Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
a) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}x=1\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{-21}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-63}{10}\)
Vậy ...
b) \(\dfrac{3}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{8}x=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{11}\)
Vậy ...
Các câu sau làm tương tự câu b)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\dfrac{-5}{21}-\dfrac{1}{3}+3\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{-2}{3}\right)^3\)
\(=\dfrac{-5}{21}+\dfrac{-7}{21}+\dfrac{7}{2}.\dfrac{-8}{27}\)
\(=-\dfrac{4}{7}+\dfrac{-28}{27}\)
\(=\dfrac{-108}{189}+\dfrac{-196}{189}\)
\(=-\dfrac{304}{189}\)
\(b)-2\dfrac{1}{3}+\left(\dfrac{3}{8}-\dfrac{3}{4}\right)^3:\dfrac{5}{9}-\dfrac{1}{2}\)
\(=-\dfrac{7}{3}+\left(\dfrac{3}{8}-\dfrac{6}{8}\right)^3.\dfrac{9}{5}-\dfrac{1}{2}\)
\(=-\dfrac{7}{3}+\left(-\dfrac{3}{8}\right)^3.\dfrac{9}{5}-\dfrac{1}{2}\)
\(=-\dfrac{7}{3}+\dfrac{-27}{512}.\dfrac{9}{5}-\dfrac{1}{2}\)
\(=-\dfrac{7}{3}+\dfrac{-243}{2560}-\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-17920}{7680}+\dfrac{-729}{7680}+\dfrac{-3840}{7680}\)
\(=\dfrac{-22489}{7680}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{9}{8}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}-...........-\dfrac{1}{72}\)
\(=\dfrac{9}{8}-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{6}+..........+\dfrac{1}{72}\right)\)
\(=\dfrac{9}{8}-\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+.........+\dfrac{1}{8.9}\right)\)
\(=\dfrac{9}{8}-\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+..........+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\right)\)
\(=\dfrac{9}{8}-\left(1-\dfrac{1}{9}\right)\)
\(=\dfrac{9}{8}-\dfrac{8}{9}\)
\(=\dfrac{17}{72}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. = \(\dfrac{-1}{24}-\left\{\dfrac{1}{4}-\dfrac{-3}{8}\right\}\)
= \(\dfrac{-1}{24}-\left\{\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{8}\right\}\)
= \(\dfrac{-1}{24}-\dfrac{5}{8}\)
= \(\dfrac{-2}{3}\)
b. = \(12\dfrac{7}{88}-3\dfrac{5}{11}\)
= \(8\dfrac{5}{8}\)
c. = \(\dfrac{-28}{9}+\dfrac{-413}{9}\)
= \(-49\)
d. = \(\dfrac{8}{35}:\dfrac{2}{11}+\dfrac{-8}{35}:\dfrac{2}{11}\)
= \(\dfrac{2}{11}:\left(\dfrac{8}{35}+\dfrac{-8}{35}\right)\)
= 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
8)\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+\frac{59}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
=\(\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right).\left(-7\right)\)
=7.(-7)
=-49
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{8}{13}\)
\(x=\dfrac{8}{13}-\dfrac{3}{4}\)
\(x=-\dfrac{7}{52}\)
b,\(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{5}\)
\(x=-\dfrac{3}{20}\)
c, \(2x\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\)
\(2x-\dfrac{1}{7}=0\)
\(x-\dfrac{1}{7}=0:2\)
\(x-\dfrac{1}{7}=0\)
\(x=0-\dfrac{1}{7}\)
\(x=\dfrac{1}{7}\)
d, \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\div x=\dfrac{2}{5}\)
\(\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\right):x=\dfrac{2}{5}\)
\(1:x=\dfrac{2}{5}\)
\(x=1:\dfrac{2}{5}\)
\(x=\dfrac{5}{2}\)
a) \(\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{8}{13}\)\(\Leftrightarrow\) \(x=\dfrac{8}{13}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-7}{52}\) vậy \(x=\dfrac{-7}{52}\)
b) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\) \(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{5}-x=\dfrac{2}{3}\) \(\Leftrightarrow\) \(x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{2}{3}=\dfrac{-3}{20}\) vậy \(x=\dfrac{-3}{20}\)
c) \(2x\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\) \(\Leftrightarrow\) \(2x^2-\dfrac{2}{7}x=0\)
\(\Delta\) = \(\left(\dfrac{-2}{7}\right)^2-4.2.0=\dfrac{4}{49}>0\)
\(\Rightarrow\) phương trình có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\dfrac{\dfrac{2}{7}+\sqrt{\dfrac{4}{49}}}{4}=\dfrac{1}{7}\)
\(x_2=\dfrac{\dfrac{2}{7}-\sqrt{\dfrac{4}{49}}}{4}=0\)
vậy \(x=0;x=\dfrac{1}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2) $\dfrac{x+4}{2000}+\dfrac{x+3}{2001}=\dfrac{x+2}{2002}+\dfrac{x+1}{2003}$
$=>\dfrac{x+4}{2000}+1+\dfrac{x+3}{2001}+1=\dfrac{x+2}{2002}+1+\dfrac{x+1}{2003}+1$
$=>\dfrac{x+4}{2000}+\dfrac{2000}{2000}+\dfrac{x+3}{2001}+\dfrac{2001}{2001}=\dfrac{x+2}{2002}+\dfrac{2002}{2002}+\dfrac{x+1}{2003}+\dfrac{2003}{2003}$
$=>\dfrac{x+2004}{2000}+\dfrac{x+2004}{2001}=\dfrac{x+2004}{2002}+\dfrac{x+2004}{2003}$
$=>\dfrac{x+2004}{2000}+\dfrac{x+2004}{2001}-\dfrac{x+2004}{2002}-\dfrac{x+2004}{2003}=0$
$=>(x+2004)(\dfrac{1}{2000}+\dfrac{1}{2001}-\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2003}=0$
$=>x+2004=0$
$=>x=-2004$
3) Ta có : $A=\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{5.6}+...+\dfrac{1}{99.100}$
$=>A=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{12}+...+\dfrac{1}{99.100}>\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{12}=\dfrac{7}{12}$
$=>A>\dfrac{7}{12}(1)$
Ta lại có : $A=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}$
$=>A=(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3})-(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5})-...-(\dfrac{1}{98}-\dfrac{1}{99})-\dfrac{1}{100}<(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{6}$
$=>A<\dfrac{5}{6}(2)$
Từ (1)(2) => đpcm.
x trong bài là dấu nhân nha, mik viết nhầm