12x+15=0\)

\(\Rightarrow-3x^2+3x-15x+15=0\)

\(\Rightarrow-3x\left(x-1\right)-15\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(-3x-15\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\-3x-15=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\end{matrix}\right.\)

2)(Sửa đề nha, sai cmnr) \(B\left(x\right)=x^3+x^2-4x-4\)

Xét \(B\left(x\right)=0\)

\(\Rightarrow x^3+x^2-4x-4=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-4\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm2\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Đó là những j mình biết khocroikhocroi

1, Thay 4x + 12 = 0 => 4x = -12 => x=-3

Vậy đa thức có 1 nghiệm là x = -3 

2, Thay 5x-1/3=0 => 5x=1/3 => x = 1/15

Vậy đa thức có 1 nghiệm là x=1/15

3, Thay x2+4x=0 => x(x+4) = 0 => x*4=0

Suy ra x=0

Vậy đa thức trên có 1 nghiệm là x=0

4, Câu 4 mình chưa làm được

5, Thay x2 - 4 =0 => x^2 = 4 => x=2 hoặc x=-2

Vậy 2 nghiệm của đa thức trên là x1=2 và x2=-2

6, Thay x2+2x=0 => x(x+2)=0 => x=0 hoặc x+2 = 0

Xét x+2=0 => x=-2

Vậy đa thức trên có 2 nghiệm là x1=0 và x2=-2

7, Thay (x-1)(x2+1)=0 => x-1 = 0 hoặc x2+1=0

Xét x-1=0 => x=1

Xét x2+1=0 => x2=-1(Vô lý)

Vậy đa thức trên có 1 nghiệm là x=1

8 tháng 5 2017

ai muốn kết bn với mình thì hãy click trước đã

1 tháng 6 2020

a)\(A\left(x\right)=5x^5-4x^4-2x^3+4x^2+3x+6\\ B\left(x\right)=x^5+2x^4-2x^3+3x^2-x+\frac{1}{4}\)

b)\(A\left(x\right)+B\left(x\right)\)

\(\left(5x^5-4x^4-2x^3+4x^2+3x+6\right)+\left(x^5+2x^4-2x^3+3x^2-x+\frac{1}{4}\right)\\ =5x^2-4x^4-2x^3+4x^2+3x+6+x^5+2x^4-2x^3+3x^2-x+\frac{1}{4}\\ =\left(5x^5+x^5\right)+\left(-4x^4+2x^4\right)+\left(-2x^3-2x^3\right)+\left(4x^2+3x^2\right)+\left(3x-x\right)+\left(6+\frac{1}{4}\right)\\ =6x^5-2x^4-4x^3+7x^2+2x+\frac{25}{4}\)

22 tháng 7 2019

\(x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2=\left(x^2+2\right)^2-4x^2=\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2-2x+2\right)\)

\(4x^8+1=\left(2x^4\right)^2+1=\left(2x^4\right)^2-2.2x^4+1+2.2.x^4=\left(2x^4+1\right)^2-4x^4\)

\(=\left(2x^4+2x^2+1\right)\left(4x^4-2x^2+1\right)\)

\(x^2-8x-9==x^2+x-9x-9=x\left(x+1\right)-9\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x-9\right)\)

\(x^2+14x+48=x^2+6x+8x+48=x\left(x+6\right)+8\left(x+6\right)=\left(x+6\right)\left(x+8\right)\)

a) \(x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2=\left(x^2+2\right)^2-4x^2=\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2-2x+2\right)\)

b) \(4x^8+1=\left(2x^4\right)^2+1=\left(2x^4\right)^2-2.2x^4+1+2.2.x^4=\left(2x^4+1\right)^2-4x^4\)

c) \(x^2-8x-9==x^2+x-9x-9=x\left(x+1\right)-9\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x-9\right)\)

d) \(x^2+14x+48=x^2+6x+8x+48=x\left(x+6\right)+8\left(x+6\right)=\left(x+6\right)\left(x+8\right)\)

15 tháng 5 2016

\(P\left(x\right)=-4x^4+3x^3+4x^2+3x+6\)

\(Q\left(x\right)=-x^5+2x^4-2x^3+3x^2-x+\frac{1}{4}\)

\(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=-x^5-2x^4+x^3+7x^2+2x+\frac{25}{4}\)

\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=x^5-6x^4+5x^3+x^2+4x+\frac{23}{4}\)

15 tháng 5 2016

P(x) = -4x^4 + (5x^3 - 2x^3) + 4x^2 + 3x + 6

       = -4x^4 + 3x^3 + 4x^2 + 3x + 6

Q(x) = -x^5 + 2x^4 - 2x^3 + 3x^2 - x + 1/4

P(x) + Q(x) = (-4x^4 + 3x^3 + 4x^2 + 3x + 6) + (-x^5 + 2x^4 - 2x^3 + 3x^2 - x + 1/4)

                   = -4x^4 + 3x^3 + 4x^2 + 3x + 6 - x^5 + 2x^4 - 2x^3 + 3x^2 - x + 1/4

                   = -x^5 - (4x^4 - 2x^4) + (3x^3 - 2x^3) + (4x^2 + 3x^2) + (3x - x) + (6 + 1/4)

                   = -x^5 - 2x^4 + x^3 + 7x^2 + 2x + 25/4

P(x) - Q(x) = (-4x^4 + 3x^3 + 4x^2 + 3x + 6) - (-x^5 + 2x^4 - 2x^3 + 3x^2 - x + 1/4)

                  = -4x^4 + 3x^3 + 4x^2 + 3x + 6 + x^5 - 2x^4 + 2x^3 - 3x^2 + x - 1/4

                  = x^5 - (4x^4 + 2x^4) + (3x^3 + 2x^3) + (4x^2 - 3x^2) + (3x + x) + (6 - 1/4)

                  = x^5 - 6x^4 + 5x^3 + x^2 + 4x + 23/4

Chúc bạn học tốtok