![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{2008^{2008}+1}{2008^{2009}+1}\) B=\(\dfrac{2008^{2007}+1...">
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời. \(B=1+\left(\frac{2007}{2}+1\right)+\left(\frac{2006}{3}+1\right)+...+\left(\frac{1}{2008}+1\right)=2009\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2008}+\frac{1}{2009}\right)\Rightarrow\frac{A}{B}=\frac{1}{2009}\) \(B=\dfrac{2008}{1}+\dfrac{2007}{2}+\dfrac{2006}{3}+...+\dfrac{2}{2007}+\dfrac{1}{2008}\) \(B=1+\left(\dfrac{2007}{2}+1\right)+\left(\dfrac{2006}{3}+1\right)+...+\left(\dfrac{2}{2007}+1\right)+\left(\dfrac{1}{2008}+1\right)\) \(B=\dfrac{2009}{2009}+\dfrac{2009}{2}+\dfrac{2009}{3}+..+\dfrac{2009}{2007}+\dfrac{2009}{2008}\) \(B=2009\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2008}+\dfrac{1}{2009}\right)\) \(\dfrac{A}{B}=\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2008}+\dfrac{1}{2009}}{2009\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2008}+\dfrac{1}{2009}\right)}\) \(\dfrac{A}{B}=\dfrac{1}{2009}\) ý, nếu không được dùng cách kia thì làm cách này cho chắc đi :v Ta có: \(2008A=\frac{2008\left(2008^{2008}+1\right)}{2008^{2009}+1}=\frac{2008^{2009}+2008}{2008^{2009}+1}=\frac{\left(2008^{2009}+1\right)+2007}{2008^{2009}+1}=1+\frac{2007}{2008^{2009}+1}\) Lại có: \(2008B=\frac{2008\left(2008^{2007}+1\right)}{2008^{2008}+1}=\frac{2008^{2008}+2008}{2008^{2008}+1}=\frac{\left(2008^{2008}+1\right)+2007}{2008^{2008}+1}=1+\frac{2007}{2008^{2008}+1}\) Vì 2008 < 2009 \(\Rightarrow2008^{2008}< 2008^{2009}\)\(\Rightarrow2008^{2008}+1< 2008^{2009}+1\)\(\Rightarrow\frac{2007}{2008^{2008}+1}>\frac{2007}{2008^{2009}+1}\)\(\Rightarrow1+\frac{2007}{2008^{2008}+1}>1+\frac{2007}{2008^{2009}+1}\)\(\Rightarrow2008B>2008A\)\(\Rightarrow B>A\) Vì A <1 , B < 1 Nên ta có: \(A=\frac{2008^{2008}+1}{2008^{2009}+1}< \frac{2008^{2008}+1+2007}{2008^{2009}+1+2007}=\frac{2008^{2008}+2008}{2008^{2009}+2008}=\frac{2008\left(2008^{2007}+1\right)}{2008\left(2008^{2008}+1\right)}=\frac{2008^{2007}+1}{2008^{2008}+1}=B\) a) Áp dụng \(\frac{a}{b}< 1\Leftrightarrow\frac{a}{b}< \frac{a+m}{b+m}\) (a;b;m \(\in\) N*) Ta có: \(A=\frac{2008^{2008}+1}{2008^{2009}+1}< \frac{2008^{2008}+1+2007}{2009^{2009}+1+2007}\) \(A< \frac{2008^{2008}+2008}{2008^{2009}+2008}\) \(A< \frac{2008.\left(2008^{2007}+1\right)}{2008.\left(2008^{2008}+1\right)}=\frac{2008^{2007}+1}{2008^{2008}+1}=B\) => A < B b) Áp dụng \(\frac{a}{b}>1\Leftrightarrow\frac{a}{b}>\frac{a+m}{b+m}\) (a;b;m \(\in\) N*) Ta có: \(N=\frac{100^{101}+1}{100^{100}+1}>\frac{100^{101}+1+99}{100^{100}+1+99}\) \(N>\frac{100^{101}+100}{100^{100}+100}\) \(N>\frac{100.\left(100^{100}+1\right)}{100.\left(100^{99}+1\right)}=\frac{100^{100}+1}{100^{99}+1}=M\) => M > N 1)\(\dfrac{A}{B}=\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2008}+\dfrac{1}{2009}}{\dfrac{2008}{1}+\dfrac{2007}{2}+\dfrac{2006}{3}+...+\dfrac{2}{2007}+\dfrac{1}{2008}}\) \(\dfrac{A}{B}=\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2008}+\dfrac{1}{2009}}{2008+\dfrac{2007}{2}+\dfrac{2006}{3}+...+\dfrac{2}{2007}+\dfrac{1}{2008}}\) \(\dfrac{A}{B}=\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2008}+\dfrac{1}{2009}}{1+\left(\dfrac{2007}{2}+1\right)+\left(\dfrac{2006}{3}+1\right)+...+\left(\dfrac{2}{2007}+1\right)+\left(\dfrac{1}{2008}+1\right)}\) \(\dfrac{A}{B}=\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2008}+\dfrac{1}{2009}}{\dfrac{2009}{2009}+\dfrac{2009}{2}+\dfrac{2009}{3}+...+\dfrac{2009}{2007}+\dfrac{2009}{2008}}\) \(\dfrac{A}{B}=\dfrac{\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2008}+\dfrac{1}{2009}}{2009\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2008}+\dfrac{1}{2009}\right)}\) \(\dfrac{A}{B}=\dfrac{1}{2009}\) 2) \(A=\dfrac{3}{1^2.2^2}+\dfrac{5}{2^2.3^2}+\dfrac{7}{3^2.4^2}+...+\dfrac{19}{9^2.10^2}\) \(A=\dfrac{2^2-1^2}{1^2.2^2}+\dfrac{3^2-2^2}{2^2.3^2}+\dfrac{4^2-3^2}{3^2.4^2}+...+\dfrac{10^2-9^2}{9^2.10^2}\) \(A=1-\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^2}-\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{3^2}-\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}-\dfrac{1}{10^2}\) \(A=1-\dfrac{1}{10^2}< 1\left(đpcm\right)\) \(A=\dfrac{2006}{2007}-\dfrac{2007}{2008}+\dfrac{2008}{2009}-\dfrac{2009}{2010}\) \(A=\left(1-\dfrac{1}{2007}\right)-\left(1-\dfrac{1}{2008}\right)+\left(1-\dfrac{1}{2009}\right)-\left(1-\dfrac{1}{2010}\right)\) \(A=1-\dfrac{1}{2007}-1+\dfrac{1}{2008}+1-\dfrac{1}{2009}-1+\dfrac{1}{2010}\) \(A=\left(1-1\right)+\left(1-1\right)-\dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2009}+\dfrac{1}{2010}\) \(A=\dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2009}+\dfrac{1}{2010}\) \(B=-\dfrac{1}{2006.2007}-\dfrac{1}{2008.2009}\) \(B=-\left(\dfrac{1}{2006}-\dfrac{1}{2007}\right)-\left(\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2009}\right)\) \(B=-\dfrac{1}{2006}+\dfrac{1}{2007}-\dfrac{1}{2008}+\dfrac{1}{2009}\) \(B=\dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2009}-\dfrac{1}{2006}+\dfrac{1}{2008}\) Dễ dàng thấy \(A>B\) a) Ta có: \(-\dfrac{24}{35}< -\dfrac{24}{30}< -\dfrac{19}{30}\) \(\Rightarrow x< y\) b) Ta có: \(A=\dfrac{2006}{2007}-\dfrac{2007}{2008}+\dfrac{2008}{2009}-\dfrac{2009}{2010}\) \(A=\left(1-\dfrac{1}{2007}\right)-\left(1-\dfrac{1}{2008}\right)+\left(1-\dfrac{1}{2009}\right)-\left(1-\dfrac{1}{2010}\right)\) \(A=1-\dfrac{1}{2007}-1+\dfrac{1}{2008}+1-\dfrac{1}{2009}-1+\dfrac{1}{2010}\) \(A=-\dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2008}-\dfrac{1}{2009}+\dfrac{1}{2010}\) Ta lại có: \(B=-\dfrac{1}{2006.2007}-\dfrac{1}{2008.2009}\) \(B=-\dfrac{1}{2006}+\dfrac{1}{2007}-\dfrac{1}{2008}+\dfrac{1}{2009}\) => Dễ dàng thấy A > B Ta có : \(B=\frac{2008}{1}+\frac{2007}{2}+...+\frac{2}{2007}+\frac{1}{2008}\) \(\Rightarrow B=1+\left(\frac{2007}{2}+1\right)+...+\left(\frac{2}{2007}+1\right)+\left(\frac{1}{2008}+1\right)\) \(\Rightarrow B=\frac{2009}{2009}+\frac{2009}{2}+...+\frac{2009}{2007}+\frac{2009}{2008}\) \(\Rightarrow B=\frac{2009}{2}+...+\frac{2009}{2007}+\frac{2009}{2008}+\frac{2009}{2009}\) \(\Rightarrow B=2009.\left(\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2008}+\frac{1}{2009}\right)\) \(\Rightarrow B=2009.A\) \(\Rightarrow\frac{A}{B}=\frac{A}{2009.A}=\frac{1}{2009}\) Chúc bạn học tốt !!! \(B=\frac{2008}{1}+\frac{2007}{2}+...+\frac{2}{2007}+\frac{1}{2008}\) \(=2008+\left(\frac{2007}{2}+1\right)+\left(\frac{2006}{3}+1\right)+...+\left(\frac{2}{2007}+1\right)+\left(\frac{1}{2008}+1\right)-2007\) \(=\frac{2009}{2}+\frac{2009}{3}+...+\frac{2009}{2007}+\frac{2009}{2008}+1\) \(=\frac{2009}{2}+\frac{2009}{3}+...+\frac{2009}{2007}+\frac{2009}{2008}+\frac{2009}{2009}\) \(=2009\cdot\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2009}\right)\) => \(\frac{A}{B}=\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2008}+\frac{1}{2009}}{2009\cdot\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2008}+\frac{1}{2009}\right)}=\frac{1}{2009}\)