10x = 15 x 2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(do:x=9\Rightarrow x+1=10\Rightarrow A=x^{16}-\left(x+1\right)x^{15}+\left(x+1\right)x^{14}-....+\left(x+1\right)=x^{16}-x^{16}-x^{15}+x^{15}+x^{14}-x^{14}-x^{13}+x^{13}+.....-x+x+1=1\)
\(-x^2+3x-4=-x^2+3x-2,25-1,75=-\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-1,75< 0\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(P\left(x\right)=x^7-80x^6+80x^5-80x^4+...+80x+15\)
\(=x^7-x^6\left(x+1\right)+x^5\left(x+1\right)-...+x\left(x+1\right)+15\)
\(=x^7-x^7-x^6+x^6+x^5-...+x^2+x+15\)
\(=x+15\)
Thay x=79 vào biểu thức \(P\left(x\right)=x+15\), ta được:
\(P\left(79\right)=79+15=94\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:\(\dfrac{x^2-10+15}{x^2-6x+15}=\dfrac{4x}{x^2-12x+15}\left(đkxđ:x\ne\sqrt{21}+6;-\sqrt{21}+6\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-6x+15-4x}{x^2-6x+15}=\dfrac{4x}{x^2-12x+15}\)
\(\Leftrightarrow1-\dfrac{4x}{x^2-6x+15}=\dfrac{4x}{x^2-12x+15}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x}{x^2-6x+15}+\dfrac{4x}{x^2-12x+15}=1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{x-6+\dfrac{15}{x}}+\dfrac{4}{x-12+\dfrac{15}{x}}=1\)
Đặt \(x+\dfrac{15}{x}=t\)
PT\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{t-6}+\dfrac{4}{t-12}=1\)
\(\Leftrightarrow4t-48+4t-24=t^2-18t+72\)
\(\Leftrightarrow8t-72=t^2-18t+72\)
\(\Leftrightarrow t^2-26t+144=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=18\\t=8\end{matrix}\right.\)
Thay vào từng trường hợp rồi tìm x
\(\dfrac{x^2-10x+15}{x^2-6x+15}=\dfrac{4x}{x^2-12x+15}\)
đặt :\(x^2-6x+15=y\) ta đc:
\(\dfrac{y^2-4x}{y}=\dfrac{4x}{y^2-6x}\)
<=>\(\dfrac{\left(y^2-4x\right)\left(y^2-6x\right)}{y\left(y^2-6x\right)}=\dfrac{4xy}{y\left(y^2-6x\right)}\)
=>\(y^4-6xy^2-4xy^2+24x^2=4xy\)
<=>
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đkxđ: ...
Đặt x2+ 15=a (a>0)
Pt ban đầu trở thành:
(a-10x)/(a-6x)=4x/(a-12x)
<=>a2-26ax+144x2=0
<=>(a-12x)(a-10x)=0
Xét th:a=10x
pt có nghiệm \(X=5\pm\sqrt{10}\)
Xét th:a=12x
Pt có nghiệm \(X=6\pm\sqrt{21}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
4( x - 3 ) - 5( 2 - x ) = 10x - 15
=> 4x - 12 - 10 + 5x = 10x - 15
=> 4x + 5x - 10x = 12 + 10 - 15
=> -x = 7
=> x = -7
Vậy x = -7
10x = 15 x 2
10x = 30
x = 30 : 10
x = 3
~ học tốt ~
= 10 x 30
= 300