\(\dfrac{2}{x+1}\)-\(\dfrac{3}{x-1}\)= 5

b)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: \(\Leftrightarrow5\left(x+1\right)\left(x-1\right)=2x-2-3x-3=-x-5\)

\(\Leftrightarrow5x^2-5+x+5=0\)

=>x(5x+1)=0

=>x=0 hoặc x=-1/5

b: \(\Leftrightarrow x^2-x-\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=2x+3\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-2x^2-2x+3x+3=2x+3\)

\(\Leftrightarrow-x^2+3=2x+3\)

=>-x(x+2)=0

=>x=0(nhận) hoặc x=-2(nhận)

c: \(\Leftrightarrow4x^2-25=0\)

=>(2x-5)(2x+5)=0

=>x=5/2 hoặc x=-5/2

27 tháng 6 2018

Mk xin lỗi nha, câu c sai đề

c) (x+6)4 + (x+8)4 = 272

25 tháng 3 2018

a) ĐKXĐ: x khác 0

\(x+\dfrac{5}{x}>0\)

\(\Leftrightarrow x^2+5>0\) ( luôn đúng)

Vậy bất pt vô số nghiệm ( loại x = 0)

d)

\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2-x-3}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{-5}{8}\)

\(\Leftrightarrow2x+2-4x+4>-15\)

\(\Leftrightarrow-2x>-21\)

\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)

Vậy....................

25 tháng 3 2018

a)\(x+\dfrac{5}{x}>0\left(ĐKXĐ:x\ne0\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+5}{x}>0\)

\(x^2+5>0\)

\(\Rightarrow x>0\)

d)\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{2x-2}{12}>\dfrac{-5}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-x+3}{12}>\dfrac{-5}{8}\)

\(\Leftrightarrow-x+3>-\dfrac{15}{2}\)

\(\Leftrightarrow-x>-\dfrac{21}{2}\)

\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)

1 tháng 5 2017

ai giải giúp mk vs đg cần gấp

12 tháng 3 2018

bài 1:

b,\(\dfrac{x+2}{x}=\dfrac{x^2+5x+4}{x^2+2x}+\dfrac{x}{x+2}\)(ĐKXĐ:x ≠0,x≠-2)

<=>\(\dfrac{\left(x+2\right)^2}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2+5x+4}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{x^2}{x\left(x+2\right)}\)

=>\(x^2+4x+4=x^2+5x+4+x^2\)

<=>\(x^2-x^2-x^2+4x-5x+4-4=0\)

<=>\(-x^2-x=0< =>-x\left(x+1\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x+1=0< =>x=-1\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)

vậy...............

d,\(\left(x+3\right)^2-25=0< =>\left(x+3-5\right)\left(x+3+5\right)=0< =>\left(x-2\right)\left(x+8\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+8=0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-8\end{matrix}\right.\)

vậy............

bài 3:

g,\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x^2-x-2}\)(ĐKXĐ:x khác -1,x khác 2)

<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x^2-2x+x-2}\)

<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)}\)

<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)

<=>\(\dfrac{4\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x+3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)

=>\(4x-8-2x-2=x+3\)

<=>\(x=13\)

vậy..............

mấy ý khác bạn làm tương tụ nhé

chúc bạn học tốt ^ ^

21 tháng 12 2018

GIÚP MÌNH VỚI MAI LÀ NỘP BÀI RỒI

23 tháng 12 2018

câu a) và b) thì sử dụng tính chất nếu tích =0 thì có ít nhất 1 thừa số =0

c)4x^2+4x+1=0

(2x+1)^2=0

2x+1=0

x=-1/2

6 tháng 9 2017

Hằng đẳng thức mà tương ạ! :v

a, \(\dfrac{8x^3-\dfrac{1}{125}y^3}{4x^2+\dfrac{1}{25}y^2+\dfrac{2}{5}xy}\)

\(=\dfrac{\left(2x-\dfrac{1}{5}y\right)\left(4x^2+\dfrac{2}{5}xy+\dfrac{1}{25}y^2\right)}{4x^2+\dfrac{1}{25}y^2+\dfrac{2}{5}xy}=2x-\dfrac{1}{5}y\)

b, \(\dfrac{x^3-6x^2+2x+15}{x-5}\)

\(=\dfrac{x^3-5x^2-x^2+5x-3x+15}{x-5}\)

\(=\dfrac{x^2\left(x-5\right)-x\left(x-5\right)-3\left(x-5\right)}{x-5}\)

\(=\dfrac{\left(x-5\right)\left(x^2-x-3\right)}{\left(x-5\right)}=x^2-x-3\)

Rồi ạ :v!

6 tháng 9 2017
  • avt98655_60by60.jpgToshiro Kiyoshi14GP
  • avt98668_60by60.jpgNguyễn Thị Hồng Nhung13GP
  • avt60727_60by60.jpgNguyễn Đình Dũng12GP
  • avt72611_60by60.jpgNguyễn Thanh Hằng11GP
  • avt51277_60by60.jpgTrần Thiên Kim4GP
  • avt23379_60by60.jpgAce Legona4GP
  • photo.jpg?sz=60Sonboygaming Tran4GP
  • avt210131_60by60.jpgRồng Đỏ Bảo Lửa4GP
  • avt121188_60by60.jpgÁnh Dương Hoàng Vũ4GP
  • avt116105_60by60.jpgDƯƠNG PHAN KHÁNH DƯƠNG4GP
7 tháng 5 2018

3.

a) \(2x+5=20-3x\)

\(\Leftrightarrow2x+3x=20-5\)

\(\Leftrightarrow5x=15\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy \(S=\left\{3\right\}\)

b) \(\left(2x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(2x-1\right)+\left(x+3\right)\right]\left[\left(2x-1\right)-\left(x+3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1+x+3\right)\left(2x-1-x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{-\dfrac{2}{3};4\right\}\)

c) \(\dfrac{5x-4}{2}=\dfrac{16x+1}{7}\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-4\right)7=\left(16x+1\right)2\)

\(\Leftrightarrow35x-28=32x+2\)

\(\Leftrightarrow35x-32x=2+28\)

\(\Leftrightarrow2x=30\)

\(\Leftrightarrow x=15\)

Vậy \(S=\left\{15\right\}\)

d) \(\dfrac{2x+1}{6}-\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{3-2x}{3}-x\)

\(\Rightarrow\left(2x+1\right)12-\left(x-2\right)18=\left(3-2x\right)24-72x\)

\(\Leftrightarrow24x+12-18x+36=72-48x-72x\)

\(\Leftrightarrow6x+48=72-120x\)

\(\Leftrightarrow6x+120x=72-48\)

\(\Leftrightarrow126x=24\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{21}\)

Vậy \(S=\left\{\dfrac{4}{21}\right\}\)

Giải các phương trình có chứa ẩn ở mẫu sau: a, \(\dfrac{x-3}{x-2}+\dfrac{x+2}{x}=2\) b, \(\left(x-2\right)\left(\dfrac{2}{3}x-6\right)=0\) d, \(\dfrac{x}{x+1}-\dfrac{2x-3}{x-1}=\dfrac{2x+3}{x^2-1}\) f, \(\dfrac{x-1}{x}+\dfrac{x-2}{x+1}=2\) g, \(\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{x-1}{x}=2\) h, \(\dfrac{x+3}{x+1}+\dfrac{x-2}{x}=2\) i, \(\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{3}{x-1}=5\) j, \(\dfrac{2x+1}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}=\dfrac{8}{4x^2-1}\) k, \(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x-3}=1\) l,...
Đọc tiếp

Giải các phương trình có chứa ẩn ở mẫu sau:

a, \(\dfrac{x-3}{x-2}+\dfrac{x+2}{x}=2\)

b, \(\left(x-2\right)\left(\dfrac{2}{3}x-6\right)=0\)

d, \(\dfrac{x}{x+1}-\dfrac{2x-3}{x-1}=\dfrac{2x+3}{x^2-1}\)

f, \(\dfrac{x-1}{x}+\dfrac{x-2}{x+1}=2\)

g, \(\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{x-1}{x}=2\)

h, \(\dfrac{x+3}{x+1}+\dfrac{x-2}{x}=2\)

i, \(\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{3}{x-1}=5\)

j, \(\dfrac{2x+1}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}=\dfrac{8}{4x^2-1}\)

k, \(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x-3}=1\)

l, \(\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{1}{xx-2}=\dfrac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)

m, \(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x+3}+\dfrac{4}{x^2+2x-3}=1\)

n, \(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)

o, \(\dfrac{x-2}{x+2}+\dfrac{3}{x-2}=\dfrac{x^2-11}{x^2-4}\)

p, \(\dfrac{x+4}{x+1}+\dfrac{x}{x-1}=\dfrac{2x^2}{x^2-1}\)

z, \(\dfrac{2x}{x-1}+\dfrac{4}{x^2+2x-3}=\dfrac{2x-5}{x+3}\)

q, \(\dfrac{x^2-x}{x+3}-\dfrac{x^2}{x-3}=\dfrac{7x^2-3x}{9-x^2}\)

r, \(\dfrac{1}{x-3}+2=\dfrac{5}{x-1}+x\)

s, \(\dfrac{2}{x^2+4x-21}=\dfrac{3}{x-3}\)

3

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\left(x+7\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{3x+21}{\left(x-3\right)\left(x+7\right)}\)

=>3x+21=2

=>x=-19/3

d: \(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2=8\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2+4x-1=8\)

=>8x=8

hay x=1