![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
a) \(\left(\frac{3}{8}+\frac{-1}{4}+\frac{5}{12}\right):\frac{2}{3}\)
\(=\left(\frac{9}{24}+\frac{-6}{24}+\frac{10}{24}\right).\frac{3}{2}\)
\(=\frac{13}{24}.\frac{3}{2}\)
\(=\frac{39}{48}\)
b) \(\frac{-5}{7}.\frac{2}{11}+\frac{-5}{7}.\frac{9}{11}+1\frac{5}{7}\)
\(=-\frac{5}{7}.\left(\frac{2}{11}+\frac{9}{11}\right)+\frac{12}{7}\)
\(=-\frac{5}{7}.1+\frac{12}{7}\)
\(=\frac{7}{7}\)
\(=1\)
c) \(0,25:\left(10,3-9,8\right)-\frac{3}{4}\)
\(=\frac{25}{100}:\left(0,5\right)-\frac{3}{4}\)
\(=\frac{5}{4}:\frac{1}{2}-\frac{3}{4}\)
\(=\frac{5}{4}.2-\frac{3}{4}\)
\(=\frac{5}{2}-\frac{3}{4}\)
\(=\frac{10}{4}-\frac{3}{4}=\frac{7}{4}\)
d) \(-\frac{5}{9}.\frac{13}{28}-\frac{13}{28}.\frac{4}{9}\)
\(=-\frac{13}{28}\left(\frac{5}{9}+\frac{4}{9}\right)\)
\(=-\frac{13}{28}.\frac{9}{9}\)
\(=-\frac{13}{28}.1\)
\(=-\frac{13}{28}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(-1)^2n+(-1)^2n+1+(-1)^2n+2
= (-1)^2n+ (-1)^2n . (-1) +(-1)^2n . (-1)^2
=(-1)^2n . [-1+ (-1)+(-1)^2]
= 1 . 1
=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có
a. \(2n=2\left(n+1\right)-2\text{ là bội của }n+1\)khi \(2\text{ là bội của }n+1\)
\(\Leftrightarrow n+1\in\left\{\pm1,\pm2\right\}\Rightarrow n\in\left\{-3,-2,0,1\right\}\)
b. \(2n+3=2\left(n-2\right)+7\text{ là bội của }n-2\text{ khi 7 là bội của }n-2\)
\(\Leftrightarrow n-2\in\left\{\pm1,\pm7\right\}\Rightarrow n\in\left\{-5,1,3,9\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : 2 + 4 + 6 + ... + 2(n - 1) + 2n = 210
<=> 2[1 + 2 + 3 + ... + (n - 1) + n] = 210
<=> 1 + 2 + 3 + ... + n = 105
<=> [(n - 1) : 1 + 1)(n + 1) : 2 = 105
<=> n(n + 1) = 210
<=> n(n + 1) = 14.15
=> n = 14
Vậy n = 14
b) Ta có : 1 + 3 + 5 + ... + (2n - 1) = 225
<=> [(2n - 1 - 1) : 2 + 1](2n - 1 + 1) : 2 = 225
<=> n2 = 225
<=> n2 = 152
<=> n = 15
Vậy n = 15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(n^{20}=n\)
Vì \(0^{20}=0;1^{20}=1;\left(-1\right)^{20}=1\)
=> n = 1 hoặc n = -1 hoặc n = 0
2) \(5^{2n-1}=125\)
Ta có: \(5^3=125\Rightarrow5^{2n-1}=5^3\)
\(\Rightarrow2n-1=3\Rightarrow2n=4\Rightarrow n=2\)
Vậy n = 2
1) \(n^{20}=n\)
\(\Rightarrow n^{20}-n=0\)
\(\Rightarrow n\left(n^{19}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}n=0\\n^{19}-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}n=0\\n^{19}=1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}n=0\\n=1\end{cases}}\)
Vậy n = 0 hoặc n = 1
2) \(5^{2n-1}=125\)
\(\Rightarrow5^{2n-1}=5^3\)
\(\Rightarrow2n-1=3\)
\(\Rightarrow2n=3+1\)
\(\Rightarrow2n=4\)
\(\Rightarrow n=4:2\)
\(\Rightarrow n=2\)
Vậy n = 2
_Chúc bạn học tốt_
(2n-1):(n-2)[1]
Ta có: (n-2):(n-2)
2(n-2):(n-2)
(2n-4):(n-2)[2]
Từ [1] và [2]
=>(2n-1)-(2n-4):(n-2)
2n-1-2n+4:(n-2)
(2n-2n)+(4-1):(n-2)
3 :(n-2)
=>(n-2) thuộc Ư(3)
Còn lại bạn tự làm