Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nếu ta dùng cách rút gọn biểu thức thì ta có kết quả
A=(8a-8)x2+(2a-2)x-15a+15
còn nếu sử dụng cách Phân tích thành nhân tử thì ta sẽ có kết quả là
A=(a-1)(2x+3)(4x-5)
(tự xét )
B = (7x - 6y)×(4x + 3y) - 2×(14x + y)×(x - 9y) - 19×(13xy - 1)
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 2.(14x^2 + xy - 126xy - 9y^2) - 247xy + 19
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 28x^2 - 2xy + 252xy + 18y^2 - 247xy + 19
= 19
vậy biểu thức A ko phụ thuộc vào x, y
hc tốt
tớ chỉ biết làm phần B thôi
B= (7x - 6y)×(4x + 3y) - 2×(14x + y)×(x - 9y) - 19×(13xy - 1)
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 2.(14x^2 + xy - 126xy - 9y^2) - 247xy + 19
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 28x^2 - 2xy + 252xy + 18y^2 - 247xy + 19
= 19
vậy biểu thức A ko phụ thuộc vào x, y
phần A tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 4x2 - 2x + 3 - 4x.(x - 5) = 7x - 3
--> 4x2 - 2x + 3 - 4x2 + 20x = 7x - 3
--> 4x2 - 2x - 4x2 + 20x - 7x = -3 - 3
--> 11x = -6
--> x = \(\frac{-6}{11}\)
b) -3x.(x - 5) + 5.(x - 1) + 3x2 = 4x
--> -3x2 + 15x + 5x - 5 + 3x2 = 4x
--> -3x2 + 15x + 5x + 3x2 - 4x = 5
--> 16x = 5
--> x = \(\frac{5}{16}\)
c) 7x.(x - 2) - 5.(x - 1) = 21x2 - 14x2 + 3
--> 7x2 - 14x - 5x + 5 = 7x2 + 3
--> 7x2 - 14x - 5x - 7x2 = -5 + 3
--> -19x = -2
--> x = \(\frac{2}{19}\)
d) 3.(5x - 1) - x.(x - 2) + x2 - 13x = 7
--> 15x - 3 - x2 + 2x + x2 - 13x = 7
--> 15x - x2 + 2x + x2 - 13x = 3 + 7
--> 4x = 10
--> x = \(\frac{5}{2}\)
e) \(\frac{1}{5}\)x.(10x - 15) - 2x.(x - 5) = 12
--> 2x2 - 3x - 2x2 + 10x = 12
--> 7x = 12
--> x = \(\frac{12}{7}\)
~ Học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 4x2 - 2x + 3 - 4x(x - 5) = 7x - 3
=> 4x2 - 2x + 3 - 4x2 + 20x = 7x - 3
=> 18x + 3 = 7x - 3
=> 18x - 7x = -3 - 3
=> 11x = -6
=> x = -6/11
b) -3x(x - 5) + 5(x - 1) + 3x2 = 4x
=> -3x2 + 15x + 5x - 5 + 3x2 = 4x
=> 20x - 5 = 4x
=> 20x - 4x = 5
=> 16x = 5
=> x = 5/16
\(c,7x\left(x-2\right)-5\left(x-1\right)=21x^2-14x^2+3\)
\(\Leftrightarrow7x^2-14x-5x+5=7x^2+3\)
\(\Leftrightarrow7x^2-7x^2-19x=3-5\)
\(\Leftrightarrow-19x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{19}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow4x^2-14x+10x-35-\left(4x+3\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-35-16x^2-24x-9-16=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2-28x-60=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+7x+15=0\)
\(\text{Δ}=7^2-4\cdot3\cdot15=-131< 0\)
Do đó: Phương trình vô nghiệm
b: Ta có: \(\left(8x^2+3\right)\left(8x^2-3\right)-\left(8x^2-1\right)^2=22\)
\(\Leftrightarrow64x^4-9-64x^4+16x^2-1=22\)
\(\Leftrightarrow16x^2=32\)
hay \(x\in\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)
c: Ta có: \(49x^2+14x+1=0\)
=>\(\left(7x+1\right)^2=0\)
hay x=-1/7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow4x^2-14x+10x-35-\left(4x+3\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-35-16x^2-24x-9-16=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2-28x-60=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+7x+15=0\)
\(\text{Δ}=7^2-4\cdot3\cdot15=-131< 0\)
Do đó: Phương trình vô nghiệm
b: Ta có: \(\left(8x^2+3\right)\left(8x^2-3\right)-\left(8x^2-1\right)^2=22\)
\(\Leftrightarrow64x^4-9-64x^4+16x^2-1=22\)
\(\Leftrightarrow16x^2=32\)
hay \(x\in\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)
c: Ta có: \(49x^2+14x+1=0\)
=>\(\left(7x+1\right)^2=0\)
hay x=-1/7
Đề?
chứng minh rằng giá trị của các biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến x