Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Kẻ đường cao BK
Xét hai tam giác vuông AHD và BKC, ta có:
∠ (AHD) = ∠ (BKC) = 90 0
AD = BC (tỉnh chất hình thang-Cân)
∠ D = ∠ C (gt)
Do đó: ∆ AHD = ∆ BKC (cạnh huyền, góc nhọn) ⇒ HD = KC.
Hình thang ABKH có hai cạnh bên song song nên AB = HK
a – b = DC – AB = DC – HK = HD + KC = 2HD ⇒ HD = (a – b) / 2
HC = DC – HD = a - (a – b) / 2 = (a + b) / 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A B C D H K b
+) Hình thang ABCD cân => góc ADC = ACD ; AD = BC
Kẻ BK vuông góc với CD
Tam giác vuông ADH và tam giác vuông BCK có: AD = BC; góc ADC = ACD => tam giác ADH = BCK ( cạnh huyền - góc nhọn)
=> DH = CK
+) Tứ giác ABKH có: AB// HK; AH// BK => ABKH là hình bình hành => AB = HK = b
=> DH + KC = CD - HK = a - b
=> 2.DH = a - b => HD = (a - b)/2
+) HC = HK + KC = b + (a - b)/2 = (a + b)/ 2
Vậy...
b) Cho a = 26; b = 10; AD= 17
Áp dụng công thức trên có HD = (26 - 10)/2 = 8 cm
Áp dụng ĐL Pi ta go trong tam giác vuông ADH có: AH2 = AD2 - HD2 = 172 - 82 = 225 => AH = 15 cm
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Kẻ đường cao BK và đường cao AH .
Xét tam giác ADC và tam giác BKC có :
\(AD=BC\left(gt\right)\)
\(\widehat{D}=\widehat{C}\)( vì ABCD là hình thang cân )
=> tam giác vuông ADC = tam giác vuông BKC ( cạnh huyền - góc nhọn )
\(\Rightarrow HD=KC=\frac{CD-HK}{2}=\frac{CD-AB}{2}=\frac{a-b}{2}\)
Xét tam giác AHD vuông tại H có :( Py-ta-go )
\(AD^2=AH^2+HD^2\)
\(=\left(\frac{a+b}{2}\right)^2+\left(\frac{a-b}{2}\right)^2\)
\(=\frac{2a^2+2b^2}{4}=\frac{a^2+b^2}{2}\)
Vậy \(AD=\sqrt{\frac{a^2+b^2}{2}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) a) Do ABCD là hình thang cân => góc D = góc C ; góc B = góc A
Trong t/g ABC có : góc A = 90 độ => góc D + góc C2 = 90 độ
Trong t/g ABC có AB = BC ( gt ) => t/g ABC cân tại B => góc A1 = góc C1
Ta có góc A = 90 độ + góc A1 = góc D + góc C2 + góc C1 = góc C + góc C = 2C
Mà :
A + B + C + D = 360 độ = 2A + 2C = 4C + 2C = 6C => góc C = 360 độ : 6 = 60 độ
=> góc C = góc D ( = 60 độ ) ; góc A = góc B ( = 120 độ )