Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ong số học, bội số chung nhỏ nhất (hay còn gọi tắt là bội chung nhỏ nhất, viết tắt là BCNN, tiếng Anh: least common multiple hoặc lowest common multiple (LCM) hoặc smallest common multiple) của hai số nguyên a và b là số nguyên dương nhỏ nhất chia hết cho cả a và b.[1] Tức là nó có thể chia cho a và b mà không để lại số dư. Nếu a hoặc b là 0, thì không tồn tại số nguyên dương chia hết cho a và b, khi đó quy ước rằng LCM(a, b) là 0.
Định nghĩa trên đôi khi được tổng quát hoá cho hơn hai số nguyên dương: Bội chung nhỏ nhất của a1,..., an là số nguyên dương nhỏ nhất là bội số của a1,..., an.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) n+5 chia hết cho n-1
Ta có: n+5 = (n-1)+6
=> n-1 và 6 cùng chia hết cho n-1 hay n-1\(\in\)Ư(6)={-1;1;-2;2;-3;3;-6;6}
=> n\(\in\){0;2;-1;3;-2;4;-5;7}
b) n+5 chia hết cho n+2
Ta có: n+5 = (n+2)+3
=> n+2 và 3 cùng chia hết cho n+2 hay n+2\(\in\)Ư(3)={-1;1;-3;3;}
=> n\(\in\){-3;-1;-5;1;}
c) 2n-4 chia hết cho n+2
Ta có: 2n-4 = 2(n+2)-8
=> 2(n+2) và 8 cùng chia hết cho n+2 hay n+2\(\in\)Ư(8)={-1;1;-2;2;-4;4;-8;8}
=> n\(\in\){-3;-1;-4;0;-6;2;-10;6}
d) 6n+4 chia hết cho 2n+1
Ta có: 6n+4 = 3(2n+1)+1
=> 3(2n+1) và 1 cùng chia hết cho 2n+1 hay 2n+1\(\in\)Ư(1)={-1;1;}
=> n\(\in\){-1;0}
e) 3-2n chia hết cho n+1
Ta có: 3-2n= -2(1+n)+5
=> -2(1+n) và 5 cùng chia hết cho n+1 hay n+1\(\in\)Ư(5)={-1;1;-5;5;}
=> n\(\in\){-2;0;-6;4;}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
-11 là bội của n-1
=> -11 chia hết cho n-1
=> n-1 thuộc Ư(-11)
n-1 | n |
1 | 2 |
-1 | 0 |
11 | 12 |
-11 | -10 |
KL: n thuộc......................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tìm số nguyên n sao cho n +5 chia hết cho n-2. 3
tìm số nguyên n sao cho 2n +1 chia hết cho n -5 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B, 3n chia hết cho n-1
3.(n-1)+3 chia hết cho n-1
3.(n-1)chia hết cho n-1 suy ra 3 chia hết cho n-1
suy ra n-1 thuộc ước của 3 mà ước của 3 là 1,3,-1,-3
n-1=1, n=2
n-1=3, n=4
n-1=-1, n=0
n-1 =-3, n=-2
ĐÚNG THÌ TICK CHO MÌNH NHÉ, CÂU C LÀM TƯƠNG TỰ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
2n + 1 = 2n - 10 + 11 = 2(n - 5) + 11
Để (2n + 1) ⋮ (n - 5) thì 11 ⋮ (n - 5)
⇒ n - 5 ∈ Ư(11) = {-11; -1; 1; 11}
⇒ n ∈ {-6; 4; 6; 16}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)3n+2/n-1=>3n-3+5/n-1.Vì3n-3/n-1=>5/n-1=>n-1 thuộc ước 5
b)3n+24/n-4=>3n-12+36/n-4.Vì 3n-12/n-4=>36/n-4=>n-4 thuộc ước 36
c)n^2+5/n+1=>n*n+5/n+1=>n*(n+1)+4/n+1.Vì n*(n+1)/n+1=>4/n-1=>n+1 thuộc ước 4
a/ \(\frac{3n+2}{n-1}=\frac{3\left(n-1\right)+5}{n-1}=\frac{3}{n-1}+6\)
=>n-1 thuộc ƯỚC của 3
=>n-1=1=>n=2
=>n-1=-1=>n=0
=>n-1=3=>n=4
=>n-1=-3=>n=-1
b/ \(\frac{3\left(n+4\right)+12}{n-4}=\frac{3}{n-4}+13\)
=>n-4 thuộc ƯỚC của 3
=>n-4=1=>n=5
=>n-4=-1=>n=3
=>n-4=3=>n=7
=>n-4=-3=>n=1
câuc(uoc cua5) tương tự mình giải vậy ko bít đúng ko nữa
A/n=2,4
b/n=-1