![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2\ge2ab+2bc+2ca\)
\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2+b^2-2bc+c^2+c^2-2ca+a^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\)
(Luôn đúng)
Vậy ta có đpcm.
Đẳng thức khi \(a=b=c\)
b) \(a^2+b^2+1\ge ab+a+b\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2\ge2ab+2a+2b\)
\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2+b^2-2b+1+a^2-2a+1\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-1\right)^2+\left(a-1\right)^2\ge0\)
(Luôn đúng)
Vậy ta có đpcm
Đẳng thức khi \(a=b=1\)
Các bài tiếp theo tương tự :v
g) \(a^2\left(1+b^2\right)+b^2\left(1+c^2\right)+c^2\left(1+a^2\right)=a^2+a^2b^2+b^2+b^2c^2+c^2+c^2a^2\ge6\sqrt[6]{a^2.a^2b^2.b^2.b^2c^2.c^2.c^2a^2}=6abc\)
i) \(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\ge2\sqrt{\dfrac{1}{a}.\dfrac{1}{b}}=\dfrac{2}{\sqrt{ab}}\)
Tương tự: \(\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}\ge\dfrac{2}{\sqrt{bc}};\dfrac{1}{c}+\dfrac{1}{a}\ge\dfrac{2}{\sqrt{ca}}\)
Cộng vế theo vế rồi rút gọn cho 2, ta được đpcm
j) Tương tự bài i), áp dụng Cauchy, cộng vế theo vế rồi rút gọn được đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Làm chữa lỗi phát:v Đến giờ mới nghĩ ra(thực ra là tình cờ xem lại ngày xưa:(
\(VT=\Sigma\frac{\sqrt{\left(a^2+b^2\right)2ab}}{a^2+b^2}\ge\Sigma\frac{2ab}{a^2+b^2}+3-3\)
\(=\Sigma\frac{\left(a+b\right)^2}{a^2+b^2}-3\ge\frac{\left[2\left(a+b+c\right)\right]^2}{2\left(a^2+b^2+c^2\right)}-3\)
\(=\frac{2\left(a+b+c\right)^2}{\left(a^2+b^2+c^2\right)}-3=\frac{2\left(a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca\right)}{a^2+b^2+c^2}-3\)
\(=\frac{4\left(a^2+b^2+c^2\right)}{a^2+b^2+c^2}-3=1\)(qed)
Đẳng thức xảy ra khi a = b = 1; c = 0 và các hoán vị (xét sơ sơ thôi chớ xét chi tiết em không biết làm đâu:v)
P.s: Chả biết có đúng hay không nữa:(( Lần này mà không đúng thì khổ.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a\sqrt{b}-b\sqrt{a}=\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\)
\(7\sqrt{7}+3\sqrt{3}=\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)\left(7-\sqrt{21}+3\right)=\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)\left(10-\sqrt{21}\right)\)
\(a\sqrt{a}-b\sqrt{b}=\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(a+\sqrt{ab}+b\right)\)
\(1-a\sqrt{a}=\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}+a\right)\)
\(x^2-\sqrt{x}=\sqrt{x}\left(x\sqrt{x}-1\right)=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)\)
\(\left(\sqrt{2}+1\right)^2-4\sqrt{2}=\left(\sqrt{2}-1\right)^2\)
\(\left(\sqrt{5}+2\right)^2-8\sqrt{5}=\left(\sqrt{5}-2\right)^2\)
2 cái trên đều áp dụng HĐT \(\left(a+b\right)^2-4ab=\left(a-b\right)^2\)
\(5\sqrt{2}-2\sqrt{5}=\sqrt{10}\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)
Hình như thiếu điều kiện a;b;c không âm
Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số: \(a^2+b^2\ge2ab;b^2+c^2\ge2bc;c^2+a^2\ge2ca\)
\(\Rightarrow2\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge2ab+2bc+2ca\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\)
Tiếp tục dùng Cauchy: \(ab+bc\ge2\sqrt{ab^2c}\)
Tương tự: \(bc+ca\ge2\sqrt{abc^2};ca+ab\ge2\sqrt{a^2bc}\)
\(\Rightarrow2\left(ab+bc+ca\right)\ge2\sqrt{a^2bc}+2\sqrt{ab^2c}+2\sqrt{abc^2}\)
\(\Leftrightarrow ab+bc+ca\ge\sqrt{a^2bc}+\sqrt{ab^2c}+\sqrt{abc^2}=\sqrt{abc}.\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)\)
Mà \(a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\Rightarrow a^2+b^2+c^2\ge\sqrt{abc}.\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)\)
Dấu "=" xảy ra <=> a=b=c.
\(\sqrt{abc}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)=a\sqrt{bc}+b\sqrt{ac}+c\sqrt{ab}\)
thiếu a;b;c k âm nhá
áp dụng bđt cosi ngược ta có:
\(\sqrt{bc}< =\frac{b+c}{2}\Rightarrow a\sqrt{bc}< =\frac{a\left(b+c\right)}{2}=\frac{ab+ac}{2}\)
tương tự \(b\sqrt{ac}< =\frac{ab+bc}{2};c\sqrt{ab}< =\frac{ac+bc}{2}\)
\(\Rightarrow\sqrt{abc}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)=a\sqrt{bc}+b\sqrt{ac}+c\sqrt{ab}< =\frac{ab+ac}{2}+\frac{ab+bc}{2}+\frac{ac+bc}{2}\)
\(=\frac{ab+ac+ab+bc+ac+bc}{2}=\frac{2ab+2bc+2ac}{2}=ab+ac+bc\left(1\right)\)
\(2ab< =a^2+b^2;2bc< =b^2+c^2;2ac< =a^2+c^2\Rightarrow2ab+2bc+2ac< =\)
\(a^2+b^2+b^2+c^2+a^2+c^2=2a^2+2b^2+2c^2\Rightarrow ab+bc+ac< =a^2+b^2+c^2\left(2\right)\)
từ \(\left(1\right)\left(2\right)\Rightarrow\sqrt{abc}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)< =a^2+b^2+c^2\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2>=\sqrt{abc}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)\left(đpcm\right)\)
dấu = xảy ra khi a=b=c