K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 2 2018

Mk làm vắn tắt như này nhé !!!!

xy - 3x + y +8 = 5 <=> x.(y-3) +(y-3)  = -6 <=> (y-3)(x+1) =-6

Vì x;y thuộc Z nên y-3 thuộc Z và x+1 thuộc Z

Từ đó => y-3 thuộc Ư(-6) và x+1 thuộc Ư(-6)

Mà (y-3)(x+1) = -6 nên có các TH sau 

+) y-3= 1 và x+1 = -6

+) y-3=1 và x+1 = 6

+) y-3=6 và x+1 = -1

+) y-3=-6 và x+1 = 1

+) y-3 = 2 và x+1 = -3

+) y-3 = -2 và x+1 = 3

+) y-3= 3 và x+1=-2

+) y-3 =-3 và x+1=2

Vì phần tiếp theo rất dễ nên bạn tự làm nhé

Sau khi tìm được x;y thì đối chiếu điều kiện x;y thuộc Z là xong

:))))))))))))))))))))))))

14 tháng 5 2023

Năng ceo à t lópw 7 r conf ko bt lm

14 tháng 5 2023

phương trình nghiệm nguyên kiểu này liệt kê ước rồi kẻ bảng ra nhé

 

26 tháng 1 2018

a) (x+2).(y-3)=5

=> x+2 và y-3 thuộc Ư(5)={-1;-5;1;5}

ta có bảng sau :

x+2-1-515
y-3-5-151
x-3-7-13
y-2285

vậy ta có các cặp số (x;y) là : (-3;-2);(-7;2);(-1;8);(3;5)

c) x.y+3.x-7.y=21

=> x(y+3) - 7.y - 21 = 21 - 21

=> x(y+3) - 7.y - 7.3 = 0

=> x(y-3) - 7(y-3) = 0

=> (x-7)(y-3) = 0

=> x-7 = 0 hoặc y - 3 = 0

=> x = 7 hoặc y = 3

vậy_____

13 tháng 1 2019

x=7 hoặc y=3

5 tháng 2 2016

xy=5;x-y=4

=>xy+x-y=5+(-4)

=>x(y+1)-y=1

=>x(y+1)-y-1=0

=>x(y+1)-(y+1)=0

=>x-1)(y+1)=0

=>x-1=0 hoac y+1=0

=>x=1 hoac y=(-1)

=>x=1;y=5 hoac x=(-5);y=(-1)

Vay.........................................

5 tháng 2 2016

x-y=-4=> x=-4+y

x.y=5

(-4+y).y=5

-4y+y^2-5=0

y^2-4y-5=0

y^2-5y+y-5=0

y(y-5)+(y-5)=0

(y-5)(y+1)=0

y-5=0 hoặc y+1=0

=> y=5,y=-1

với y=5=> x=-4+5=1

với y=-1=> x=-4-1=-5

22 tháng 5 2017

d, ( x+1) nhé. Mình viết nhầm

Trả lời nhanh hộ mình

22 tháng 5 2017

a)\(\frac{x+11}{x-6}=\frac{x-6+17}{x-6}=\frac{x-6}{x-6}+\frac{17}{x-6}\)

=>x-6\(\in\) Ư(17)

x-61-117-17
x7523-11

a/ xy-3y=7

=>y(x-3)=7

=>y thuộc U(7);x-3 thuộc U(7)

Ta có bảng:

y:      1           -1           7          -7

x-3:    7            -7        1             -1

x          10          -4       4             2

vậy (x;y) thuộc{(10;1);(-4;-1);(4;7);(2;-7)}

b/xy+x+y=3

=>x(y+1)+y+1=4

=>(x+1)(y+1)=4

bn tự lập bảng như trên nhé

9 tháng 12 2020
giúp Mình Bài này Tìm x y thuộc Z biết a) (x -1 ) × ( y + 3 ) = 7
15 tháng 3 2023

a) Ta có hệ phương trình:

x/8 = y/12
x + y = 60 Giải bằng cách thay x/8 bằng y/12 trong phương trình thứ hai, ta có:
(y/12)*8 + y = 60
2y + y = 60
y = 20 Thay y = 20 vào x + y = 60, ta có x = 40. Vậy kết quả là x = 40, y = 20.
b) Ta có hệ phương trình:

x/3 = y/6
x*y = 162 Thay x/3 bằng y/6 trong phương trình thứ hai, ta có:
y^2 = 324
y = 18 Thay y = 18 vào x/3 = y/6, ta có x = 9. Vậy kết quả là x = 9, y = 18.
c) Ta có hệ phương trình:

x/y = 2/5
xy = 40 Từ phương trình thứ nhất, ta có x = 2y/5. Thay vào xy = 40, ta có:
(2y/5)*y = 40
y^2 = 100
y = 10 Thay y = 10 vào x = 2y/5, ta có x = 4. Vậy kết quả là x = 4, y = 10.
d) Ta có hệ phương trình:

x/7 = y/6
y/8 = z/5
x + y - z = 37 Thay x/7 bằng y/6 trong phương trình thứ ba, ta có x = (7/6)*y - z. Thay y/8 bằng z/5 trong phương trình thứ ba, ta có y = (8/5)*z. Thay x và y vào phương trình thứ ba, ta được:
(7/6)*y - z + y - z = 37
(19/6)*y - 2z = 37 Thay y = (8/5)*z vào phương trình trên, ta có:
(19/6)*(8/5)*z - 2z = 37
z = 30 Thay z = 30 vào y = (8/5)*z, ta có y = 48. Thay y và z vào x/7 = y/6, ta có x = 35. Vậy kết quả là x = 35, y = 48, z = 30.
e) Ta có hệ phương trình:

10x = 15y = 21z
3x - 5z + 7y = 37 Từ phương trình thứ nhất, ta có:
x = 3z/7
y = 3z/5 Thay x và y vào phương trình thứ hai, ta có:
3z/73 - 5z + 73z/5 = 37
3z - 5z + 12z - 245 = 0
10z = 245
z = 24.5 Thay z = 24.5 vào x = 3z/7 và y = 3z/5, ta có x = 10.5 và y = 14.7. Tuy nhiên, kết quả này không phải là một cặp số nguyên. Vậy hệ phương trình không có nghiệm thỏa mãn.