Tìm x \(\inℤ\)
\(|x|\)- 5 = 1
15 - ( -x + 18 ) = -24
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Theo bài ra ta có: ( x2 - 5)( x2 - 24) < 0
\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x^2-5< 0\\x^2-24>0\end{cases}}^{ }\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2< 5\\x^2>24\end{cases}}\)(loại)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2-24< 0\\x^2-5>0\end{cases}}\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x^2< 24\\x^2>5\end{cases}}\Leftrightarrow5< x^2< 24\)
Với x2= 9 \(\Rightarrow\)x = 3
Với x2 = 16 \(\Rightarrow\)x = 4
Vậy x = 3 hoặc x = 4
Ta thấy: x2-5 > x2-24
đồng thời x2 -5>0
x2-24<0 => đồng thời x2 > 5
x2<24 => đồng thời x> căn 5
x< căn 24 => căn 5<x<căn 24
Bài 1:
a. A = 125 . (-61) . (-2)3 . (-1)24
= 125. (-8). (-61) . 124
= 125. 8. 61.1
= 1000. 61 = 61000
b. B = 136. (-47) + 36.47
= (-136).47 + 36.47
= 47. (-136 + 36)
= 47. (-100) = -4700
c. C = (-48).72 + 36.(-304)
= (-96).36 + 36. (-304)
= 36. (-96-304)
= 36. (-400) = -14400
d. D = 87.(13-18) - 13.(87 + 18)
= 87.13 - 87.18 - 13.87 - 13.18
= - 87.18 - 18.13
= - 18.(87+13)
= - 18.100 = -1800
Bài 2:
a. TH1: x - 2 = 0 => x = 2
TH2: 5-x = 0 => x = 5
b. |x| = 56 - 23 = 33 => x = cộng trừ 33
c. 3 - (17-x) = 289 - (36 + 289)
=> 3 - 17 + x = 289 - 289 - 36
=> -14 + x = -36
=> x = -36 - (-14) = -22
1.
a. A = 125 . (-61) . (-2)3 . (-1)24
= 125.(-61).(-8).1
= (-8.125).(-61)
= -1000.(-61)
= 61000
b. B = 136 . (-47) + 36 . 47
=-136.47+36.47
=47(-136+36)
= 47.(-100)
= -4700
2.
a. (x - 2) . (5 - x) = 0
=> x - 2 = 0 hoặc 5 - x = 0
=> x = 2 hoặc x = 5
b. 56 - lxl = 23
=> |x| = 33
=> x = 33 hoặc x = -33
c. 3 - (17 - x) = 289 - (36 + 289)
=> 3 - 17 + x = 289 - 36 - 289
=> -14 + x = -36
=> x = -22
Ta có:3(x+1)+24=16-(12-2x)
3x+3+24=16-12+2x
3x+27=4+2x
3x+27-2x=4
3x-2x+27=4
x+27=4
x=-23 Vậy x=-23
a) \(\frac{1-x}{x+4}=\frac{5-4-x}{x+4}=\frac{5}{x+4}-1\inℤ\Leftrightarrow\frac{5}{x+4}\inℤ\)
mà \(x\inℤ\Rightarrow x+4\inƯ\left(5\right)=\left\{-5,-1,1,5\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-9,-5,-3,1\right\}\)
b) \(\frac{11-2x}{x-5}=\frac{1+10-2x}{x-5}=\frac{1}{x-5}-2\inℤ\Leftrightarrow\frac{1}{x-5}\inℤ\)
mà \(x\inℤ\Rightarrow x-5\inƯ\left(1\right)=\left\{-1,1\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{4,6\right\}\)
c) \(\frac{x+1}{2x+1}\inℤ\Rightarrow\frac{2\left(x+1\right)}{2x+1}=\frac{2x+1+1}{2x+1}=1+\frac{1}{2x+1}\inℤ\Leftrightarrow\frac{1}{2x+1}\inℤ\)
mà \(x\inℤ\Rightarrow2x+1\inƯ\left(1\right)=\left\{-1,1\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{-1,0\right\}\).
Thử lại đều thỏa mãn.
\(\left|x+3\right|=\left|x-5\right|\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=x-5\\x+3=-x+5\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-x=-5-3\\x+x=5-3\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}0=-8\left(vl\right)\\2x=2\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy x= 1
hok tốt!!
\(\left|x\right|-5=1\)
\(\left|x\right|=1+5\)
\(\left|x\right|=6\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-6\end{cases}}\)
Vậy x = 6 hoặc - 6
\(\left|x\right|-5=1\)
\(\Rightarrow\left|x\right|=1+5\)
\(\Rightarrow\left|x\right|=6\)
\(\Rightarrow x=\pm6\)
Vậy x = \(\pm\)6
15 - ( -x + 18 ) = -24
\(\Rightarrow\)-x + 1 = 15 - (-24)
\(\Rightarrow\)-x + 1 = 39
\(\Rightarrow\)-x = 39 - 1
\(\Rightarrow\)-x = 38
\(\Rightarrow\)x = -38
Vậy x = -38