K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 7 2018

a)x=5.9

b)4/9

16 tháng 7 2018

a) 5/9

b)6/9

16 tháng 7 2018

\(a)9.x^2=25\)

\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{25}{9}\)

\(\Leftrightarrow x^2=\left(\pm\dfrac{5}{9}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x=\pm\dfrac{5}{9}\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{\dfrac{5}{9};-\dfrac{5}{9}\right\}\)

16 tháng 7 2018

b, \(x^3-\dfrac{1}{4}x=0\)

\(x\left(x^2-\dfrac{1}{4}\right)=0\)

\(x\left(x+\dfrac{1}{2}\right)\left(x-\dfrac{1}{2}\right)=0\)

\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+\dfrac{1}{2}\\x-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.=0\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy xϵ \(\left\{0,\pm\dfrac{1}{2}\right\}\)

2 tháng 8 2016

\(a,\left(x^2-25\right)-\left(x-5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-5-x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
\(\text{Vậy tập nghiệm của phương trình là }S=\left\{5\right\}\)
\(b,x^3-4x^2-9x+36=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-4x^2\right)-\left(9x-36\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-4=0\\x-3=0\\x+3=0\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=4\\x=3\\x=-3\end{array}\right.\)
\(\text{Vậy tập nghiệm của phương trình là }S=\left\{4;\pm3\right\}\)

 

a) Ta có: \(x^4-16x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{0;4;-4\right\}\)

b) Ta có: \(9x^2+6x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x\right)^2+2\cdot3x\cdot1+1^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow3x+1=0\)

\(\Leftrightarrow3x=-1\)

hay \(x=-\frac{1}{3}\)

Vậy: \(x=-\frac{1}{3}\)

c) Ta có: \(x^2-6x=16\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x-16=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-8x+2x-16=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-8\right)+2\left(x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{8;-2\right\}\)

d) Ta có: \(9x^2+6x=80\)

\(\Leftrightarrow9x^2+6x-80=0\)

\(\Leftrightarrow9x^2+6x+1-81=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2-9^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1-9\right)\left(3x+1+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-8\right)\left(3x+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-8=0\\3x+10=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=8\\3x=-10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{8}{3}\\x=-\frac{10}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{8}{3};-\frac{10}{3}\right\}\)

e) Ta có: \(25\left(2x-1\right)^2-9\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(10x-5\right)^2-\left(3x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(10x-5-3x-3\right)\left(10x-5+3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x-8\right)\left(13x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x-8=0\\13x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=8\\13x=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{8}{7}\\x=\frac{2}{13}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{8}{7};\frac{2}{13}\right\}\)

13 tháng 9 2020

a) x4 - 16x2 = 0

<=> ( x2 )2 - ( 4x )2 = 0

<=> ( x2 - 4x )( x2 + 4x ) = 0

<=> [ x( x - 4 ) ][ x( x + 4 ) ] = 0

<=> x( x - 4 )x( x + 4 ) = 0

<=> x2( x - 4 )( x + 4 ) = 0

<=> \(\hept{\begin{cases}x^2=0\\x-4=0\\x+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm4\end{cases}}\)( thay bằng dấu hoặc hộ mình nhé )

b) 9x2 + 6x + 1 = 0

<=> ( 3x )2 + 2.3x.1 + 12 = 0

<=> ( 3x + 1 )2 = 0

<=> 3x + 1 = 0

<=> 3x = -1

<=> x = -1/3

c) x2 - 6x = 16

<=> x2 - 6x - 16 = 0

<=> x2 + 2x - 8x - 16 = 0

<=> x( x + 2 ) - 8( x + 2 ) = 0

<=> ( x + 2 )( x - 8 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=8\end{cases}}\)

d) 9x2 + 6x = 80

<=> 9x2 + 6x - 80 = 0

<=> 9x2 + 30x - 24x - 80 = 0

<=> 9x( x + 10/3 ) - 24( x + 10/3 ) = 0

<=> ( x + 10/3 )( 9x - 24 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{10}{3}=0\\9x-24=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)

e) Áp dụng công thức an.bn = ( ab )n ta có :

25( 2x - 1 )2 - 9( x + 1 )2 = 0

<=> 52( 2x - 1 )2 - 32( x + 1 )2 = 0 

<=> [ 5( 2x - 1 ) ]2 - [ 3( x + 1 ) ]2 = 0

<=> ( 10x - 5 )2 - ( 3x + 3 )2 = 0

<=> [ ( 10x - 5 ) - ( 3x + 3 ) ][ ( 10x - 5 ) + ( 3x + 3 ) ] = 0

<=> ( 10x - 5 - 3x - 3 )( 10x - 5 + 3x + 3 ) = 0

<=> ( 7x - 8 )( 13x - 2 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}7x-8=0\\13x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{7}\\x=\frac{2}{13}\end{cases}}\)

16 tháng 9 2020

             Bài làm :

a) x4 - 16x2 = 0

<=> ( x2 )2 - ( 4x )2 = 0

<=> ( x2 - 4x )( x2 + 4x ) = 0

<=> [ x( x - 4 ) ][ x( x + 4 ) ] = 0

<=> x( x - 4 )x( x + 4 ) = 0

<=> x2( x - 4 )( x + 4 ) = 0

 Vậy x=0 hoặc x=±4

b) 9x2 + 6x + 1 = 0

<=> ( 3x )2 + 2.3x.1 + 12 = 0

<=> ( 3x + 1 )2 = 0

<=> 3x + 1 = 0

<=> 3x = -1

<=> x = -1/3

c) x2 - 6x = 16

<=> x2 - 6x - 16 = 0

<=> x2 + 2x - 8x - 16 = 0

<=> x( x + 2 ) - 8( x + 2 ) = 0

<=> ( x + 2 )( x - 8 ) = 0

 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=8\end{cases}}\)

d) 9x2 + 6x = 80

<=> 9x2 + 6x - 80 = 0

<=> 9x2 + 30x - 24x - 80 = 0

<=> 9x( x + 10/3 ) - 24( x + 10/3 ) = 0

<=> ( x + 10/3 )( 9x - 24 ) = 0

 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{10}{3}=0\\9x-24=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)

e) 25( 2x - 1 )2 - 9( x + 1 )2 = 0

<=> 52( 2x - 1 )2 - 32( x + 1 )2 = 0 

<=> [ 5( 2x - 1 ) ]2 - [ 3( x + 1 ) ]2 = 0

<=> ( 10x - 5 )2 - ( 3x + 3 )2 = 0

<=> [ ( 10x - 5 ) - ( 3x + 3 ) ][ ( 10x - 5 ) + ( 3x + 3 ) ] = 0

<=> ( 10x - 5 - 3x - 3 )( 10x - 5 + 3x + 3 ) = 0

<=> ( 7x - 8 )( 13x - 2 ) = 0

 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}7x-8=0\\13x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{7}\\x=\frac{2}{13}\end{cases}}\)

13 tháng 9 2020

a) Ta có : x4 - 16x2 = 0

=> x4 - 8x2 - 8x2 + 64 = 64

=> x2(x2 - 8) - 8(x2 - 8) = 64

=> (x2 - 8)2 = 64

=> \(\orbr{\begin{cases}x^2-8=8\\x^2-8=-8\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=16\\x^2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm4\\x=0\end{cases}}\Rightarrow x\in\left\{4;-4;0\right\}\)

b) Ta có 9x2 + 6x + 1 = 0

=> 9x2 + 3x + 3x + 1 = 0

=> 3x(3x + 1) + (3x + 1) = 0

=> (3x + 1)2 = 0

=> 3x + 1 = 0

=> x = -1/3

c) Ta có x2 - 6x = 16

=> x2 - 6x + 9 = 25

=> (x - 3)2 = 25

=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=5\\x-3=-5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-2\end{cases}}\Rightarrow x\in\left\{8;-2\right\}\)

d) 9x2 + 6x = 80

=> 9x2 + 6x + 1 = 81

=> (3x + 1)2 = 81

=> \(\orbr{\begin{cases}3x+1=9\\3x+1=-9\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{3}\\x=-\frac{10}{3}\end{cases}\Rightarrow x\in}\left\{\frac{8}{3};\frac{-10}{3}\right\}\)

e) 25(2x - 1)2 - 9(x + 1)2 = 0

=> [5(2x - 1)]2 - [3(x + 1)]2 = 0

=> (10x - 5)2 - (3x + 3)2 = 0

=> (10x - 5 - 3x - 3)(10x - 5 + 3x + 3) = 0

=> (7x - 8)(13x - 2) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}7x=8\\13x=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{7}\\x=\frac{2}{13}\end{cases}}\)

27 tháng 9 2021

ko bt lm:)

12 tháng 10 2020

a) 2x (x-5) -(x2-10x +25)=0

\(\Leftrightarrow\)2x(x-5)-(x-5)2=0

\(\Leftrightarrow\)(x-5)(2x-x+5)=0

\(\Leftrightarrow\)(x-5)(x+5)=0

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)

b) x2 - 9 +3x(x+3) = 0

\(\Leftrightarrow\)(x2 - 9) +3x(x+3) =0

\(\Leftrightarrow\)(x-3)(x+3)+3x(x+3)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+3)(x-3+3x)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+3)(4x-3)=0

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\4x-3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\4x=3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)

c) x3 - 16x = 0

\(\Leftrightarrow\)x(x2-16)=0

\(\Leftrightarrow\)x(x-4)(x+4)=0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)

d) (2x+3)(x-2) - (x2 -4x+4) = 0

\(\Leftrightarrow\)(2x+3)(x-2) -(x-2)2=0

\(\Leftrightarrow\)(x-2)(2x+3-x+2)=0

\(\Leftrightarrow\)(x-2)(x+5)=0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)

e) 9x2 -(x2 -2x +1)=0

\(\Leftrightarrow\)(3x)2-(x-1)2=0

\(\Leftrightarrow\)(3x-x+1)(3x+x-1)=0

\(\Leftrightarrow\)(2x+1)(4x-1)=0

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\4x=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

f)x3-4x2 -9x +36 = 0

\(\Leftrightarrow\)(x3-9x)-(4x2-36)=0

\(\Leftrightarrow\)x(x2-9)-4(x2-9)=0

\(\Leftrightarrow\)(x-4)(x2-9)=0

\(\Leftrightarrow\)(x-4)(x-3)(x+3)=0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

g) 3x - 6 = (x-1).(x-2)

\(\Leftrightarrow\)3(x-2)=(x-1)(x-2)

\(\Leftrightarrow\)x-1=3

\(\Leftrightarrow\)x=4

i) (x-2).(x+2) +(2x+1)2 =-5x.(x-3) =5 (?? đề sao vậy ??)

k) x2 -1 = (x-1).(2x+3)

\(\Leftrightarrow\)(x-1)(x+1)=(x-1)(2x+3)

\(\Leftrightarrow\)x+1=2x+3

\(\Leftrightarrow\)x-2x=3-1

\(\Leftrightarrow\)-x=2

\(\Leftrightarrow\)x=-2

l) (2x-1)2 +(x+3).(x-3) -5x(x-2)=6

\(\Leftrightarrow\)4x2-4x+1+x2-9-5x2+10x=6

\(\Leftrightarrow\)6x-8=6

\(\Leftrightarrow\)6x=14

\(\Leftrightarrow\)x=\(\frac{7}{3}\)

17 tháng 2 2017

Ví dụ 3: Giải phương trình : (4).

Giải: Ta có phương trình:

, phương trình này có nghiệm: .

Do vậy

,

.

17 tháng 2 2017

a) Ta có :\(2x^4-x^3-9x^2+13x-5=0=>\left(x-1\right)^3\left(2x+5\right)=0\)

=>\(\left\{\begin{matrix}\left(x-1\right)^3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.=>\left\{\begin{matrix}x-1=0\\2x=-5\end{matrix}\right.=>\left\{\begin{matrix}x=1\\x=-2,5\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình S={-2,5 ;1}

b)\(x^4-2x^3-11x^2+12x+36=0=>\left(x-3\right)^2\left(x+2\right)^2=0\)

=>\(\left\{\begin{matrix}\left(x-3\right)^2=0=>x-3=0=>x=3\\\left(x+2\right)^2=0=>x+2=0=>x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của pt là S={-2;3}

19 tháng 7 2019

\(a,x^2-10x+25=0\)

\(\Rightarrow x^2-2.x.5+5^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-5\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x=5\)

\(b,9x^2+6x+1=0\)

\(\Rightarrow\left(3x\right)^2+2.3x.1+1^2=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x=-\frac{1}{3}\)

\(c,x^2-2x=-1\)

\(\Rightarrow x^2-2x+1=0\)

\(\Rightarrow x^2-2.x.1+1^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x=1\)

19 tháng 7 2019

a)\(x^2-10x+25=0\)Đề sai nên mik sửa lại nha

\(=>\left(x-5\right)^2=0=>x-5=0=>x=5\)

b)\(9x^2+6x+1=0=>\left(3x+1\right)^2=0=>3x+1=0=>x=-\frac{1}{3}\)

c)\(x^2-2x=-1=>x^2-2x+1=0=>\left(x-1\right)^2=0=>x-1=0=>x=1\)