Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) 2x2 + 10x + 8
= 2x2 + 2x + 8x + 8
= 2x( x + 1) + 8(x + 1)
= 2(x + 1)(x + 4)
d) x2 - 7xy + 10y2
= x2 - 2xy - 5xy + 10y2
= x(x - 2y) - 5y(x - 2y)
= (x - 2y)(x - 5y)
e) x4 + 4x2 - 5
= x4 - x2 + 5x2 - 5
= x2(x2 - 1) + 5(x2 - 1)
= (x - 1)(x + 1)(x2 + 5)
f) x3 - 7x - 6
= x3 - x - 6x - 6
= x(x2 - 1) - 6(x + 1)
= x(x - 1)(x + 1) - 6(x + 1)
= (x + 1)(x - 1)(x - 6)
pn coi kt lại nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình viết xuôi theo dạng ax2 + bx + c nhé ;-; cho dễ làm
a) 2x2 + 7x + 3 = 2x2 + x + 6x + 3 = x( 2x + 1 ) + 3( 2x + 1 ) = ( 2x + 1 )( x + 3 )
b) 3x2 - 8x + 4 = 3x2 - 6x - 2x + 4 = 3x( x - 2 ) - 2( x - 2 ) = ( x - 2 )( 3x - 2 )
c) 3x2 - 7x + 2 = 3x2 - 6x - x + 2 = 3x( x - 2 ) - ( x - 2 ) = ( x - 2 )( 3x - 1 )
d) -6x2 + 7x - 2 = -6x2 + 3x + 4x - 2 = -3x( 2x - 1 ) + 2( 2x - 1 ) = ( 2x - 1 )( 2 - 3x )
e) -3x2 + 7x - 2 = -3x2 + 6x + x - 2 = -3x( x - 2 ) + ( x - 2 ) = ( x - 2 )( 1 - 3x )
f) 2x2 - 5x + 2 = 2x2 - 4x - x + 2 = 2x( x - 2 ) - ( x - 2 ) = ( x - 2 )( 2x - 1 )
g) 3x2 - 8x + 4 = 3x2 - 6x - 2x + 4 = 3x( x - 2 ) - 2( x - 2 ) = ( x - 2 )( 3x - 2 )
h) 6x2 - 11x + 3 = 6x2 - 2x - 9x + 3 = 2x( 3x - 1 ) - 3( 3x - 1 ) = ( 3x - 1 )( 2x - 3 )
i) 2x2 + 3x - 27 = 2x2 - 6x + 9x - 27 = 2x( x - 3 ) + 9( x - 3 ) = ( x - 3 )( 2x + 9 )
j) 4x2 - 5x + 1 = 4x2 - 4x - x + 1 = 4x( x - 1 ) - ( x - 1 ) = ( x - 1 )( 4x - 1 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(xy+3x-7y-21\)
\(=x\left(y+3\right)-7\left(y+3\right)\)
\(=\left(y+3\right)\left(x-7\right)\)
\(b,2xy-15-6x+5y\)
\(=\left(2xy-6x\right)+\left(-15+5y\right)\)
\(=2x\left(y-3\right)-5\left(3-y\right)\)
\(=2x\left(y-3\right)+5\left(y-3\right)\)
\(=\left(y-3\right)\left(2x+5\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mấy bài kia phá tung tóe rồi rút gọn hết sức xong thay x vào, làm câu c thôi nhé:
c) \(C=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+...+10x^2-10x+10\)
riêng câu này ta thay x = 9 vào luôn, vậy ta có:
\(C=9^{14}-10\cdot9^{13}+10\cdot9^{12}-10\cdot9^{11}+...+10\cdot9^2-10\cdot9+10\)
\(=9^{14}-\left(9+1\right)\cdot9^{13}+\left(9+1\right)\cdot9^{12}-\left(9+1\right)\cdot9^{11}+...+\left(9+1\right)\cdot9^2-\left(9+1\right)\cdot9+10\)
\(=9^{14}-9^{14}-9^{13}+9^{13}+9^{12}-9^{12}-9^{11}+...+9^3+9^2-9^2-9+10\)
\(=-9+10\)
\(=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Đặt A=(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
= (x+2)(x+5)(x+3)(x+4)-24
= (x^2+7x+10)(x^2+7x+12)-24
Đặt x^2+7x+11 = a thay vào A ta được :
A=(a-1)(a+1)=a^2-25 = a^2 - 5^2 = (a-5)(a+5) ( 2)
Thế a vào (2) ta được :
A=(x^2+7x+11-5)(x^2+7x+11+5)
= (x^2+7x+6)(x^2+7x+16)
b) = (x2+8x+7)(x2+8x+15)+15
Đặt X=x2+8x+11
f(x) = (X-4)(X+4)+15
= X2-16+15
= X2-12
= (X-1)(X+1)
=> f(x)= (x2+8x+11-1)(x2+8x+11+1)
f(x) = (x2+8x+10)(x2+8x+12)
Đến đây là vẫn còn phân tích được nhưng không dùng phương pháp đặt biến phụ:
f(x) = (x2+8x+10)(x2+8x+12)
= (x2+8x+10)[(x2+2x)+(6x+12)]
= (x2+8x+10)[x(x+2)+6(x+2)]
= (x+2)(x+6)(x2+8x+10)
d) 2x4 - 3x3 - 7x2 + 6x + 8 = (x - 2)(2x3 + x2 - 5x - 4)
Ta lại có 2x3 + x2 - 5x - 4 là đa thức có tổng hệ số của các hạng tử bậc lẻ và bậc chẵn bằng nhau nên có một nhân tử là x+1 nên 2x3 + x2 - 5x - 4 = (x+1)(2x2-x-4)
Vậy 2x4 - 3x3 - 7x2 + 6x + 8 = (x-2)(x+1)(2x2-x-4)
a) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)
\(=\left[\left(x-1\right)\left(x+2\right)\right].\left[x\left(x+1\right)\right]=24\)
\(=\left(x^2+2x-x-2\right)\left(x^2+x\right)=24\)
\(=\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x\right)=24\)
\(=\left[\left(x^2+x-1\right)-1\right].\left[\left(x^2+x-1\right)+1\right]=24\)
\(=\left(x^2+x-1\right)^2-1=24\)
\(=\left(x^2+x-1\right)^2=25\)
xin lỗi mk chỉ làm được đến đây thôi cậu làm tiếp nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy tích cho tui đi
khi bạn tích tui
tui không tích lại bạn đâu
THANKS
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 3x3-8x2+8x-5
= x2(3x-5)-x(3x-5)+3x-5
=(3x-5)(x2-x+1)
b, 4x3-3x2+5x-21
= x2(4x-7) +x(4x-7)+3(4x-7)
=(4x-7)(x2+x+3)
a. x3+4x2-29x+24