Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
C = \(\dfrac{2\sqrt{4-\sqrt{5+\sqrt{21+\sqrt{80}}}}}{\sqrt{10}-\sqrt{2}}\)
C = \(\dfrac{2\sqrt{4-\sqrt{5+\sqrt{\left(\sqrt{20}+1\right)^2}}}}{\sqrt{10}-\sqrt{2}}\)
C = \(\dfrac{2\sqrt{4-\sqrt{6+\sqrt{20}}}}{\sqrt{10}-\sqrt{2}}\) = \(\dfrac{2\sqrt{4-\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}}}{\sqrt{10}-\sqrt{2}}\)
C = \(\dfrac{2\sqrt{3-\sqrt{5}}}{\sqrt{10}-\sqrt{2}}\) = \(\dfrac{2\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)}{10-2}\)
C = \(\dfrac{2\sqrt{30-10\sqrt{5}}+2\sqrt{6-2\sqrt{5}}}{8}\)
C = \(\dfrac{2\sqrt{\left(5-\sqrt{5}\right)^2}+2\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}{8}\)
C = \(\dfrac{2\left(5-\sqrt{5}\right)+2\left(\sqrt{5}-1\right)}{8}\)
C = \(\dfrac{10-2\sqrt{5}+2\sqrt{5}-2}{8}\) = \(\dfrac{8}{8}\) = \(1\)
D = \(\sqrt{94-42\sqrt{5}}-\sqrt{94+42\sqrt{5}}\)
D = \(\sqrt{\left(7-3\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(7+3\sqrt{5}\right)^2}\)
D = \(7-3\sqrt{5}-\left(7+3\sqrt{5}\right)\) = \(7-3\sqrt{5}-7-3\sqrt{5}\)
D = \(-6\sqrt{5}\)
A = \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
A = \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}\)
A = \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\) = \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)
A = \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}\) = \(\sqrt{1}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(=\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{7}}+\sqrt{8-2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{7}+1+\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}=\dfrac{2\sqrt{7}}{\sqrt{2}}=\sqrt{14}\)
3: \(=\sqrt{6+2\sqrt{2\cdot\sqrt{3-\sqrt{3}-1}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{2\cdot\sqrt{2-\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{\sqrt{6}-\sqrt{2}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(=\sqrt{5}-2\)
b: \(=2\sqrt{3}+4\sqrt{3}-5\sqrt{3}-9\sqrt{3}=-8\sqrt{3}\)
c: \(=\sqrt{4+2\sqrt{2}}\cdot\sqrt{4-2\sqrt{2}}=\sqrt{16-8}=2\sqrt{2}\)
d: \(=\sqrt{2}+1-2+\sqrt{2}=2\sqrt{2}-1\)
e: \(=\dfrac{8-2\sqrt{15}+8+2\sqrt{15}}{2}-\dfrac{6+2\sqrt{5}}{4}\)
\(=\dfrac{16-3-\sqrt{5}}{2}=\dfrac{13-\sqrt{5}}{2}\)
f: \(=\sqrt{5\sqrt{3+5\sqrt{48-10\left(2+\sqrt{3}\right)}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3+5\sqrt{28-10\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3+5\left(5-\sqrt{3}\right)}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3+25-5\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{28-5\sqrt{3}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
h)
\(H=\frac{(\sqrt{2+\sqrt{3}})^2-(\sqrt{2-\sqrt{3}})^2}{\sqrt{(2-\sqrt{3})(2+\sqrt{3})}}=\frac{2+\sqrt{3}-(2-\sqrt{3})}{\sqrt{2^2-3}}=2\sqrt{3}\)
i)
\(I=\frac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{3+1+2\sqrt{3.1}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{2-\sqrt{3+1-2\sqrt{3.1}}}=\frac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}}+\frac{2-\sqrt{3}}{2-\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}}\)
\(=\frac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}+1}+\frac{2-\sqrt{3}}{2-(\sqrt{3}-1)}=\frac{2+\sqrt{3}}{3+\sqrt{3}}+\frac{2-\sqrt{3}}{3-\sqrt{3}}\)
\(=\frac{(2+\sqrt{3})(3-\sqrt{3})+(2-\sqrt{3})(3+\sqrt{3})}{(3+\sqrt{3})(3-\sqrt{3})}=\frac{6}{6}=1\)
ê)
\(\sqrt{8+\sqrt{8}+\sqrt{20}+\sqrt{40}}=\sqrt{8+2\sqrt{2}+2\sqrt{5}+2\sqrt{10}}\)
\(=\sqrt{(2+5+2\sqrt{2.5})+1+2(\sqrt{2}+\sqrt{5})}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5})^2+1+2(\sqrt{2}+\sqrt{5})}=\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5}+1)^2}=\sqrt{2}+\sqrt{5}+1\)
g)
\(13+\sqrt{48}=13+2\sqrt{12}=12+1+2\sqrt{12.1}=(\sqrt{12}+1)^2\)
\(\Rightarrow \sqrt{13+\sqrt{48}}=\sqrt{12}+1\)
\(\Rightarrow \sqrt{3+\sqrt{13+\sqrt{48}}}=\sqrt{4+\sqrt{12}}=\sqrt{3+1+2\sqrt{3.1}}=\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}=\sqrt{3}+1\)
\(\Rightarrow 2\sqrt{3-\sqrt{3+\sqrt{13+\sqrt{48}}}}=2\sqrt{2-\sqrt{3}}=\sqrt{2}.\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{2}.\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}\)
\(=\sqrt{2}(\sqrt{3}-1)=\sqrt{6}-\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow G=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\)
\(=\sqrt{2-\sqrt{3}}\sqrt{\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(6+2\sqrt{12}+2\right)}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(6+4\sqrt{3}+2\right)}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(8+4\sqrt{3}\right)}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\cdot4\left(2+\sqrt{3}\right)}\)
\(=\sqrt{\left(4-3\right)\cdot4}\)
\(=\sqrt{1\cdot4}\)
\(=\sqrt{4}\)
\(=2\)
b) \(\left(\sqrt{2}+1\right)^3-\left(\sqrt{2}-1\right)^3\)
\(=2\sqrt{2}+6+3\sqrt{2}+1-\left(2\sqrt{2}-6+3\sqrt{2}-1\right)\)
\(=2\sqrt{2}+6+3\sqrt{2}+1-\left(5\sqrt{2}-7\right)\)
\(=2\sqrt{2}+6+3\sqrt{2}+1-5\sqrt{2}+7\)
\(=0+14\)
\(=14\)
c) \(\dfrac{2\sqrt{8}-\sqrt{12}}{\sqrt{18}-\sqrt{48}}-\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{27}}{\sqrt{30}+\sqrt{162}}\)
dài quá ==' cả d, e, f nữa ==' có j rảnh lm cho nhé :D
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(=\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{7}}+\sqrt{8-2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{7}+1+\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}=\dfrac{2\sqrt{7}}{\sqrt{2}}=\sqrt{14}\)
3: \(=\sqrt{6+2\sqrt{2\cdot\sqrt{3-\sqrt{3}-1}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{2\cdot\sqrt{2-\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{\sqrt{6}-\sqrt{2}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ Bạn ghi nhầm đề rồi
c/ \(2\sqrt{18\sqrt{3}}-2\sqrt{5\sqrt{3}}-3\sqrt{5\sqrt{48}}\)
\(=2\sqrt{18}.\sqrt{\sqrt{3}}-2\sqrt{5}.\sqrt{\sqrt{3}}-3\sqrt{5}.\sqrt{\sqrt{48}}\)
\(=2.3\sqrt{2}.\sqrt{\sqrt{3}}-2\sqrt{5}.\sqrt{\sqrt{3}}-3\sqrt{5}.\sqrt{4\sqrt{3}}\)
\(=2.3\sqrt{2}.\sqrt{\sqrt{3}}-2\sqrt{5}.\sqrt{\sqrt{3}}-6\sqrt{5}.\sqrt{\sqrt{3}}\)
\(=2\sqrt{\sqrt{3}}\left(3\sqrt{2}-\sqrt{5}-3\sqrt{5}\right)\)
\(=2\sqrt{\sqrt{3}}\left(3\sqrt{2}-4\sqrt{5}\right)\)\(=2\sqrt{2\sqrt{3}}\left(3-2\sqrt{10}\right)\)
f/ \(\sqrt{2}.\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\left(\sqrt{3}-1\right)=\sqrt{4+2\sqrt{3}}-2\left(\sqrt{3}-1\right)\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-2\left(\sqrt{3}-1\right)=\left(\sqrt{3}+1\right)-2\left(\sqrt{3}-1\right)\)
\(=\sqrt{3}+1-2\sqrt{3}+2=3-\sqrt{3}=\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)\)
g/ \(\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{5+2\sqrt{6}}-2\sqrt{3}+2007\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}-2\sqrt{3}+2007\)
\(=\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{2}-2\sqrt{3}+2007\)
\(=2007\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(2\sqrt{3}+\sqrt{48}-\sqrt{75}-\sqrt{243}\)
\(=\sqrt{3}\left(2+\sqrt{16}-\sqrt{25}-\sqrt{81}\right)\)
\(=\sqrt{3}\left(2+4-5-9\right)\)
\(=-8\sqrt{3}\)
b) Ta có: \(\left(\frac{\sqrt{7}-\sqrt{14}}{1-\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{1-\sqrt{3}}\right):\frac{1}{\sqrt{7}+\sqrt{5}}\)
\(=\left(\frac{\sqrt{7}\left(1-\sqrt{2}\right)}{1-\sqrt{2}}-\frac{\sqrt{5}\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}\right)\cdot\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)\)
\(=\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)\)
\(=7-5=2\)
c) Ta có: \(\left(\sqrt{3}+1\right)\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left|\sqrt{3}-1\right|\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>1\))
\(=3-1=2\)
d) Ta có: \(5\sqrt{2}+\sqrt{18}-\sqrt{98}-\sqrt{288}\)
\(=\sqrt{2}\cdot\left(5+\sqrt{9}-\sqrt{49}-\sqrt{144}\right)\)
\(=\sqrt{2}\cdot\left(5+3-7-12\right)\)
\(=-11\sqrt{2}\)
e) Ta có: \(\left(\frac{\sqrt{3}-\sqrt{6}}{1-\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{1-\sqrt{3}}\right):\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}\)
\(=\left(\frac{\sqrt{3}\left(1-\sqrt{2}\right)}{1-\sqrt{2}}-\frac{\sqrt{5}\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}\right)\cdot\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\)
\(=\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\)
\(=3-5=-2\)
g) Ta có: \(\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left|\sqrt{3}+1\right|\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>1>0\))
\(=3-1=2\)