K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 3 2022

\(3x-24+3x^2=0\\ \Leftrightarrow x^2+x-8=0 \)

\(\Delta=1^2-4.\left(-8\right)=1+32=33\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-1-\sqrt{33}}{2}\\x_2=\dfrac{-1+\sqrt{33}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-8=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{33}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{33}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{\sqrt{33}}{2}\\x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{\sqrt{33}}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{33}-1}{2}\\x=\dfrac{-\sqrt{33}-1}{2}\end{matrix}\right.\)

30 tháng 7 2018

1) -3x2+5x=0

-x(3x-5)=0

suy ra hoặc x=0 hoặc 3x-5=0. giải ra ta có nghiệm phương trình là 0 và 3/5

2) x2+3x-2x-6=0

x(x+3)-2(x+3)=0

(x-2)(x+3)=0

suy ra hoặc x-2=0 hoặc x+3=0. giải ra ta có nghiệm là 2 và -3

3) x2+6x-x-6=0

x(x+6)-(x+6)=0

(x-1)(x+6)=0. vậy nghiệm là 1 và -6

4) x2+2x-3x-6=0

x(x+2)-3(x+2)=0

(x-3)(x+2)=0

vậy nghiệm là -2 và 3

5) x(x-6)-4(x-6)=0

(x-4)(x-6)=0. vậy nghiệm là 4 và 6

6)x(x-8)-3(x-8)=0

(x-3)(x-8)=0

suy ra nghiệm là 3 và 8

7) x2-5x-24=0

x2-8x+3x-24=0

x(x-8)+3(x-8)=0

(x+3)(x-8)=0

vậy nghiệm là -3 và 8

22 tháng 3 2020

câu 1:  -3x2 + 5x = 0

suy ra -x(3x-5)=0

sung ra x = 0 hoặc 3x-5=0 suy ra 3x = 5 suy ra x = 5/3

2 tháng 1 2017

Casio fx 570Vn PLUS lấy ra mà tình nghiệm

Có 1 nghiện là 0,5 tự tìm tiếp

3 tháng 1 2017

Bn ơi mình cần cách giải 

11 tháng 1 2016

cái thứ nhất bạn dùng phương pháp đổi biến,đặt x^2+3x+2=a rùi thay vào và ptdt thành nhân tử thui

còn cái thứ 2 bạn nhân x+1 với x+4;x+2 với x+3 rùi lại dùng phương pháp đổi biến la ra thui

2 tháng 2 2016

Đặt a = 2x2 + 3x - 1, ta đc pt:

a2 - 5.(a + 4) + 24 = 0

=> a2 - 5a - 20 + 24 = 0 

=> a2 - 5a + 4 = 0 

=> (a - 4)(a - 1) = 0

=> a = 4 hoặc a = 1

+) Khi a = 4 => 2x2 + 3x - 1 = 4 => 2x2 + 3x - 5 = 0 => (x - 1)(2x + 5) = 0 => x = 1 hoặc x = -5/2

+) Khi a = 1 => 2x2 + 3x - 1 = 1 => 2x2 + 3x - 2 = 0 => (x + 2)(2x - 1) = 0 => x = -2 hoặc x = 1/2

Vậy x = 1 , x = -5/2 , x = -2 , x = 1/2

2 tháng 2 2016

minh moi hoc lop 6

1)\(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(2x-5\right)\left(24+5x\right)=0\)

Vì 2≠0

nên \(\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{5}{2};\frac{-24}{5}\right\}\)

2) \(0,5x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(2,5x-4\right)\)

\(\Leftrightarrow0,5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\left(2,5x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[0,5x-\left(2,5x-4\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(0,5x-2,5x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(-2x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(4-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\cdot2\cdot\left(2-x\right)=0\)

Vì 2≠0

nên \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{2;3}

3) \(4x^2-1=\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)-\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left[2x-1-\left(3x-5\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-1-3x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(4-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\4-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{-1}{2};4\right\}\)

4) \(\left(2-3x\right)\left(x+11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11\right)-\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11\right)+\left(2-3x\right)\left(2-5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11+2-5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(13-4x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-3x=0\\13-4x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\4x=13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{13}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{2}{3};\frac{13}{4}\right\}\)

24 tháng 8 2018

Đặt \(2x^2+3x+1=y\).Ta có:

\(\left(y-2\right)^2-5\left(y+2\right)+24=0\)

\(\Leftrightarrow y^2-4y+4-5y-10+24=0\)

\(\Leftrightarrow y^2-9y+18=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y-3\right)\left(y-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=3\\y=6\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x^2+3x+1=3\\2x^2+3x+1=6\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)\left(x+2\right)=0\\\left(2x+5\right)\left(x-1\right)=0\end{cases}}\)

Vậy PT có 4 nghiệm là:\(\frac{1}{2}\)\(,\)\(-2,-\frac{5}{2},1\)

12 tháng 4 2019

\(-3x^3+8x^2+8x-24=0\)

\(\Leftrightarrow-3x^3+6x^2+2x^2-4x+12x-24=0\)

\(\Leftrightarrow-3x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+12\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(-3x^2+2x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\-3x^2+2x+12=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\-3x^2+2x+12=0\left(^∗\right)\end{cases}}\)

\(\left(^∗\right)\Leftrightarrow-3x^2+2x+12=0\)

\(\Leftrightarrow-3\left(x^2-\frac{2}{3}x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\frac{1}{3}+\frac{1}{9}-\frac{37}{9}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{3}\right)^2=\frac{37}{9}=\left(\frac{\pm\sqrt{37}}{3}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{3}=\frac{\sqrt{37}}{3}\\x-\frac{1}{3}=\frac{-\sqrt{37}}{3}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1+\sqrt{37}}{3}\\x=\frac{1-\sqrt{37}}{3}\end{cases}}}\)

Vậy....

6 tháng 9 2017

a) x2 + 10x - 2x - 20 = 0

=> x(x + 10) - 2(x + 10) = 0

=> (x - 2)(x + 10) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+10=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-10\end{cases}}\)

b) \(x^2-5x-24=0\)

\(\Rightarrow x^2-5x+\frac{25}{4}-\frac{121}{4}=0\)

\(\Rightarrow\left(x-\frac{5}{2}\right)^2=\frac{121}{4}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-\frac{5}{2}\right)^2=\left(-\frac{11}{2}\right)^2\\\left(x-\frac{5}{2}\right)^2=\left(\frac{11}{2}\right)^2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{5}{2}=\left(-\frac{11}{2}\right)\\x-\frac{5}{2}=\frac{11}{2}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{6}{2}=3\\x=\frac{16}{2}=8\end{cases}}\)

c) x2 - 8x + 3x - 24 = 0

=> x(x - 8) + 3(x - 8) = 0

=> (x + 3)(x - 8) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-8=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)