Gọi tuổi em Lan hiện nay là x (tuổi)
tuổi anh Long hiện nay là y (tuổi). (x,y∈N*)
Hiệu tuổi giữa hai anh em là: y-x (tuổi)
Lan nói anh Long: "Khi em bằng tuổi anh hiện nay, thì anh đã 31 tuổi rồi."
=> Khi Lan y (tuổi) thì Long 31 tuổi
Hiệu tuổi giữa hai anh em là: 31-y (tuổi)
Mà hiệu tuổi giữa hai anh em không đổi nên ta có:
y-x=31-y => 2y=31+x (1)
Long nói với Lan: "Khi anh bằng tuổi em hiện nay, thì em mới có 1 tuổi thôi."
=> Khi Long x (tuổi) thì Lan 1 tuổi
Hiệu tuổi giữa hai anh em là: x-1 (tuổi)
Mà hiệu tuổi giữa hai anh em không đổi nên ta có:
x-1=31-y
=> x+y=32 => 2x+2y=64. Ta lấy (1) thay vào thì được: 2x+31+x=64 => x=11 (tuổi) => y=(31+11):2=21 (tuổi)
Vậy hiện tại Lan 11 tuổi và Long 21 tuổi.