Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Viết các số sau dưới dạng lũy thừa
a) \(625=5^4\)
b) \(\frac{4}{9}=\left(\frac{2}{3}\right)^2\)
c) \(0,81=0,9^2\)
d) \(\frac{9}{64}=\left(\frac{3}{8}\right)^2\)
\(625=5^4\)
\(\frac{4}{9}=\left(\frac{2}{3}\right)^2\)
\(0,81=\left(0,9\right)^2\)
\(\frac{9}{64}=\left(\frac{3}{8}\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\left(5x+1\right)^2=\frac{36}{49}\\ \left(5x+1\right)^2=\left(\frac{6}{7}\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+1=\frac{6}{7}\\5x+1=\frac{-6}{7}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{35}\\x=\frac{-13}{35}\end{matrix}\right.\)
vậy...
2.
a) \(\left(5x+1\right)^2=\frac{36}{49}\)
⇒ \(5x+1=\pm\frac{6}{7}\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}5x+1=\frac{6}{7}\\5x+1=-\frac{6}{7}\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}5x=\frac{6}{7}-1=-\frac{1}{7}\\5x=\left(-\frac{6}{7}\right)-1=-\frac{13}{7}\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=\left(-\frac{1}{7}\right):5\\x=\left(-\frac{13}{7}\right):5\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{35}\\x=-\frac{13}{35}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{1}{35};-\frac{13}{35}\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(x+1\right)^2=169\)
\(\left(x+1\right)^2=13^2\)
\(x+1=13\)
\(x=13-1\)
\(x=12\)
1.
a) \(\left(x+1\right)^2=169\)
⇒ \(x+1=\pm13\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x+1=13\\x+1=-13\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=13-1\\x=\left(-13\right)-1\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=12\\x=-14\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{12;-14\right\}.\)
b) \(\left(x+3\right)^3=-\frac{1}{27}\)
⇒ \(\left(x+3\right)^3=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)
⇒ \(x+3=-\frac{1}{3}\)
⇒ \(x=\left(-\frac{1}{3}\right)-3\)
⇒ \(x=-\frac{10}{3}\)
Vậy \(x=-\frac{10}{3}.\)
c) \(\left(2x-4\right)^4=\frac{1}{625}\)
⇒ \(2x-4=\pm\frac{1}{5}\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}2x-4=\frac{1}{5}\\2x-4=-\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}2x=\frac{1}{5}+4=\frac{21}{5}\\2x=\left(-\frac{1}{5}\right)+4=\frac{19}{5}\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{21}{5}:2\\x=\frac{19}{5}:2\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{21}{10}\\x=\frac{19}{10}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{21}{10};\frac{19}{10}\right\}.\)
Còn câu d) bạn làm tương tự như mấy câu trên.
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) Ta có: \(MN^2+MP^2=8^2+15^2=289\)
Mà \(NP^2=17^2=289\)
Nên \(MN^2+MP^2=NP^2\) \(\Rightarrow\Delta MNP\) vuông tại \(M.\)(đpcm)
b) Xét \(\Delta MNI\) và \(\Delta KNI\) có:
\(\widehat{NMI}=\widehat{NKI}=90^0\)
\(NI:\) cạnh chung
\(\widehat{MNI}=\widehat{KNI}\left(g.t\right)\)
\(\Rightarrow\Delta MNI=\Delta KNI\left(đpcm\right)\)
c) Ta có: \(\widehat{NIM}=\widehat{NIK}\left(\Delta MNI=\Delta KNI\right)\)
\(\widehat{MIQ}=\widehat{KIP}\) (đối đỉnh)
\(\Rightarrow\widehat{NIQ}=\widehat{NIP}\left(1\right)\)
Xét \(\Delta NIQ\) và \(\Delta NIP\) có:
\(\widehat{QNI}=\widehat{PNI}\left(g.t\right)\)
\(NI:\) cạnh chung
\(\widehat{NIQ}=\widehat{NIP}\left(1\right)\)
\(\Rightarrow\Delta NIQ=\Delta NIP\left(g.c.g\right)\)
\(\Rightarrow IQ=IP\left(2\right)\)
Xét \(\Delta MIQ\) và \(\Delta KIP\) có:
\(\widehat{IMQ}=\widehat{IKP}=90^0\)
\(\widehat{NIQ}=\widehat{NIP}\left(1\right)\)
\(IQ=IP\left(2\right)\)
\(\Rightarrow\Delta MIQ=\Delta KIP\) (cạnh huyền - góc nhọn)
\(\Rightarrow MQ=KP\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 3:
a) \(\text{Áp dụng định lí Pi-ta-go vào }\Delta\text{ ABC vuông tại A, ta có:}\)
\(BC^2=AB^2+AC^2\)
\(\Leftrightarrow BC^2=3^2+4^2\)
\(\Leftrightarrow BC^2=25\)
\(\Rightarrow BC=\sqrt{25}=5\left(cm\right)\)
b) \(\Delta ABD\text{ là tam giác vuông cân, vì:}\)
\(\widehat{BAD}=90^0\)
\(AB=AD\)
c) \(\text{Ta có: }\)\(\left\{{}\begin{matrix}AD=AB\\AC=AE\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow AD+AC=AB+AE\Rightarrow DC=BE\left(1\right)\)
\(\text{Xét }\Delta\text{ ACE có: }\)
\(AC=AE\)
\(\Rightarrow\Delta ACE\text{ cân tại A}\)
\(\Rightarrow\widehat{ACE}=\widehat{AEC}\left(2\right)\)
\(\text{Xét }\Delta CDE\text{ và }\Delta EBC\text{ có:}\)
\(DC=BE\left(1\right)\)
\(\widehat{ACE}=\widehat{AEC}\left(2\right)\)
\(EC\text{: cạnh chung}\)
\(\Rightarrow\Delta CDE=\Delta EBC\left(c.g.c\right)\)
\(\Rightarrow DE=BC\left(đpcm\right).\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
a) Để đa thức có nghiệm
\(\Leftrightarrow x^2-64=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=64\)
\(\Leftrightarrow x=\pm8\)
Vậy ...
d) Để đa thức có nghiệm
\(\Leftrightarrow x^2-81=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=81\)
\(\Leftrightarrow x=\pm9\)
Vậy ...
h) Để đa thức có nghiệm
\(\Leftrightarrow x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)x=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Các câu còn lại làm tương tự.
a, x\(^2\) - 64 = 0
\(\Rightarrow\) x\(^2\) = 0 + 64
= 64
= 8\(^2\)
\(\Rightarrow\) x = 8
Vậy nghiệm của \(x^2-64\) là 8
d, \(x^2-81\) = 0
\(\Rightarrow\) x\(^2\) = 81
= 9\(^2\)
\(\Rightarrow\) x = 9
vậy nghiệm của \(x^2-81\) là 9
2 Viết dưới dạng luỹ thừa
a) \(-729=\left(-9\right)^3.\)
b) \(-64=\left(-4\right)^3.\)
c) \(-125=\left(-5\right)^3.\)
d) \(625=25^2=\left(-25\right)^2=5^4=\left(-5\right)^4.\)
e) \(256=16^2=\left(-16\right)^2.\)
f) \(196=14^2=\left(-14\right)^2.\)
g) \(169=13^2=\left(-13\right)^2.\)
h) \(121=11^2=\left(-11\right)^2.\)
i) \(144=12^2=\left(-12\right)^2.\)
Chúc bạn học tốt
1,
4339-1737=4338.43-1736.17
=(...9)19.43-(...9)18.17
=(...9).43-(...1).17
=(...7)-(...7)=(...0) ⋮ 10 (vì chữ số tận cùng là 0)
2,
-729= -93
-64= -43
-125= -53
625= 54= -54
256= 162= -162
196= 142= -142