Giải ptrinh:
\(x^3-3x^2+4\) =0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(9x^2-16-x\left(3x+16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-16-3x^2-16x=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-16x-16=0\)
không biết đề có đúng không chứ nghiệm khá xấu
Cho em xin đc phép giải nốt bài cho anh Phan Gia Huy:
\(6x^2=16\left(x+1\right)\)
Ta thấy \(6x^2=16\left(x+1\right)\)hay \(16\left(x+1\right)\)chia hết cho 6, mà 16 ko chia hết cho 6 \(\Rightarrow\)\(x+1\)chia hết cho 6
Ta có: \(x=6k\)(kEn)
\(\Rightarrow\)k = 0;1 \(\Rightarrow\)x = 0:6
\(\Leftrightarrow6x^2=16.6\)
\(\Leftrightarrow x^2=16\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy x = 4
Anh ơi em mới lớp 6 nên là nếu có gì sai sót thì mong anh bỏ qua cho
a, \(x^3+x^2+4\)
\(=x^3+2x^2-x^2-2x+2x+4=0\)
\(=\left(x^3+2x^2\right)-\left(x^2+2x\right)+\left(2x+4\right)\)
\(=x^2\left(x+2\right)-x\left(x+2\right)+2\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-x+2\right)\)
\(3x-6x-\dfrac{3}{4}=5x-\dfrac{7}{6}\)
\(\Leftrightarrow-3x-\dfrac{3}{4}=5x-\dfrac{7}{6}\)
\(\Leftrightarrow-3x-5x=-\dfrac{7}{6}+\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-8x=-\dfrac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{12}:-8=\dfrac{5}{96}\)
Lời giải:
a) Khi $m=2$ thì pt trở thành:
$x^2-10x+15=0\Leftrightarrow (x-5)^2=10\Rightarrow x=5\pm \sqrt{10}$
b)
Để pt có 2 nghiệm pb $x_1,x_2$ thì trước tiên:
$\Delta'=(2m+1)^2-(4m^2-2m+3)>0$
$\Leftrightarrow 6m-2>0\Leftrightarrow m>\frac{1}{3}$
Áp dụng định lý Viet: \(\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2(2m+1)\\ x_1x_2=4m^2-2m+3\end{matrix}\right.\)
Để $(x_1-1)^2+(x_2-1)^2+2(x_1+x_2-x_1x_2)=18$
$\Leftrightarrow x_1^2+x_2^2-2(x_1+x_2)+2+2(x_1+x_2-x_1x_2)=18$
$\Leftrightarrow x_1^2+x_2^2-2x_1x_2=16$
$\Leftrightarrow (x_1+x_2)^2-4x_1x_2=16$
$\Leftrightarrow 4(2m+1)^2-4(4m^2-2m+3)=16$
$\Leftrightarrow (2m+1)^2-(4m^2-2m+3)=4$
$\Leftrightarrow 6m-2=4\Leftrightarrow m=1$ (thỏa mãn)
vậy...........
Mình giải từ cuối lên , mình giải dần -)
n, <=> x(2x-1)-3(2x-1)=0
<=> (x-3)(2x-1)=0
<=> x= 3 hoặc x= 1/2
m, <=> (x+2)(x2-3x+5)-x2(x+2)=0
<=> (x+2)(x2-3x+5-x2)=0
<=> (x+2)(5-3x)=0
=> x= -2 hoặc5/3
a: 2x-(3-5x)=4(x+3)
=>2x-3+5x=4x+12
=>7x-3=4x+12
=>3x=15
=>x=5
b: =>x^2-4x+4=3(x-2)
=>(x-2)(x-5)=0
=>x=2 hoặc x=5
Ta có :
\(x^3-3x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3+x^2-4x^2-4x+4x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy \(x=1\) hoặc \(x=2\)
\(x^3-3x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2\right)-\left(4x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)-\left(4x-4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
Vậy...