Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tương tự như câu này mình làm giúp ĐỖ KHÁNH LINH rồi. Cậu nhớ tìm hiểu rồi làm nhé! Chỉ cần vận dụng vào đó thôi.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề phải là so sánh chứ bạn !
Có : 2006A = 2006^2006+2006/2006^2006+1 = 1 + 2005/2006^2006+1
2006B = 2006^2007+2006/2006^2007+1 = 1 + 2005/2006^2007+1
Vì : 2006^2006 < 2006^2007 => 2006^2006+1 < 2006^2007+1
=> 2005/2006^2006+1 > 2005/2006^2007+1
=> 2016A > 2016B
=> A > B
Tk mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(2006A=\dfrac{2006^{2007}+2016}{2006^{2007}+1}=1+\dfrac{2005}{2006^{2007}+1}\)
\(2006B=\dfrac{2006^{2006}+2006}{2006^{2006}+1}=1+\dfrac{2005}{2006^{2006}+1}\)
Do \(\dfrac{2005}{2006^{2006}+1}>\dfrac{2005}{2006^{2007}+1}\Rightarrow1+\dfrac{2005}{2006^{2006}+1}>1+\dfrac{2005}{2006^{2007}+1}\)
\(\Rightarrow2006A< 2006B\Rightarrow A< B\)
Mình sẽ giải cách ngắn hơn cách bạn đạt nha:
Nếu:
\(\dfrac{a}{b}< 1\Rightarrow\dfrac{a+m}{b+m}< 1\left(m\in N\right)\)
\(A=\dfrac{2006^{2006}+1}{2006^{2007}+1}< 1\)
\(A< \dfrac{2006^{2006}+1+2005}{2006^{2007}+1+2005}\Rightarrow A< \dfrac{2006^{2006}+2006}{2006^{2007}+2006}\Rightarrow A< \dfrac{2006\left(2006^{2005}+1\right)}{2006\left(2006^{2006}+1\right)}\Rightarrow A< \dfrac{2006^{2005}+1}{2006^{2006}+1}=B\)\(A< B\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng Bất đẳng thức :
\(\dfrac{a}{b}< 1\Leftrightarrow\dfrac{a}{b}< \dfrac{a+m}{b+m}\)
Ta có :
\(\dfrac{2006^{2006}+1}{2006^{2007}+1}< \dfrac{2006^{2006}+1+2005}{2006^{2007}+1+2005}=\dfrac{2006^{2006}+2006}{2006^{2007}+2006}=\dfrac{2006\left(2006^{2005}+1\right)}{2006\left(2006^{2006}+1\right)}=\dfrac{2006^{2005}+1}{2006^{2006}+1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2006^{2006}+1}{2006^{2007}+1}< \dfrac{2006^{2005}+1}{2006^{2006}+1}\)