Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu này xài cách đặt ẩn giống câu trên luôn
b) Đặt n = x2-3x+3 ta được
n(n+x)=2x2
n2 +nx-2x2=0
n^2-1nx+2nx-2x^2=0
n(n-x)+2x(n-x)=0
(n+2x)(n-x)=0
(x^2-3x+3+2x)(x^2-3x+3-x)=0
(x^2-x+3)(x^2-4x+3)=0
mà x^2-x+3 =0
x^2-1/2.2x+1/4-1/4+3=0
(x+1/2)^2+11/4 >0( loại)
Vậy ta còn
x^2-4x+3=0
x^2-1x-3x+3=0
(x-1)(x-3)=0
<=> x-1=0 hay x-3=0
x=1 hay x=3
Vậy S= (1;3)
a) (x -1)(x-6)(x-5)(x-2)=252
<=>( x^2-7x+6)(x^2-7x+10)=252
Đặt n=x^2-7x+6 ta được :
n(n+4)=252
n^2+4n-252=0
n^2-14n+18n-252=0
n(n-14)+18(n-14)=0
(n+18)(n-14)=0
r tới đây bạn tự giải tiếp nha, mình đánh máy ko quen nên hơi lâu, với bạn tự thêm dấu tương đương nữa, chờ mình câu2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b. Câu hỏi của gorosuke - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ (2x2 + 3x - 1)2 - 4(2x2 + 3x + 3) + 20 = 0
Đặt a = 2x2 + 3x - 1 , ta đc:
a2 - 4.(a + 4) + 20 = 0
=> a2 - 4a - 16 + 20 = 0
=> a2 - 4a + 4 = 0
=> (a - 2)2 = 0 => a = 2
Với a = 2 => 2x2 + 3x - 1 = 2 => 2x2 + 3x - 3 = 0
Có : \(\Delta=3^2-4.2.\left(-3\right)=33\Rightarrow\sqrt{\Delta}=\sqrt{33}\)
\(\Rightarrow x_1=\frac{-3+\sqrt{33}}{4};x_2=\frac{-3-\sqrt{33}}{4}\)
Vậy pt có 2 nghiệm như trên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/a/\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x+6=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=-6\end{cases}}}\)
Vậy ...................
b/ ĐKXĐ:\(x\ne2;x\ne5\)
.....\(\Rightarrow3x^2-15x-x^2+2x+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(nhận\right)\\x=5\left(loại\right)\end{cases}}}\)
Vậy ..............
`Answer:`
`1.`
a. \(\left(x+5\right)\left(2x+1\right)-x^2+25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2x+1\right)-\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2x+1\right)-\left(x+5\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2x+1-x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x+6=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-5\end{cases}}}\)
b. \(\frac{3x}{x-2}-\frac{x}{x-5}+\frac{3x}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}=0\left(ĐKXĐ:x\ne2;x\ne5\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x\left(x-5\right)}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}-\frac{x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}+\frac{3x}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x\left(x-5\right)-x\left(x-2\right)+3x}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-5\right)-x\left(x-2\right)+3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-15x-x^2+2x+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\text{(Không thoả mãn)}\end{cases}}}\)
`2.`
\(ĐKXĐ:x\ne-m-2;x\ne m-2\)
Ta có: \(\frac{x+1}{x+2+m}=\frac{x+1}{x+2-m}\left(1\right)\)
a. Khi `m=-3` phương trình `(1)` sẽ trở thành: \(\frac{x+1}{x-1}=\frac{x+1}{x+5}\left(x\ne1;x\ne-5\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\\frac{1}{x-1}=\frac{1}{x+5}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-1=x+5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\-1=5\text{(Vô nghiệm)}\end{cases}}}\)
b. Để phương trình `(1)` nhận `x=3` làm nghiệm thì
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{3+1}{3+2-m}=\frac{3+1}{3+2-m}\\3\ne-m-2\\3\ne m-2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{4}{5+m}=\frac{4}{5-m}\\m\ne\pm5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5+m=5-m\\m\ne\pm5\end{cases}}\Leftrightarrow m=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(x^4-6x^3-x^2+54x-72=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-4x^2\left(x-2\right)-9x\left(x-2\right)+36\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-4x^2-9x+36\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
Tự làm nốt...
2) \(x^4-5x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
Tự làm nốt...
\(x^4-2x^3-6x^2+8x+8=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-6x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x+2\right)-2x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left[\left(x-1\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1-\sqrt{3}\right)\left(x-1+\sqrt{3}\right)=0\)
...
\(2x^4-13x^3+20x^2-3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3\left(x-2\right)-9x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^3-9x^2+2x+1\right)=0\)
Bí
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, x3-3x2+3x-1=0 b, (2x-5)2-(x+2)2=0 c, x2-x=3x-3
<=>x3-x2-2x2+2x+x-1=0 <=>(2x-5-x-2)(2x-5+x+2)=0 <=>x2-x-3x+3=0
<=>(x3-x2)-(2x2-2x)+(x-1)=0 <=>(x-7)(3x-3)=0 <=>x2-4x+3=0
<=>x2(x-1)-2x(x-1)+(x-1)=0 <=>x-7=0 hoặc 3x-3=0 <=>x2-x-3x+3=0
<=>(x-1)(x2-2x+1)=0 1, x-7=0 2, 3x-3=0 <=>(x2-x)-(3x-3)=0
<=>(x-1)(x-1)2=0 <=>x=7 <=>x=1 <=>x(x-1)-3(x-1)=0
<=>x-1=0 Vậy TN của PT là S={7;1} <=>(x-1)(x-3)=0
<=>x=1 <=>x-1=0 hoặc x-3=0
Vậy tập nghiệm của phương trình là S={1} 1, x-1=0 2, x-3=0
<=>x=1 <=>x=3
Vậy TN của PT là S={1;3}
Bài b) (x-4)(x-7)(x-6)(x-5)=1680
=> (x2-11x+28)(x2-11x+30)=1680
Đặt t=x2-11x+28
=> t(t+2)=1680
=>t2+2t-1680=0
=> t2+2t+1-1681=0
=> (t+1)2-412=0
=> (t-40)(t+42)=0
=> t=40 hoặc t=-42
Bạn thế vào như câu a) để giải nhé !!!
a.X=-3
b.X=-1