Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: Để A là số nguyên thì \(3n^3+10n^2-5⋮3n+1\)
\(\Leftrightarrow3n^3+n^2+9n^2+3n-3n-1-4⋮3n+1\)
\(\Leftrightarrow3n+1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{0;-1;1\right\}\)(do n là số nguyên)
b: Để B là số nguyên thì \(n^3-4n^2+5n-1⋮n-3\)
\(\Leftrightarrow n^3-3n^2-n^2+3n+2n-6+5⋮n-3\)
\(\Leftrightarrow n-3\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(n\in\left\{4;2;8;-2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Có \(\dfrac{x^4-x^3+6x^2-x+n}{x^2-x+5}\) được thương là x2 +1 và dư n-5
Vậy để đa thức trên chia hết thì n-5 = 0 => n = 5
b) Có \(\dfrac{3x^3+10x^2-5+n}{3x+1}\) được thương là x2 + 3x -1 và dư -4 +n
Vậy để đa thức trên chia hết thì -4 + n = 0 => n = 4
c) Theo đề bài ta có:
\(\dfrac{2n^2+n-7}{n-2}=2n+5+\dfrac{3}{n-2}\)
Với n nguyên để đa thức trên chia hết thì ( n - 2) phải thuộc ước của 3
Từ đó, ta có:
n-2 | n |
-1 | 1 |
1 | 3 |
-3 | -1 |
3 | 5 |
Vậy khi n đạt những giá trị trên thì đa thức trên sẽ chia hết
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có : \(3n^3+10n^2-5⋮3n+1\)
\(\Rightarrow3n^3+n^2+9n^2+3n-3n-1-4⋮3n+1\)
\(\Rightarrow n\left(3n+1\right)+3n\left(3n+1\right)-\left(3n+1\right)-3⋮3n+1\)
\(\Rightarrow\left(n+3n+1\right)\left(3n+1\right)-4⋮3n+1\)
mà \(\left(4n+1\right)\left(3n+1\right)⋮3n+1\)
\(\Rightarrow3n+1\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;\pm1\right\}\)
a)
x^4-x^3+6x^2-x +a x^2-x+5 x^2+1 x^2 -x +a a-5
Để \(x^4-x^3+6x^2-x+a⋮x^2-x+5\) thì \(a-5=0\Rightarrow a=5\)
b)
3n^3+10n^2 -5 3n+1 n^2+3n-1 9n^2 -5 -3n-5 -4
Để \(3n^3+10n^2-5⋮3n+1\) thì \(3n+1⋮-4\)
\(\Rightarrow3n+1\inƯ\left(-4\right)\)
\(\Rightarrow3n+1\in\left\{-4;-2;-1;1;2;4\right\}\)
\(\Rightarrow3n\in\left\{-5;-3;-2;0;1;3\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-\dfrac{5}{3};-1;-\dfrac{2}{3};0;\dfrac{1}{3};1\right\}\)
giải ra cụ thể đc ko ?