Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giả sử giá trị của dấu hiệu là x, tần số của giá trị là n, số cộng thêm là a.
Ta có: Số trung bình cộng ban đầu là:
\(\overline{X}=\frac{x_1.n_1+x_2.n_2+...+x_k.n_k}{N}\)
Số trung bình cộng sau khi cộng thêm a là:
\(\overline{X'}=\frac{\left(x_1+a\right).n_1+\left(x_2+a\right).n_2+...+\left(x_k+a\right).n_k}{N}\)
\(\overline{X'}=\frac{\left(x_1.n_1+x_2.n_2+...+x_k.n_k\right)+a.\left(n_1+n_2+...+n_k\right)}{N}\)
\(=\frac{\left(x_1.n_1+x_2.n_2+...+x_k.n_k\right)}{N}+\frac{a.N}{N}\)
(Vì tổng các tần số \(n_1+n_2+...+n_k=N\))
Nên \(\overline{X'}=\overline{X}+a\)
Vậy số trung bình cộng cũng được cộng thêm với số đó
=> ĐPCM
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi các giá trị và tần số lần lượt là: \(x_1;x_2;...;x_k\)và \(n_1;n_2;...;n_k\)
Gọi số trung bình cộng là: \(\overline{X}\)
Gọi a là số bất kì
Theo đề bài ta có:
\(\overline{X}=\frac{x_1\cdot n_1+x_2\cdot n_2+...+x_k\cdot n_k}{N}\)
Suy ra: \(\overline{X}+a=\frac{x_1\cdot n_1+x_2\cdot n_2+...+x_k\cdot n_k}{N}+a\)
Mà \(N=n_1+n_2+...+n_k\)
Do vậy: \(\overline{X}+a=\frac{x_1\cdot n_1+x_2+n_2+...+x_k\cdot n_k+a\left(n_1+n_2+...+n_k\right)}{N}\)
Tức: \(\overline{X}+a=\frac{x_1\cdot n_1+x_2\cdot n_2+...+x_k\cdot n_k+a\cdot n_1+a\cdot n_2+...+a\cdot n_k}{N}\)
Vậy \(\overline{X}+a=\frac{\left(x_1+a\right)\cdot n_1+\left(x_2+a\right)\cdot n_2+...+\left(x_k+a\right)\cdot n_k}{N}\)(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có ; X = x1 n1+x2 n2+ x3+ n3+...+xk nk
N
<=> qX = q (x1 n1+x2 n2 + x3 n3 +...+ xk nk )
N
= ( qx1)n1+(qx2)n2 +( qx3)n3+...+(qxk)nk
N