Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
6) c) x3 - x2 + x = 1
<=> x3 - x2 + x - 1 = 0
<=> (x3 - x2) + (x - 1) = 0
<=> x2 (x - 1) + (x - 1) = 0
<=> (x - 1) (x2 + 1) = 0
=> x - 1 = 0 hoặc x2 + 1 = 0
* x - 1 = 0 => x = 1
* x2 + 1 = 0 => x2 = -1 => x = -1
Vậy x = 1 hoặc x = -1
Bài 5:
a) Đặt \(A=\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^8-1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=\left(3^{16}-1\right)\left(3^{16}+1\right)\)
\(\Rightarrow8A=3^{32}-1\)
\(\Rightarrow A=\frac{3^{32}-1}{8}\)
b) (7x+6)2 + (5-6x)2 - (10-12x)(7x+6)
=(7x+6)2 + (5-6x)2 - 2(5-6x)(7x+6)
\(=\left(7x+6-5+6x\right)^2\)
\(=\left(13x+1\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) (3x-2).(4x+5)-6x.(2x-1) = 12x^2 +15x - 8x -10 - 12x^2 + 6x = 13x - 10
b) (2x-5)^2 - 4.(x+3).(x-3) = 4x^2 - 20x + 25 - 4x^2 + 12x -12x + 36 = -20x + 61
Bài 2:
a)(2x-1)^2-(x+3)^2 = 0
<=> (2x-1-x-3).(2x-1+x+3) =0
<=>(x-4).(3x+2) = 0
<=> x-4 = 0 hoặc 3x+2=0
*x-4=0 => x=4
*3x+2 = 0 => 3x=-2 => x=-2/3
b)x^2(x-3)+12-4x=0 <=> x^2(x-3) - 4(x-3) =0 <=> (x-3).(x-2)(x+2) <=> x-3=0 hoặc x-2=0 hoặc x+2 =0
*x-3=0 => x=3
*x-2=0 =>x=2
*x+2=0 =>x=-2
c) 6x^3 -24x =0 <=> 6x(x^2 -4)=0 <=> 6x(x-2)(x+2)=0 <=> x=0 hoặc x-2 =0 hoặc x+2=0 <=> x=0 hoặc x=2 hoặc x=-2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1.
x = 14
=> 13 = x - 1 ; 15 = x + 1 ; 16 = x + 2 ; 29 = 2x + 1
Thế vào N(x) ta được :
x5 - ( x + 1 )x4 + ( x + 2 )x3 - ( 2x + 1 )x2 + ( x - 1 )x
= x5 - x5 - x4 + x4 + 2x3 - 2x3 - x2 + x2 - x
= -x = -14
Bài 2.
a) ( 1 - x - 2x3 + 3x2 )( 1 - x + 2x3 - 3x2 )
= [ ( 1 - x ) - ( 2x3 - 3x2 ) ][ ( 1 - x ) + ( 2x3 - 3x2 ) ]
= ( 1 - x )2 - ( 2x3 - 3x2 )2
= 1 - 2x + x2 - [ ( 2x3 )2 - 2.2x3.3x2 + ( 3x2 )2 ]
= x2 - 2x + 1 - ( 4x6 - 12x5 + 9x4 )
= x2 - 2x + 1 - 4x6 + 12x5 - 9x4
= -4x6 + 12x5 - 9x4 + x2 - 2x + 1
b) ( x - y + z )2 + ( z - y )2 + 2( x - y + z )( y - z )
= ( x - y + z )2 + ( z - y )2 - 2( x - y + z )( z - y )
= [ ( x - y + z ) - ( z - y ) ]2
= ( x - y + z - z + y )2
= x2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1)\)
\(a)\)\(A=5-8x-x^2\)
\(A=-\left(x^2+8x+16\right)+21\)
\(A=-\left(x+4\right)^2+21\le21\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(-\left(x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-4\)
Vậy GTLN của \(A\) là \(21\) khi \(x=-4\)
\(b)\)\(B=5-x^2+2x-4y^2-4y\)
\(-B=\left(x^2-2x+1\right)+\left(4y^2+4y+1\right)-7\)
\(-B=\left(x-1\right)^2+\left(2y+1\right)^2-7\ge-7\)
\(B=-\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2+7\le7\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}-\left(x-1\right)^2=0\\-\left(2y+1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=\frac{-1}{2}\end{cases}}}\)
Vậy GTLN của \(B\) là \(7\) khi \(x=1\) và \(y=\frac{-1}{2}\)
Chúc bạn học tốt ~
\(2)\)\(A=\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right).....\left(3^{64}+1\right)\)
\(2A=2\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right).....\left(3^{64}+1\right)\)
\(2A=\left(3-1\right)\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right).....\left(3^{64}+1\right)\)
\(2A=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right).....\left(3^{64}+1\right)\)
\(2A=\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right).....\left(3^{64}+1\right)\)
\(............\)
\(2A=\left(3^{64}-1\right)\left(3^{64}+1\right)\)
\(2A=3^{128}-1\)
\(A=\frac{2^{128}-1}{3}\)
Chúc bạn học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(2x.\left(x-7\right)-\left(x+3\right)\left(x-2\right)-\left(x+4\right)\left(x-4\right)\)
\(=2x^2-14x-\left(x^2+x-6\right)-\left(x^2-4\right)\)
\(=-15x+10\)
b) \(2x.\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^3-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(=2x.\left(x^2+2x+1\right)-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-\left(x^3-8\right)\)
\(=2x^3+4x^2+2x-x^3+3x^2-3x+1-x^3+8\)
\(=7x^2-x+9\)
c) \(\left(x-5\right)\left(x+5\right)\left(x+2\right)-\left(x+2\right)^3\)
\(=\left(x+2\right).\left[\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+2\right)^2\right]\)
\(=\left(x+2\right).\left(x^2-25-x^2-4x-4\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(-4x-29\right)\)
\(=-4x^2-37x-58\)
d) \(\left(x-3\right)^3+\left(x-5\right)\left(x^2+5x+25\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^3-9x^2+27x-27+\left(x^3-125\right)-\left(x^3-1\right)\)
\(=x^3-9x^2+27x-151\)
e) \(\left(x-1\right)^3-\left(x-2\right)\left(x^2-2x+4\right)+3x^2+2x\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-\left(x^3-8\right)+3x^2+2x\)
\(=5x+7\)
Nhẩm ấy, ko nháp âu
\(2x\left(x-7\right)-\left(x+3\right)\left(x-2\right)-\left(x+4\right)\left(x-4\right)\)
\(=2x^2-14x-\left(x^2-2x+3x-6\right)-\left(x^2-4x+4x-16\right)\)
\(=2x^2-14x-x^2+x-6-x^2+16\)
\(=-13x-10\)
\(2x\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^3-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(=2x\left(x^2+2x+1\right)-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(-2x^3+4x^2+2x-x^3+3x^2-3x+1-x^2+4\)
\(=-3x^3+6x^2-x+5\)
4) 9×1^2+42×1+50=9+42+50=101
\(1/\):Tính \(\left(x+y\right)^2\)biết : \(x-y=5,x.y=2\)
Giải:
Ta có: \(x-y=5\)
\(\Rightarrow x^2-2xy+y^2=25\)
\(\Rightarrow x^2+y^2=25+2xy=25+2.2=29\)
\(\left(x+y\right)^2=\left(x^2+y^2\right)+2xy=29+2.2=33\)