K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
13 tháng 2 2020

\(2x^3+3x^2-32x-48=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3-32x+3x^2-48=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x^2-16\right)+3\left(x^2-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x^2-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm4\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

b/ \(\Leftrightarrow10x^2-15x+4x-6=0\)

\(\Leftrightarrow5x\left(2x^2-3\right)+2\left(2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(5x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{2}{5}\end{matrix}\right.\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 2 2020

Lời giải:

a)

$10x^2-11x-6=0$

$\Leftrightarrow 10x^2-15x+4x-6=0$

$\Leftrightarrow 5x(2x-3)+2(2x-3)=0$

$\Leftrightarrow (2x-3)(5x+2)=0$

$\Rightarrow 2x-3=0$ hoặc $5x+2=0$

$\Rightarrow x=\frac{3}{2}$ hoặc $x=-\frac{2}{5}$

b)

$2x^3+3x^2-32x=48$

$\Leftrightarrow 2x^3+3x^2-32x-48=0$

$\Leftrightarrow 2x^3-8x^2+11x-44x+12x-48=0$

$\Leftrightarrow 2x^2(x-4)+11x(x-4)+12(x-4)=0$

$\Leftrightarrow (x-4)(2x^2+11x+12)=0$

$\Leftrightarrow (x-4)[2x(x+4)+3(x+4)]=0$

$\Leftrightarrow (x-4)(x+4)(2x+3)=0$

$\Rightarrow x-4=0; x+4=0$ hoặc $2x+3=0$

$\Rightarrow x=\pm 4$ hoặc $x=\frac{-3}{2}$

4 tháng 8 2017

a: \(\left(2x-3\right)\left(3x^2+1\right)-6x\left(x^2-x+1\right)+3x^2-2x=10\)

\(\Leftrightarrow6x^3+2x-9x^2-3-6x^3+6x^2-6x+3x^2-2x=10\)

\(\Leftrightarrow-6x-3=10\)

=>-6x=13

hay x=-13/6

b: \(\Leftrightarrow3x^2-3x+x-2-3x^2+5x=-8-5x\)

=>3x-2=-5x-8

=>8x=-6

hay x=-3/4

c: \(\Leftrightarrow64x^3-27-64x^3+32x^2-32x^2+x=20\)

=>x-27=20

hay x=47

31 tháng 10 2017

6 tháng 2 2019

8 tháng 4 2020

Bây giờ a giải đc hệ này chưa ạ? Nếu giải đc r cho e xin lời giải đc ko ạ

22 tháng 4 2018

giai ho cai cac ban oi 

22 tháng 4 2018

giup cai

25 tháng 4 2019

\(a,\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x\in\left\{-5;3\right\}\)

\(b,\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(4x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\3x-1=4x+1\end{cases}}\)

\(c,\Leftrightarrow\left(2x^3-32x\right)+\left(3x^2-48\right)=0\Leftrightarrow2x\left(x-4\right)\left(x+4\right)+3\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x+4\right)\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow......\)

25 tháng 4 2019

a, x1=3 ; x2=-5

b,x1=-2 ; x2=-1/3

AH
Akai Haruma
Giáo viên
8 tháng 2 2020

Lời giải:
a)

$x^2+2x-15=0$

$\Leftrightarrow x^2-3x+5x-15=0$

$\Leftrightarrow x(x-3)+5(x-3)=0$

$\Leftrightarrow (x-3)(x+5)=0$

$\Rightarrow x=3$ hoặc $x=-5$

b)

$9x^2-1=(3x+1)(4x+1)=12x^2+7x+1$

$\Leftrightarrow 3x^2+7x+2=0$

$\Leftrightarrow (x+2)(3x+1)=0$

$\Rightarrow x=-2$ hoặc $x=-\frac{1}{3}$

c)

$2x^3+3x^2-32x-48=0$

$\Leftrightarrow 2x^3-8x^2+11x^2-44x+12x-48=0$

$\Leftrightarrow 2x^2(x-4)+11x(x-4)+12(x-4)=0$

$\Leftrightarrow (x-4)(2x^2+11x+12)=0$

$\Leftrightarrow (x-4)(2x^2+8x+3x+12)=0$

$\Leftrightarrow (x-4)[2x(x+4)+3(x+4)]=0$

$\Leftrightarrow (x-4)(x+4)(2x+3)=0$

$\Rightarrow x=\pm 4$ hoặc $x=-\frac{3}{2}$