![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
chứng minh rằng giá trị của các biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nếu ta dùng cách rút gọn biểu thức thì ta có kết quả
A=(8a-8)x2+(2a-2)x-15a+15
còn nếu sử dụng cách Phân tích thành nhân tử thì ta sẽ có kết quả là
A=(a-1)(2x+3)(4x-5)
(tự xét )
B = (7x - 6y)×(4x + 3y) - 2×(14x + y)×(x - 9y) - 19×(13xy - 1)
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 2.(14x^2 + xy - 126xy - 9y^2) - 247xy + 19
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 28x^2 - 2xy + 252xy + 18y^2 - 247xy + 19
= 19
vậy biểu thức A ko phụ thuộc vào x, y
hc tốt
tớ chỉ biết làm phần B thôi
B= (7x - 6y)×(4x + 3y) - 2×(14x + y)×(x - 9y) - 19×(13xy - 1)
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 2.(14x^2 + xy - 126xy - 9y^2) - 247xy + 19
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 28x^2 - 2xy + 252xy + 18y^2 - 247xy + 19
= 19
vậy biểu thức A ko phụ thuộc vào x, y
phần A tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow4x^2-14x+10x-35-\left(4x+3\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-35-16x^2-24x-9-16=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2-28x-60=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+7x+15=0\)
\(\text{Δ}=7^2-4\cdot3\cdot15=-131< 0\)
Do đó: Phương trình vô nghiệm
b: Ta có: \(\left(8x^2+3\right)\left(8x^2-3\right)-\left(8x^2-1\right)^2=22\)
\(\Leftrightarrow64x^4-9-64x^4+16x^2-1=22\)
\(\Leftrightarrow16x^2=32\)
hay \(x\in\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)
c: Ta có: \(49x^2+14x+1=0\)
=>\(\left(7x+1\right)^2=0\)
hay x=-1/7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow4x^2-14x+10x-35-\left(4x+3\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-35-16x^2-24x-9-16=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2-28x-60=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+7x+15=0\)
\(\text{Δ}=7^2-4\cdot3\cdot15=-131< 0\)
Do đó: Phương trình vô nghiệm
b: Ta có: \(\left(8x^2+3\right)\left(8x^2-3\right)-\left(8x^2-1\right)^2=22\)
\(\Leftrightarrow64x^4-9-64x^4+16x^2-1=22\)
\(\Leftrightarrow16x^2=32\)
hay \(x\in\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)
c: Ta có: \(49x^2+14x+1=0\)
=>\(\left(7x+1\right)^2=0\)
hay x=-1/7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: Ta có: \(B=x^2+4x+9y^2-6y-1\)
\(=x^2+4x+4+9y^2-6y+1-6\)
\(=\left(x+2\right)^2+\left(3y-1\right)^2-6\ge-6\forall x,y\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-2 và \(y=\dfrac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a) $4x^2-9y^2+4x-6y=(4x^2+4x)-(9y^2+6y)$
$=(4x^2+4x+1)-(9y^2+6y+1)$
$=(2x+1)^2-(3y+1)^2=(2x+1-3y-1)(2x+1+3y+1)=(2x-3y)(2x+3y+2)$
b)
$x^3+y(1-3x^2)+x(3y^2-1)-y^3=x^3+y-3x^2y+3xy^2-x-y^3$
$=(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3)-(x-y)=(x-y)^3-(x-y)=(x-y)[(x-y)^2-1]$
$=(x-y)(x-y-1)(x-y+1)$
c)
$a^2x+a^2y-7x-7y=a^2(x+y)-7(x+y)=(a^2-7)(x+y)$
d)
$x(x+1)^2+x(x-5)-5(x+1)^2=x(x+1)^2-5(x+1)^2+x(x-5)$
$=(x+1)^2(x-5)+x(x-5)=(x-5)[(x+1)^2+x]=(x-5)(x^2+3x+1)$