\(a,..\left(x^2+5x\right)^2-2\left(x^2-5x\right)=24\) 

\(b,......">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 6 2017

Rút gọn phân thức

Rút gọn phân thức

3 tháng 7 2018

đề bài kêu làm gì

NV
22 tháng 2 2020

a/ Đặt \(x^2+5x=t\)

\(\Rightarrow t^2-2t-24=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=6\\t=-4\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+5x=6\\x^2+5x=-4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+5x-6=0\\x^2+5x+4=0\end{matrix}\right.\) (bấm casio)

b/ Đặt \(x^2-x=t\)

\(\Leftrightarrow t^2-2=t\Leftrightarrow t^2-t-2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-1\\t=2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x=-1\\x^2-x=2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x+1=0\left(vn\right)\\x^2-x-2=0\end{matrix}\right.\) (casio)

c/ \(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)-24=0\)

Đặt \(x^2+x=t\)

\(\Rightarrow t\left(t-2\right)-24=0\Rightarrow t^2-2t-24=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=6\\t=-4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x=6\\x^2+x=-4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x-6=0\\x^2+x+4=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\) (casio)

1, \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)

\(\Leftrightarrow-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)

\(\Leftrightarrow-32x^2+8x+4x^3-13=0\)( vô nghiệm )

2, \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

\(\Leftrightarrow12x^3-7x^2-10x-7x^2-35x=-2x^2+11x-12+12x^3+2x^2\)

\(\Leftrightarrow12x^3-14x^2-45x=11x-12+12x^3\)

\(\Leftrightarrow-14x^2-56x-12=0\)( vô nghiệm )

20 tháng 8 2020

Mình làm riêng ra nhá , chứ nhiều quá nên thông cảm cho mình :))

1. \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+4x^3+\left(28x-20x\right)=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+4x^3+8x-28x^2+13=0\)

=> \(\left(-4x^2-28x^2\right)+4x^3+8x+13=0\)

=> \(-32x^2+4x^3+8x+13=0\)

=> vô nghiệm

2. \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

=> \(4x^2\left(3x+2\right)-5x\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=-4\left(-2x+3\right)+x\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x=8x-12-2x^2+3x+12x^3+2x^2\)

=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x-8x+12+2x^2-3x-12x^3-2x^2=0\)

=> \(\left(12x^3-12x^3\right)+\left(8x^2-15x^2-7x^2+2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-35x-8x-3x\right)+12=0\)

=> \(-14x^2-56x+12=0\)

=> .... tự tìm

Câu c dấu bằng chỗ nào ?

7 tháng 7 2016

5x (1/5x -2) + 3(6-1/3x^2) =12

x^2 - 10x + 18 -x^2 =12

-10x + 18 = 12

-10x = -6

x= 6/10

5(x^2 - 3x +1) + x(1-5x) = x-2

5x^2 - 15x + 5 + x - 5x^2 = x-2

-15x = -7

x= 7/15

14 tháng 2 2020

Bài 2: \(a,\frac{7x-1}{2x^2+6x}=\frac{7x-1}{2x\left(x+3\right)}=\frac{\left(7x-1\right)\left(x-3\right)}{2x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\) 

 \(\frac{5-3x}{x^2-9}=\frac{5-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(5-3x\right)2x}{2x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(b,\frac{x+1}{x-x^2}=\frac{x+1}{x\left(1-x\right)}=-\frac{x+1}{x\left(x+1\right)}=-\frac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2x\left(x-1\right)^2}\) 

 \(\frac{x+2}{2-4x+2x^2}=\frac{x+2}{2\left(x-1\right)^2}=\frac{2x\left(x+2\right)}{2x\left(x-1\right)^2}\)

\(c,\frac{4x^2-3x+5}{x^3-1}=\frac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\) 

\(\frac{2x}{x^2+x+1}=\frac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\frac{6}{x-1}=\frac{6\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(d,\frac{7}{5x}=\frac{7.2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{2.5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

\(\frac{4}{x-2y}=-\frac{4}{2y-x}=-\frac{4.2.5x\left(2x+x\right)}{2.5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

\(\frac{x-y}{8y^2-2x^2}=\frac{x-y}{2\left(4y^2-x^2\right)}=\frac{x-y}{2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{5x\left(x-y\right)}{2.5x.\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

a: \(=\left(2x^2-x\right)^2-5\left(2x^2-x\right)-6\)

\(=\left(2x^2-x\right)^2-6\left(2x^2-x\right)+\left(2x^2-x-6\right)\)

\(=\left(2x^2-x-6\right)\left(2x^2-x+1\right)\)

\(=\left(2x^2-4x+3x-6\right)\left(2x^2-x+1\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(2x+3\right)\left(2x^2-x+1\right)\)

b: \(=\left(5x^2-2x\right)^2-\left(5x^2-2x\right)-6\)

\(=\left(5x^2-2x-6\right)\left(5x^2-2x+1\right)\)

d: \(=\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)-28\)

\(=\left(x^2+5x+6\right)\left(x^2+5x-6\right)-28\)

\(=\left(x^2+5x\right)^2-36-28\)

\(=\left(x^2+5x\right)^2-64\)

\(=\left(x^2+5x+8\right)\left(x^2+5x-8\right)\)

1 tháng 8 2018

a) \(5x\left(3x-7\right)-15x\left(x-1\right)=3\)

\(\Rightarrow15x^2-35x-15x^2+15x=3\)

\(\Rightarrow-20x=3\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{3}{20}\)

b) \(\left(4x+2\right)\left(6x-3\right)-\left(8x+5\right)\left(3x-4\right)=2\)

\(\Rightarrow24x^2+12x-12x-6-24x^2-15x+24x+20=2\)

\(\Rightarrow9x+14=2\)

\(\Rightarrow9x=-12\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{4}{3}\)

c) \(7x^2-21x=0\)

\(\Rightarrow7x\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)

d) \(9x^2-6x+1=0\)

\(\Rightarrow\left(3x\right)^2-2.3x+1=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow3x-1=0\)

\(\Rightarrow3x=1\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)

e) \(16x^2-49=0\)

\(\Rightarrow\left(4x\right)^2-7^2=0\)

\(\Rightarrow\left(4x-7\right)\left(4x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-7=0\\4x+7=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=7\\4x=-7\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{4}\\x=-\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\)

f) \(5x^3-20x=0\)

\(\Rightarrow5x\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x^2=4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

14 tháng 5 2019

casio fx 570vn

a: \(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+x-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+4\right)\left(x-3\right)=0\)

hay \(x\in\left\{0;-4;3\right\}\)

d: \(\left(x^2+5x\right)^2-2\left(x^2+5x\right)-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+4\right)=0\)

hay \(x\in\left\{-6;1;-1;-4\right\}\)

f: \(x\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=24\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)=24\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)-24=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)

hay \(x\in\left\{-3;2\right\}\)