Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
à, bạn ơi, bạn có hể cho mình biết số mũ ở đâu được ko, mình nhìn đề ko biết ở đâu có mũ cả ....
chủ nhật nghỉ, mới ngủ z, làm bài cho tỉnh
a) = 2xy(x2 -3y)
b) = (2x-1)2
c) = x(x-2y) - 3(x-2y) = (x-2y)(x-3)
.........mỏi tay quá
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(4x^2-4x-15\)
\(=4x^2-4x+1-16\)
\(=\left(2x+1\right)^2-16\)
\(=\left(2x+5\right)\left(2x-3\right)\)
b: \(x^2+3xy+2y^2\)
\(=x^2+xy+2xy+2y^2\)
\(=x\left(x+y\right)+2y\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+2y\right)\)
c: \(=x^4+6x^2+9-9x^2\)
\(=\left(x^2+3\right)^2-9x^2\)
\(=\left(x^2+3x+3\right)\left(x^2-3x+3\right)\)
d: \(=x^4+2x^2+1-x^2\)
\(=\left(x^2+1\right)^2-x^2\)
\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x^2 - 2x - 15
= x^2 - 5x + 3x - 15
= ( x^2 + 3x ) - (5x +15 )
= x ( x +3 ) - 5 ( x + 3 )
(x + 3 ) ( x - 5 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4x^3-7x^2+3x\)
\(=4x^3-4x^2-3x^2+3x\)
\(=4x^2\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(4x^2-3x\right)=x\left(x-1\right)\left(4x-3\right)\)
\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)-15\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)-15\)
\(=\left(x^2-5x+4\right)\left(x^2-5x+4+2\right)-15\)
\(=\left(x^2-5x+4\right)^2+2\left(x^2-5x+4\right)+1-16\)
\(=\left(x^2-5x+4+1\right)^2-4^2\)
\(=\left(x^2-4x+4+1-4\right)\left(x^2-4x+4+1+4\right)\)
\(=\left(x^2-4x+1\right)\left(x^2-4x+9\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=\(\left(3x^2-4x-13-4x^2+9\right)\left(3x^2-4x-13+4x^2-9\right)-\left(x+2\right)^4\)
=\(\left(-x^2-4x-4\right)\left(7x^2-4x-22\right)-\)\(\left(x+2\right)^{^{ }2.2}\)
=\(-\left(x+2\right)^2\left(7x^2-4x-22\right)-\left(x+2\right)^2\left(x+2\right)^2\)
=\(-\left(x+2\right)^2\)\(\left(7x^2-4x-22-x^2-4x-4\right)\)
\(-\left(x+2\right)^2\)(\(6x^2-8x-26\))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
y^4+64
=(y^2)^2+16y^2+64-16y^2
=(y^2+8-4x)(x^2+8+4x)
x^2+4
=x^2+2x^2+4-2x^2
=(x+2)^2-2x^2
=(x^2+2-2x)(x^2+2+2x)
x^4+16
=(x^2)^2+4x^2+16-4x^2
=(x+4)^2-4x^2
=(x^2+4-4x)(x^2+4+4x)
x^4y^4+4
=x^4y^4+4x^4+2^2-4x^4
=(x^4y^4+2)^2-(2x^2)^2
=(x^4y^4+2+2x^2)(x^4y^4+2-2x^2)
4x^4y^4+1
=4x^4y^4+x^4+1-x^4
=(2x^4y^4+1)^2-(x^2)^2
=(2x^4y^4+1-x^2)(2x^4y^4+1+x^2)
Mình ko bt câu D đúng hay sai nữa. Mà lỡ sai bạn đừng giận mình nha!
c: \(=x^4+6x^2+9-9x^2\)
\(=\left(x^2+3\right)^2-9x^2\)
\(=\left(x^2+3x+3\right)\left(x^2-3x+3\right)\)
d: \(=x^4+2x^2+1-x^2\)
\(=\left(x^2+1\right)^2-x^2\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)