Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox ta có: xOy xOz 40 ; 80 . o o
Vì 40 80 o o nên tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz.
Suy ra xOy yOz xOz
Thay số, ta có: 40 80 80 40 40 . o o o o o yOz yOz
Ta có 40 ; 40 40 . o o o xOy yOz xOy yOz
Vậy xOy yOz .
b)
Cách 1:
Ta có tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz và xOy yOz (chứng minh câu a).
Do đó tia Oy là tia phân giác của góc xOz.
Cách 2:
Ta có 1 1 .80 40 .
2 2
o o xOy yOz xOz Do đó tia Oy là tia phân giác của góc xOz.
c) Vì yOt kề bù với xOy nên 180o yOt xOy
Thay số, ta có: yOt yOt 40 180 180 40 140 . o o o o o
Vậy 140 .o
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
Hai góc xOt và yOt kề bù nên:
= 1800 -
= 1800 - 300 = 1500
Hai tia Ot' và Ot cùng thuộc nửa mặt phẳng bờ Oy mà <
nên tia Ot' nằm giữa hai tia Oy và Ot, suy ra
nên tia Ot' nằm giữa hai tia Oy và Ot, suy ra : +
=
Thay số ta được: 600+ 600 = 1500
Suy ra:
= 900
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
Hai góc xOy và x'Oy là hai góc kề bù mà = 1000 nên
= 1800 - 1000 = 800.
Giải tương tự bài 33, ta được ,
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn tự vẽ hình nhé!
a. Vì \(\widehat{xOt}>\widehat{xOy}\)
=> Ot nằm giữa 2 tia Ox và Oy
Ta có:\(\widehat{xOt}+\widehat{tOy}=\widehat{xOy}\)
Thay:\(\widehat{xOt}=120^o,\)\(\widehat{xOy}=180^0\)
=>\(\widehat{yOt}=180^0-120^0\)
Vậy:\(\widehat{yOt}=60^0\)
b. \(\widehat{yOz}=\widehat{xOy}:2\)
Thay:\(\widehat{xOy}=180^0\)
=>\(\widehat{yOx}=180^0:2\)
Vậy:\(\widehat{yOx}=90^0\)
\(\widehat{zOt}=\widehat{xOt}-\widehat{xOz}\)
Thay:\(\widehat{xOt}=120^0,\widehat{xOz}=90^0\)
=>\(\widehat{zOt}=120^0-90^0\)
Vậy:\(\widehat{xOt}=30^0\)
c. Mình thấy đề hơi sai sai thì phải, góc xOy= 180^0 mà Om là tia đối của Ox thì chẳng lẽ Om là Oy hả?
2. x y x' O 80 0
Giải: Ta có : \(\widehat{xOy}+\widehat{yOx'}=180^0\)(kề bù)
=> \(\widehat{yOx'}=180^0-\widehat{xOy}=180^0-80^0=100^0\)
=> \(\widehat{xOy}< \widehat{xOy'}\)(800 < 1000)
Vậy ....
3. O a b c
Giải: Ta có: \(\widehat{aOb}+\widehat{bOc}=90^0\)(phụ nhau )
hay 2.\(\widehat{bOC}+\widehat{bOc}=90^0\)
=> \(\widehat{bOc}.\left(2+1\right)=90^0\)
=> \(\widehat{bOc}.3=90^0\)
=> \(\widehat{bOc}=90^0:3=30^0\)
=> \(\widehat{aOb}=90^0-30^0=60^0\)
Vậy ...