Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2. Bạn bỏ ngoặc đi rồi sử dụng tính chất phân phối là được mà!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, xy-2x+3y=9
<=> xy-2x+3y-9=0
<=> x(y-2) + 3(y-2)=0
<=>(y-2)(x+3)=0
<=>+) y-2=0 <=> y=2
+)x+3=0<=>x=-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)(2x+1)(y-4)=12
Ta xét bảng sau:
2x+1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 4 | -4 | 6 | -6 | 12 | -12 |
2x | 0 | -2 | 1 | -3 | 2 | -4 | 3 | -5 | 5 | -7 | 11 | -13 |
x | 0 | -1 | 1 | -2 | ||||||||
y-4 | 12 | -12 | 4 | -4 | ||||||||
y | 16 | -8 | 8 | 0 |
2)n-7 chia hết cho n+1
n+1-8 chia hết cho n+1
=>8 chia hết cho n+1 hay n+1EƯ(8)={1;-1;2;-2;4;-4;8;-8}
=>nE{2;0;3;-1;5;-3;9;-7}
3)|x+3|+2<4
|x+3|<4-2
|x+3|<2
=>|x+3|=1 và |x+3|=0
=>x+3=1 hoặc x+3=-1 hay x+3=0
x=1-3 x=-1-3 x=0-3
x=-2 x=-4 x=-3
Vậy x=-2;-3 hoặc x=-4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1a) (x-3)(2y+1)= 7
Vì \(x;y\in Z\Rightarrow\left(x-3\right);\left(2y+1\right)\inƯ\left(7\right)\)
Ta có bảng sau:
x-3 | -7 | -1 | 1 | 7 |
x | -4 | 2 | 4 | 10 |
2y+1 | -1 | -7 | 7 | 1 |
y | -1 | -4 | 3 | 0 |
Vậy x= -4 ; y= -1
x=2 ; y= -4
x=4; y=3
x= 10 ; y=0
1b) (2x+1)(3y-2) = -55
Vì \(x;y\in Z\Rightarrow2x+1;3y-2\inƯ\left(-55\right)\)
Ta có bảng sau
2x+1 | -55 | -11 | -5 | -1 | 1 | 5 | 11 | 55 |
x | -28 | -6 | -3 | -1 | 0 | 2 | 5 | 27 |
3y-2 | 1 | 5 | 11 | 55 | -55 | -11 | -5 | -1 |
y | 1 | ko tìm đc | ko tìm đc | ko tìm đc | ko tìm đc | -3 | -1 | ko tìm đc |
Vậy x=-28 ; y=1
x=2 ; y=-3
x= 5 ; y=-1
bạn nhớ thử lại nha( ra giấy nháp)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)a,(x-7).(2y-1) =7
\(\Rightarrow\)x-7 và 2y-1 \(\in\)Ư(7)=\(\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
lập bang
x-7 | 1 | 7 | -1 | -7 |
2y-1 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 8 | 14 | 6 | 0 |
y | 4 | 1 | 3 | 0 |
b, (2x - 1).(3y-2) = -55
\(\Rightarrow\)2x-1 và 3y-2 \(\in\)Ư(-55)=\(\left\{\pm1;\pm5;\pm11;\pm55\right\}\)
lập bang
2x-1 | -1 | 55 | -55 | 1 | -5 | 11 | -11 | 5 |
3y-2 | 55 | -1 | 1 | -55 | 11 | -5 | 5 | -11 |
x | 0 | 28 | -27 | 1 | -2 | 6 | -6 | 3 |
y | 19 | \(\frac{1}{3}\)(loại) | 1 | \(\frac{-53}{3}\)(loại) |
\(\frac{13}{3}\)(loại) |
-1 | \(\frac{7}{3}\)(loại) | \(\frac{-13}{3}\)(loại) |
''cái này có y loại thì x cs loại lun nha e,phần kết luận e lm giùm c nha''
c, (x-7).(xy+1)=5(1)
\(\Rightarrow\)x-7 và xy+1 \(\in\)Ư(5) =\(\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
lập bảng
x-7 | 1 | -1 | 5 | -5 |
x | 8 | 6 | 12 | 2 |
thay x vào(1)ta có bảng sau
8y+1 | 1 | 5 | -1 | -5 |
y | 0 | \(\frac{1}{2}\)(loại) | \(\frac{-2}{8}\)(loại) | \(\frac{-6}{8}\) |
6y+1 | 1 | 5 | -1 | -5 |
y | 0 | \(\frac{4}{6}\)(loại) | \(\frac{-2}{6}\)(loại) | -1 |
12y+1 | 1 | 5 | -1 | -5 |
y | o | \(\frac{4}{12}\)(loại) | \(\frac{-2}{12}\)(loại) | \(\frac{-1}{2}\)(loại) |
2y+1 | 1 | 5 | -1 | -5 |
y | 0 | 2 | -1 | -3 |
2)a, (x-7).(x-3)<0
Để (x-7) . (x-3)<0 thì x-7 và x-3 phải trái dấu
Dễ dàng thấy được: x-7<x-3
Nên để x-7 và x-3 trái dấu thì
x-7<0<x-3
\(\Rightarrow\)3<x<7
Vậy x\(\in\)\(\left\{4;5;6\right\}\)
b,(x-3).(x+2)>0
Để (x-3).(x+2)>0 khi x-3 và x+2 cùng dấu
TH1:\(\left\{{}\begin{matrix}x-3>0\\X+2>0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x>3\\x>2,x< 2\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\)vô lí
TH 2:\(\left\{{}\begin{matrix}x-3< 0\\x+2< 0\end{matrix}\right.\)
e ơi , e có viết đề sai ko e,c lm tới bước đó thì bí lun hết đường lm ,vô lí lắm, theo c thì đề là (x-3)(x-2)>0, e coi lại giùm c nha
3)a, 4y+1chia hết cho y-3
\(\Rightarrow\)4y+1\(⋮\)y-3
\(\Rightarrow\)4(y-3)+4\(⋮\)y-3
mà 4(y-3)\(⋮\)y-3
nên 4\(⋮\)y-3
\(\Rightarrow\)y-3\(\in\)Ư(4)=\(\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
lập bảng
y-3 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
y | 4 | 2 | 5 | 1 | 7 | -1 |
b, 3x+1 chia hết cho x-2
\(\Rightarrow\)3x+1\(⋮\)x-2
\(\Rightarrow\)3(x-2)+3\(⋮\)x-2
\(\Rightarrow\)3\(⋮\)x-2
\(\Rightarrow\)x-2\(\in\)Ư(3)=\(\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
lập bảng
x-2 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | 3 | 1 | 5 | -1 |
a) giải:
2x(3y-2) + (3y-2) = -55
=>(2x+1)(3y-2) =-55
=>3y-2 E Ư(-55) = {-1;-5;-11;-55;1;5;11;55}
Mà 3y -2 chia cho 3 dư 1
=> 3y - 2 E {-1;-5;-11;-55}
Vậy:(x,y) E {(5;-1) ; (2;-3) ; (-28 - 1) ; (-1;19)}