K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a) Tìm tổng P(x)+Q(x)P(x) + Q(x)

Ta có các đa thức:

  • P(x)=x4−5x3+4x−5P(x) = x^4 - 5x^3 + 4x - 5
  • Q(x)=−x4+3x2+2x+1Q(x) = -x^4 + 3x^2 + 2x + 1

Để tìm tổng P(x)+Q(x)P(x) + Q(x), ta cộng các hệ số của các bậc tương ứng.

P(x)+Q(x)=(x4−5x3+4x−5)+(−x4+3x2+2x+1)P(x) + Q(x) = (x^4 - 5x^3 + 4x - 5) + (-x^4 + 3x^2 + 2x + 1)

Bây giờ, cộng các hạng tử của cùng bậc:

  • Bậc 4: x4+(−x4)=0x^4 + (-x^4) = 0
  • Bậc 3: −5x3+0=−5x3-5x^3 + 0 = -5x^3
  • Bậc 2: 0+3x2=3x20 + 3x^2 = 3x^2
  • Bậc 1: 4x+2x=6x4x + 2x = 6x
  • Hạng tử tự do: −5+1=−4-5 + 1 = -4

Vậy:

P(x)+Q(x)=−5x3+3x2+6x−4P(x) + Q(x) = -5x^3 + 3x^2 + 6x - 4

b) Tìm đa thức R(x)R(x) sao cho P(x)=R(x)+Q(x)P(x) = R(x) + Q(x)

Để tìm R(x)R(x), ta sử dụng công thức:

P(x)=R(x)+Q(x)P(x) = R(x) + Q(x)

Hay:

R(x)=P(x)−Q(x)R(x) = P(x) - Q(x)

Thay giá trị của P(x)P(x) và Q(x)Q(x) vào công thức:

R(x)=(x4−5x3+4x−5)−(−x4+3x2+2x+1)R(x) = (x^4 - 5x^3 + 4x - 5) - (-x^4 + 3x^2 + 2x + 1)

Khi trừ đi, ta làm thay đổi dấu các hạng tử của Q(x)Q(x):

R(x)=x4−5x3+4x−5+x4−3x2−2x−1R(x) = x^4 - 5x^3 + 4x - 5 + x^4 - 3x^2 - 2x - 1

Bây giờ, cộng các hạng tử của cùng bậc:

  • Bậc 4: x4+x4=2x4x^4 + x^4 = 2x^4
  • Bậc 3: −5x3+0=−5x3-5x^3 + 0 = -5x^3
  • Bậc 2: 0−3x2=−3x20 - 3x^2 = -3x^2
  • Bậc 1: 4x−2x=2x4x - 2x = 2x
  • Hạng tử tự do: −5−1=−6-5 - 1 = -6

Vậy:

R(x)=2x4−5x3−3x2+2x−6R(x) = 2x^4 - 5x^3 - 3x^2 + 2x - 6

Kết quả:

a) Tổng P(x)+Q(x)=−5x3+3x2+6x−4P(x) + Q(x) = -5x^3 + 3x^2 + 6x - 4

b) Đa thức R(x)=2x4−5x3−3x2+2x−6R(x) = 2x^4 - 5x^3 - 3x^2 + 2x - 6

0

1. tự sắp nha

2. * P(x) + Q(x) = 3x+ 5x - 4x4 - 2x+6 + 4x2 + 2x4 - x + 3x2 - 2x3 + 1/4 - x5

                     = 3x5 - x5 + (-4x4 + 2x4) + 2x3 - 2x3 + 4x2 + 3x2 + 5x - x + 6 + 1/4

                     = 2x5 - 2x4 + 7x2 + 4x + 25/4

* P(x) - Q(x) = (3x5 + 5x - 4x4 - 2x3 + 6  + 4x2) - (2x4 - x + 3x2 - 2x3 + 1/4 - x5)

                  = 3x5 + 5x - 4x4 - 2x3 + 6 + 4x2 - 2x4 + x - 3x2 + 2x3 - 1/4 + x5

                 = 3x5 + x5 + (-4x4 - 2x4) + (-2x3 + 2x3) + 4x2 - 3x2 + 5x + x + 6 - 1/4

                =     4x5 - 6x4 + x2 + 6x + 23/4

3. ko bít

23 tháng 7 2019

\(P\left(x\right)=5x^5+5x^4-2x^2+5x^2-x^5-4x^4+1-4x^5=x^4+3x^2+1\)

Mà \(x^4\ge0;3x^2\ge0=>x^4+3x^2+1\ge1>0\) nên \(P\left(x\right)\) vô nghiệm

Hok tốt nha !

23 tháng 7 2019

P(x) = 5x5 + 5x4 - 2x2 + 5x2 - x5 - 4x4 + 1 - 4x5

P(x) = (5x5 - x5 - 4x5) + (5x4 - 4x4) - (2x2 - 5x2) + 1

P(x) = x4 + 3x2 + 1

Ta có: x4 \(\ge\)0 \(\forall\)x; 3x2 \(\ge\)\(\forall\)x

=> x4 + 3x2 + 1 \(\ge\)\(\forall\)x

=> P(x) \(\ne\)0

=> P(x) vô nghiệm

31 tháng 3 2018

1)Ta có :M(x)=B(x)-A(x)=1-3x2+3x+2x3-x2-3x3+5x2-3x+x3+3

=>M(x)          =(1+4)-(3x2+x2-5x2)+(3x-3x)+(2x3-3x3+x3)

=>M(x)          =5+x2

b)Tương tự

Nhìn tưởng đề sai ... nhưng nó có sai đâu :v

a, Ta có :

 \(P\left(x\right)=5x^3-3x+2-x-x^2+\frac{3}{5}x+3=5x^3-\frac{17}{5}x+5-x^2\)

\(Q\left(x\right)=-5x^3+2x-3+2x-x^2-2=-5x^3+4x-5-x^2\)

b, Ta có : 

\(M\left(x\right)=5x^3-\frac{17}{5}x+5-x^2-5x^3+4x-5-x^2=\frac{3}{5}x-2x^2\)

Tương tự vs N(x)

c, Ta có : \(M\left(x\right)=\frac{3}{5}x-2x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(\frac{3}{5}-2x\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=\frac{3}{5}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{10}\end{cases}}}\)

10 tháng 11 2016

Bài 1:

\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|x+\frac{1}{6}\right|+...+\left|x+\frac{1}{101}\right|=101x\)

Ta thấy:

\(VT\ge0\Rightarrow VP\ge0\Rightarrow101x\ge0\Rightarrow x\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)+\left(x+\frac{1}{6}\right)+...+\left(x+\frac{1}{101}\right)=101x\)

\(\Rightarrow\left(x+x+...+x\right)+\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{101}\right)=0\)

\(\Rightarrow10x+\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{10.11}\right)=0\)

\(\Rightarrow10x+\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\right)=0\)

\(\Rightarrow10x+\left(1-\frac{1}{11}\right)=0\)

\(\Rightarrow10x+\frac{10}{11}=0\)

\(\Rightarrow10x=-\frac{10}{11}\Rightarrow x=-\frac{1}{11}\)(loại,vì x\(\ge\)0)

 

 

10 tháng 11 2016

Bài 2:

Ta thấy: \(\begin{cases}\left(2x+1\right)^{2008}\ge0\\\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}\ge0\\\left|x+y+z\right|\ge0\end{cases}\)

\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y+z\right|\ge0\)

\(\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y+z\right|=0\)

\(\left(2x+1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y+z\right|=0\)

\(\Rightarrow\begin{cases}\left(2x+1\right)^{2008}=0\\\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}=0\\\left|x+y+z\right|=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}2x+1=0\\y-\frac{2}{5}=0\\x+y+z=0\end{cases}\)

\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\x+y+z=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\-\frac{1}{2}+\frac{2}{5}+z=0\end{cases}\)

\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\-\frac{1}{10}=-z\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\z=\frac{1}{10}\end{cases}\)

a: \(f\left(x\right)+g\left(x\right)-h\left(x\right)\)

\(=5x^5-4x^4+3x^3-x^2-3x+4+x^5-2x^4+x^3-x+7\)

\(=6x^5-6x^4+4x^3-x^2-4x+11\)

f(x)-g(x)-h(x)

\(=15x^5-12x^4+9x^3-7x^2+7x+x^5-2x^4+x^3-x+7\)

\(=16x^5-14x^4+10x^3-7x^2+6x+7\)

b: f(x)+2g(x)=0

\(\Leftrightarrow10x^5-8x^4+6x^3-4x^2+2x+2-10x^5+8x^4-6x^3+6x^2-10x+4=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-8x+6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)

=>x=1 hoặc x=3

5 tháng 6 2016

1/2! +2/3! +3/4! +... + 99/100! 
= (1/1! -1/2!) + (1/2! - 1/3!) + (1/3! -1/4!) + .... + (1/99! -1/100!) 
=1 - 1/100! <1 

5 tháng 6 2016

avt692009_60by60.jpg

Nhók Silver Bullet không biết làm thì thôi đừng đăng xàm xàm

Dốt còn tỏ ra ngu học

26 tháng 4 2017

1)A(x)=-3x+6=0

      =-3x=-6

       x=2

Vậy ...

2)x2-x=0

=>x2=x

=>x=0 hoặc 1

Vậy ...

3)x2+3x=0

=>x2=-3x

=>x=-3    (chia cả hai vế cho x)

4)x2  lớn hơn hoặc bằng 0

=>x2 +1 khác 0

=> đa thức D(x)=x2+1 vô nghiêm

Vây ...

26 tháng 4 2017

Có A (x)= -3x + 6

\(\Rightarrow\)-3x + 6 = 0

        -3x       = - 6

           x        =2

Vậy x= 2 là nghiệm của đa thức A (x)

Có B (x)= \(x^2-x\)

\(\Rightarrow x^2-x=0\)

     x( x - 1)    = 0

\(\Rightarrow\)x = 0 hoặc x - 1 = 0

                         x      = 1

Vậy x = 0 và x= 1 là nghiệm của đa thức B( x)

Có C (x) = \(x^2+3x\)

\(\Rightarrow\)\(x^2+3=0\)

        x( x + 3 ) = 0

Và bạn làm như đa thức B(x)

Có D(x) = \(x^2+1\)

=> x+ 1 = 0

    x2          = -1

mà \(x^2\ne1\) nên đa thức D(x) không có nghiệm