Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề bài sai rồi bạn, đáng lẽ đề bài phải như thế này:
Chứng minh rằng với mọi \(x\in[-\frac{3}{4};+\infty)\) thì \(\frac{x}{x^2+1}\le\frac{18}{25}x+\frac{3}{50}\)
Ta sẽ phân tích bất phương trình kia
\(\Leftrightarrow0,72x+0,06\ge\frac{x}{x^2+1}\)
\(\Leftrightarrow0,72x^3+0,06x^2-0,28x+0,06\ge0\)
\(\Leftrightarrow0,72\left(x+\frac{3}{4}\right)\left(x-\frac{1}{3}\right)^2\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{3}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
\(6=\frac{\sqrt{2}^2}{x}+\frac{\sqrt{3}^2}{y}\ge\frac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}{x+y}=\frac{5+2\sqrt{6}}{x+y}\)
\(\Rightarrow x+y\ge\frac{5+2\sqrt{6}}{6}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{\sqrt{2}}=\frac{y}{\sqrt{3}}\\x+y=\frac{5+2\sqrt{6}}{6}\end{matrix}\right.\)
Bạn tự giải hệ tìm điểm rơi nếu thích, số xấu quá
2.
\(VT\ge\sqrt{\left(x+y+z\right)^2+\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)^2}\ge\sqrt{\left(x+y+z\right)^2+\frac{81}{\left(x+y+z\right)^2}}\)
Đặt \(x+y+z=t\Rightarrow0< t\le1\)
\(VT\ge\sqrt{t^2+\frac{81}{t^2}}=\sqrt{t^2+\frac{1}{t^2}+\frac{80}{t^2}}\ge\sqrt{2\sqrt{\frac{t^2}{t^2}}+\frac{80}{1^2}}=\sqrt{82}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=\frac{1}{3}\)
3.
\(\frac{a^2}{b^5}+\frac{a^2}{b^5}+\frac{a^2}{b^5}+\frac{1}{a^3}+\frac{1}{a^3}\ge5\sqrt[5]{\frac{a^6}{b^{15}.a^6}}=\frac{5}{b^3}\)
Tương tự: \(\frac{3b^2}{c^5}+\frac{2}{b^3}\ge\frac{5}{a^3}\) ; \(\frac{3c^2}{d^5}+\frac{2}{c^3}\ge\frac{5}{d^3}\) ; \(\frac{3d^2}{a^5}+\frac{2}{d^2}\ge\frac{5}{a^3}\)
Cộng vế với vế và rút gọn ta được: \(3VT\ge3VP\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(a=b=c=d=1\)
4.
ĐKXĐ: \(-2\le x\le2\)
\(y^2=\left(x+\sqrt{4-x^2}\right)^2\le2\left(x^2+4-x^2\right)=8\)
\(\Rightarrow y\le2\sqrt{2}\Rightarrow y_{max}=2\sqrt{2}\) khi \(x=\sqrt{2}\)
Mặt khác do \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge-2\\\sqrt{4-x^2}\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x+\sqrt{4-x^2}\ge-2\)
\(y_{min}=-2\) khi \(x=-2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge\frac{4}{x+y}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+y}{xy}\ge\frac{4}{x+y}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2\ge4xy\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\ge0\) (luôn đúng)
Vậy BĐT đã cho đúng. Dấu "=" xảy ra khi \(x=y\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
\(\frac{x^2+2x+5}{x+4}-\left(x-3\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x+5-\left(x-3\right)\left(x+4\right)}{x+4}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+17}{x+4}\ge0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x>-4\\x\le-12\end{matrix}\right.\)
2.
\(\frac{x^2-3x-1}{2-x}+x>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-3x-1+x\left(2-x\right)}{2-x}>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-x-1}{2-x}>0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x< -1\\x>2\end{matrix}\right.\)
3.
\(\frac{3x-47}{3x-1}-\frac{4x-47}{2x-1}>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(3x-47\right)\left(2x-1\right)-\left(4x-47\right)\left(3x-1\right)}{\left(3x-1\right)\left(2x-1\right)}>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-6x\left(x-8\right)}{\left(3x-1\right)\left(2x-1\right)}>0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}0< x< \frac{1}{3}\\\frac{1}{2}< x< 8\end{matrix}\right.\)
4.
\(\frac{x\left(x+2\right)+9}{x+2}-4\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x+9-4\left(x+2\right)}{x+2}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x+1}{x+2}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)^2}{x+2}\ge0\Rightarrow x>-2\)
5.
\(\frac{\left(x-1\right)^3\left(x+2\right)^4\left(x+6\right)}{\left(x-7\right)^3\left(x-2\right)^2}\le0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\le-6\\1\le x< 2\\2< x< 7\\x=-2\end{matrix}\right.\)
6. Xem lại đề
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\le3\\x\ge5\end{matrix}\right.\) => bpt vô nghiệm
b/ ĐKXĐ: \(x>1\)
\(bpt\Leftrightarrow x-2< 2\Leftrightarrow x< 4\)
\(\Rightarrow1< x< 4\)
c/ \(\frac{x+2}{3}-2x-2>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2-6x-6}{3}>0\Leftrightarrow x+2-6x-6>0\Leftrightarrow x< -\frac{4}{5}\)
d/ \(bpt\Leftrightarrow\frac{3x+5}{2}-\frac{x+2}{3}-x-1\le0\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x+15-2x-4-6x-6}{6}\le0\)
\(\Leftrightarrow x\le-5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 2 :
b) \(\frac{x}{3}=\frac{-2}{9}\)
=> x = \(\frac{-2}{9}.3\) = \(\frac{-2}{3}\)
c) \(0,5x-\frac{2}{3}x=\frac{7}{12}\)
=> \(\frac{1}{2}x-\frac{2}{3}x=\frac{7}{12}\)
=> \(-\frac{1}{6}\)x = \(\frac{7}{12}\)
=> x = \(\frac{7}{12}:\frac{-1}{6}\)
=> x =\(\frac{-7}{2}\)
Đề 1 câu 5 :
\(3B=3^2+3^3+3^4+...+3^{201}\)
\(\Rightarrow2B=3B-B=3^{201}-3\)
\(\Rightarrow2B+3=\left(3^{201}-3\right)+3=3^{201}\)
Do đó n = 201
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(x^2=a\ge0;y^2=b\ge0\)
Ta có BĐT phụ:\(4ab\le\left(a+b\right)^2\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\left(true\right)\)
Ta có:\(\frac{4ab}{\left(a+b\right)^2}+\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(a+b\right)^2}+2\sqrt{\frac{a}{b}\cdot\frac{b}{a}}=3\) ( BĐT AM-GM )
Ta có đpcm
Câu 2:
\(\frac{a^2b}{2a^3+b^3}-\frac{1}{3}+1-\frac{a^2+2ab}{2a^2+b^2}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(a-b\right)^2}{2a^2+b^2}-\frac{\left(a-b\right)^2\left(2a+b\right)}{3\left(2a^3+b^3\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\left[\frac{1}{2a^2+b^2}-\frac{\left(2a+b\right)}{3\left(2a^3+b^3\right)}\right]\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(a-b\right)^4\left(a+b\right)}{3\left(2a^2+b^2\right)\left(2a^3+b^3\right)}\ge0\left(ok!\right)\)
Em tính/ quy đồng/ phân tích thành nhân tử sai chỗ nào thì chị tự check nhá:)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
PT cho tđuong với: (x^2 +9). (x^2 + 9x) = 22 (x-1)^2
Đặt t = [x^2 + 9 + x^2 + 9x]/2 hay t= x^2 + (9x + 9)/2.
Khi đó: x^2 + 9 = t - 9(x-1)/2
x^2 + 9x = t + 9(x-1)/2
PT cho trở thành: [t - 9(x-1)/2]. [t + 9(x-1)/2] = 22(x-1)^2
<=> t^2 -(81/4)(x-1)^2 = 22(x-1)^2
<=> t^2 = (169/4)(x-1)^2
<=> t = 13/2. (x-1) hoặc t= -13/2. (x-1)
<=> 2t =13x -13 hoặc 2t =-13x + 13
hay 2x^2 + 9x+ 9 =13x -13 hoặc 2x^2 + 9x +9 = -13x +13
hay 2x^2 - 4x +22 =0 hoặc 2x^2 + 22x - 4 =0
PT bậc hai thứ nhất vô nghiệm, PT bậc hai thứ hai cho ta hai nghiệm là:
x= (-11 +căn(129))/2 , x= (-11 - căn(129))/2.
cách 2:đặt x-1=k
pt trở thành (k+1)(k2+2k+10)(k+10)=22k2
<=>(k2+2k+10)(k2+11k+10)=22k2
tự làm tiếp
\(x^2+3+\frac{1}{x^2+3}=\frac{x^2+3}{9}+\frac{1}{x^2+3}+\frac{8\left(x^2+3\right)}{9}\ge2\sqrt{\frac{x^2+3}{9\left(x^2+3\right)}}+\frac{8.\left(0+3\right)}{9}=\frac{10}{3}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=0\)