\(\left(5x^3-x+2\right)\cdot\left(x-1\right)\)

...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 8 2017

a) ( 5x3 - x +2 ) ( x-1 )
= 5x4 -5x3 - x2 + 1 + 2x - 2
= 5x4 -5x3 - x2 2x - 1
b) ( 4x + 4 )(3 - x2 - x3 )
= 12x - 8x3 - 4x4 + 12 - 4x2 - 4x3
= -4x4 - 12x3 -4x2 + 12x + 12

30 tháng 8 2017

a) (5x3-x+2)(x-1) = 5x4-5x3-x2+3x-2

b) (4x+4)(3-x2-x3) = 12x-4x3-4x4+12-4x2-4x3 = -4x4 -8x3 - 4x2 + 12x +12

13 tháng 8 2018

a) \(\left(3x-2\right)^2-\left(3x-5\right)\left(3x+2\right)=11\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-12x+4\right)-\left(9x^2+6x-15x-10\right)=11\)
\(\Leftrightarrow9x^2-12x+4-9x^2-6x+15x+10=11\)
\(\Leftrightarrow-3x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(S=\left\{1\right\}\)

b) \(\left(4x-3\right)^2-\left(4x-5\right)\left(4x+5\right)=32\)
\(\Leftrightarrow\left(16x^2-24x+9\right)-\left(16x^2-25\right)=32\)
\(\Leftrightarrow16x^2-24x+9-16x^2+25=32\)
\(\Leftrightarrow-24x+2=0\)
\(\Leftrightarrow-24x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{12}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{12}\right\}\)

c) \(\left(5x-2\right)^2-\left(5x+3\right)\left(5x-5\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(25x^2-20x+4\right)-\left(25x^2-25x+15x-15\right)=1\)
\(\Leftrightarrow25x^2-20x+4-25x^2+25x-15x+15=1\)
\(\Leftrightarrow-10x+18=0\)
\(\Leftrightarrow-10x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{5}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{9}{5}\right\}\)

d) \(\left(x-4\right)^2-\left(x-7\right)\left(2x-3\right)=5-x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-8x+16\right)-\left(2x^2-3x-14x+21\right)=5-x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-2x^2+3x+14x-21=5-x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-2x^2+3x+14x-21-5+x^2=0\)
\(\Leftrightarrow9x-10=0\)
\(\Leftrightarrow9x=10\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{9}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{10}{9}\right\}\)

13 tháng 8 2018

Cho mk hỏi vs ! Câu a bn rút gọn hay bn lm kiểu j mak tự nhiên 11 lại lôi đâu ra số 0 vậy ? Gt hộ mk vs, mk vẫn chưa hiểu cách bn lm ở câu a cho lắm !

2 tháng 12 2017

\(a,x^2\left(x-2x^3\right)=x^3-3x^5\)

\(b,\left(x^2+1\right)\left(5-x\right)=5x^2-x^3+5-x\)

\(c,\left(x-2\right)\left(x^2+3x-4\right)=x^3+3x^2-4x-2x^2-6x+8\)

\(=x^3+x^2-10x+8\)

\(d,\left(x-2\right)\left(x-x^2+4\right)=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8\)

\(=x^3+3x^2+2x-8\)

12 tháng 4 2020

a/ \(\left|\frac{3x-6}{1-2x}\right|=x-2\) \(\left(x\ne\frac{1}{2}\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{3x-6}{1-2x}=x-2\\\frac{3x-6}{1-2x}=2-x\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-6=\left(x-2\right)\left(1-2x\right)\\3x-6=\left(2-x\right)\left(1-2x\right)\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-6=x+4x-2-2x^2\\3x-6=-x-4x+2+2x^2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x^2+2x+4=0\\2x^2-8x+8=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)

KL: .............

b/ Tương tự

30 tháng 7 2017

b) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)+\left(x+2\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3+x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\2x+8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=-4\end{matrix}\right.\)

30 tháng 7 2017

chán òi ko lm nữa đâu có ng đg bùn mk cx bùn theo lun xl nha

https://i.imgur.com/u6zkAVa.jpg
14 tháng 2 2020

Bài 3:

a) \(\left(x-6\right).\left(2x-5\right).\left(3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right).\left(2x-5\right).3.\left(x+3\right)=0\)

\(3\ne0.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\2x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{6;\frac{5}{2};-3\right\}.\)

b) \(2x.\left(x-3\right)+5.\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{3;-\frac{5}{2}\right\}.\)

c) \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2^2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2-3+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{2;\frac{1}{3}\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

giúp mk với tứ tư mk phải nộp rùi bài 1: a, \(2x\left(3x^2-5x+3\right)\) b, \(-2x\left(x^2+5x-3\right)\) c, \(\dfrac{-1}{2}x\left(2x^3-4x+3\right)\) bài 2: a,\(\left(2x-1\right).\left(x^2-5-4\right)\) b,\(-\left(5x-4\right).\left(2x+3\right)\) c,\(\left(2x-y\right).\left(4x^2-2xy+y^2\right)\) d,\(\left(3x-4\right).\left(x+4\right).\left(5-x\right).\left(2x^2+3x-1\right)\) e,\(7\left(x-4\right)-\left(7x+3\right).\left(2x^2-x+4\right)\) bài 3: c/m rằng gtri của...
Đọc tiếp

giúp mk với tứ tư mk phải nộp rùi

bài 1:

a, \(2x\left(3x^2-5x+3\right)\)

b, \(-2x\left(x^2+5x-3\right)\)

c, \(\dfrac{-1}{2}x\left(2x^3-4x+3\right)\)

bài 2:

a,\(\left(2x-1\right).\left(x^2-5-4\right)\)

b,\(-\left(5x-4\right).\left(2x+3\right)\)

c,\(\left(2x-y\right).\left(4x^2-2xy+y^2\right)\)

d,\(\left(3x-4\right).\left(x+4\right).\left(5-x\right).\left(2x^2+3x-1\right)\)

e,\(7\left(x-4\right)-\left(7x+3\right).\left(2x^2-x+4\right)\)

bài 3:

c/m rằng gtri của biểu thức ko phụ thuộc vào gtri của biến

a,\(x\left(3x+12\right)-\left(7x-20\right)+x^2\left(2x-3\right)-x\left(2x^2+5\right)\)

b,\(3\left(2x-1\right)-5\left(x-3\right)+6\left(3x-4\right)-19x\)

bài 4 :tìm x biết

a, \(3x+2\left(5-x\right)=0\)

b,\(x\left(2x-1\right).\left(x+5\right)-\left(2x^2+1\right).\left(x+4,5\right)=3,5\)

c,\(3x^2-3x\left(x-2\right)=36\)

d,\(\left(3x^2-x+1\right).\left(x-1\right)+x^2.\left(4-3x\right)=\dfrac{5}{2}\)

4
11 tháng 12 2017

1,

a,\(2x\left(3x^2-5x+3\right)\)

\(=6x^3-10x^2+6x\)

b,\(-2x\left(x^2+5x-3\right)\)

\(=-2x^3-10x^2+6x\)

c,\(-\dfrac{1}{2}x\left(2x^3-4x+3\right)\)

\(=-x^4+2x^2-\dfrac{3}{2}x\)

Bài 2:

a) \(\left(2x-1\right)\left(x^2-5-4\right)\)

\(=\left(2x-1\right)\left(x^2-9\right)\)

\(=2x^3-18x-x^2+9\)

b) \(-\left(5x-4\right)\left(2x+3\right)\)

\(=-\left(10x^2+15x-8x-12\right)\)

\(=-10x^2-7x+12\)

c) \(\left(2x-y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=8x^3-y^3\)

d. \(\left(x-3y\right)\left(3x^2+y^2+5xy\right)\)

\(=3x^3+xy^2+5x^2y-9x^2y-3y^3-15xy^2\)

\(=3x^3-14xy^2-4x^2y-3y^3\)

Bài 2:

a. \(x^2-y^2-5x+5y\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x+y-5\right)\left(x-y\right)\)

b. \(x^3-x^2-4x^2+8x-4\)

\(=x^2\left(x-1\right)-4\left(x^2-2x+1\right)\)

\(=x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2\)

\(=\left(x-1\right)\left[x^2-4\left(x-1\right)\right]\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2\)

Bài 3:

\(87^2+26.87+13^2\)

\(=\left(87+ 13\right)^2\)

\(=100^2\)

\(=10000\)

Bài 1:

a. \(3x^2\left(5x^2-4x+3\right)\)

\(=15x^4-12x^3+9x^2\)

b. \(-5xy\left(3x^2y-5xy-y^2\right)\)

\(=-15x^3y^2+25x^2y^2+5xy^3\)

c. \(\left(5x^2-4x\right)\left(x-3\right)\)

\(=5x^3-19x^2-4x^2+12x\)