Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ai biết cách làm thì nhanh tay giải giùm mình nhé!!!!!!!!!!!!
mk đang cần gấp....<3<3<3<3<3<3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đăng từng bài thôi nha bạn
Bài 1 : Năm nay mới lên lớp 8 -_-
Bài 2 :
\(a)\)
* Câu A :
\(A=x^2+4x-7\)
\(A=\left(x^2+4x+4\right)-11\)
\(A=\left(x+2\right)^2-11\ge-11\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(x=-2\) ( ở đây nhiều bài quá nên mình làm tắt cho nhanh, bạn nhớ trình bày rõ ra nhé )
Vậy GTNN của \(A\) là \(-11\) khi \(x=-2\)
* Câu B :
\(B=2x^2-3x+5\)
\(2B=4x^2-6x+10\)
\(2B=\left(4x^2-6x+1\right)+9\)
\(2B=\left(2x-1\right)^2+9\ge9\)
\(B=\frac{\left(2x-1\right)^2+9}{2}\ge\frac{9}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{1}{2}\)
Vậy GTNN của \(B\) là \(\frac{9}{2}\) khi \(x=\frac{1}{2}\)
* Câu C :
\(C=x^4-3x^2+1\)
\(C=\left(x^4-3x^2+\frac{9}{4}\right)-\frac{5}{4}\)
\(C=\left(x^2-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{5}{4}\ge-\frac{5}{4}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{3}{2}}\\x=-\sqrt{\frac{3}{2}}\end{cases}}\)
Vậy GTNN của \(C\) là \(-\frac{5}{4}\) khi \(x=\sqrt{\frac{3}{2}}\) hoặc \(x=-\sqrt{\frac{3}{2}}\)
Chúc bạn học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
uuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu
55555555555555555
666666666666666666666666666
88888888888888888888
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề \(M=\left(1+\frac{a}{b}\right)\left(1+\frac{b}{c}\right)\left(1+\frac{c}{a}\right)\)
Ta có: \(a^3+b^3+c^3=3ab\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a+b+c=0\\a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\end{cases}}\)
TH1: a+b+c=0
=> \(\hept{\begin{cases}a=-\left(b+c\right)\\b=-\left(a+c\right)\\c=-\left(a+b\right)\end{cases}}\)
Thay vào M ta được M=\(\left(1-\frac{b+c}{b}\right)\left(1-\frac{a+c}{c}\right)\left(1-\frac{a+b}{a}\right)\)
\(\Rightarrow M=\frac{-c}{b}\cdot\frac{-a}{c}\cdot\frac{-b}{a}=-1\)
TH2: \(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)
\(\Rightarrow M=\left(1+1\right)\left(1+1\right)\left(1+1\right)=8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 5 :
a, Ta có : \(\frac{\left(2x+1\right)^2}{5}-\frac{\left(x-1\right)^2}{3}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
=> \(\frac{3\left(2x+1\right)^2}{15}-\frac{5\left(x-1\right)^2}{15}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
=> \(3\left(2x+1\right)^2-5\left(x-1\right)^2=7x^2-14x-5\)
=> \(12x^2+12x+3-5x^2+10x-5-7x^2+14x+5=0\)
=> \(36x+3=0\)
=> \(x=-\frac{1}{12}\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(S=\left\{-\frac{1}{12}\right\}\)
b, Ta có : \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\)
=> \(\frac{5\left(7x-1\right)}{30}+\frac{60x}{30}=\frac{6\left(16-x\right)}{30}\)
=> \(5\left(7x-1\right)+60x=6\left(16-x\right)\)
=> \(35x-5+60x-96+6x=0\)
=> \(101x-101=0\)
=> \(x=1\)
Vậy phương trình trên có tạp nghiệm là \(S=\left\{1\right\}\)
c, Ta có : \(\frac{\left(x-2\right)^2}{3}-\frac{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}{8}+\frac{\left(x-4\right)^2}{6}=0\)
=> \(\frac{8\left(x-2\right)^2}{24}-\frac{3\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}{24}+\frac{4\left(x-4\right)^2}{24}=0\)
=> \(8\left(x-2\right)^2-3\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)+4\left(x-4\right)^2=0\)
=> \(8\left(x^2-4x+4\right)-3\left(4x^2-9\right)+4\left(x^2-8x+16\right)=0\)
=> \(8x^2-32x+32-12x^2+27+4x^2-32x+64=0\)
=> \(-64x+123=0\)
=> \(x=\frac{123}{64}\)
Vậy phương trình có nghiệm là \(S=\left\{\frac{123}{64}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
) \(\dfrac{x^3+8y^3}{2y+x}\)
\(=\dfrac{x^3+\left(2y\right)^3}{x+2y}\)
\(=\dfrac{\left(x+2y\right)\left[x^2+x.2y+\left(2y\right)^2\right]}{x+2y}\)
\(=x^2+2xy+4y^2\)
b) \(\dfrac{a-1}{2\left(a-4\right)}+\dfrac{a}{a-4}\) MTC: \(2\left(a-4\right)\)
\(=\dfrac{a-1}{2\left(a-4\right)}+\dfrac{2a}{2\left(a-4\right)}\)
\(=\dfrac{a-1+2a}{2\left(a-4\right)}\)
\(=\dfrac{3a-1}{2\left(a-4\right)}\)
c) \(\dfrac{x^3+3x^2y+3xy^2+y^3}{2x+2y}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^3}{2\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2}\)
d) \(\left(x-5\right)^2+\left(7-x\right)\left(x+2\right)\)
\(=\left(x^2-2.x.5+5^2\right)+\left(7x+14-x^2-2x\right)\)
\(=x^2-10x+25+7x+14-x^2-2x\)
\(=39-5x\)
e) \(\dfrac{3x}{x-2}-\dfrac{2x+1}{2-x}\)
\(=\dfrac{3x}{x-2}+\dfrac{2x+1}{x-2}\)
\(=\dfrac{3x+2x+1}{x-2}\)
\(=\dfrac{5x+1}{x-2}\)
h) \(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{3x+6}{4-9x^2}\)
\(=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}+\dfrac{3x+6}{9x^2-4}\)
\(=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}+\dfrac{3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\) MTC: \(\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)
\(=\dfrac{3x+2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}-\dfrac{3x-2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}+\dfrac{3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(3x+2\right)-\left(3x-2\right)+\left(3x+6\right)}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+2-3x+2+3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+10}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
Bài 1: Chưa đủ dữ kiện để tính. Từ $a+b=2$ bạn chỉ có thể tính $a^2+b^2+2ab$
Bài 2:
\(a^2+b^2-ab-a-b+1=0\)
\(\Leftrightarrow 2a^2+2b^2-2ab-2a-2b+2=0\)
\(\Leftrightarrow (a^2-2ab+b^2)+(a^2-2a+1)+(b^2-2b+1)=0\)
\(\Leftrightarrow (a-b)^2+(a-1)^2+(b-1)^2=0\)
Vì \((a-b)^2\geq 0; (a-1)^2\geq 0;(b-1)^2\geq 0, \forall a,b\in\mathbb{R}\)
\(\Rightarrow (a-b)^2+(a-1)^2+(b-1)^2\geq 0\)
Dấu "=" xảy ra khi \((a-b)^2=(a-1)^2=(b-1)^2=0\Leftrightarrow a=b=1\)
Bài 3:
\(x+y=x^3+y^3=(x+y)(x^2-xy+y^2)\)
\(\Leftrightarrow (x+y)(x^2-xy+y^2-1)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x+y=0\\ x^2-xy+y^2-1=0\end{matrix}\right.\).
Nếu $x+y=0$ \(\Rightarrow x^2+y^2=x+y=0\)
Mà \(x^2\geq 0, y^2\geq 0, \forall x,y\) nên để tổng của chúng bằng $0$ thì \(x^2=y^2=0\Leftrightarrow x=y=0\) (thỏa mãn)
Nếu \(x^2-xy+y^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow (x^2+y^2)-xy-1=0\)
\(\Leftrightarrow x+y-xy-1=0\)
\(\Leftrightarrow (x-1)(1-y)=0\) \(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=1\\ y=1\end{matrix}\right.\)
\(x=1\Rightarrow 1+y=1+y^2=1+y^3\)
\(\Leftrightarrow y=y^2=y^3\Rightarrow y=0\) hoặc $y=1$
\(y=1\Rightarrow x+1=x^2+1=x^3+1\)
\(\Leftrightarrow x=x^2=x^3\Rightarrow x=0\) hoặc $x=1$.
Vậy $(x,y)=(0,0); (1,0), (0,1), (1,1)$