tìm x: 3x (x-5) -2 (x-6 )= x (5+3x)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1.
[ 4( x - y )5 + 2( x - y )3 - 3( x - y )2 ] : ( y - x )2 < sửa một lũy thừa rồi nhé >
= [ 4( x - y )5 + 2( x - y )3 - 3( x - y )3 ] : ( x - y )2
Đặt t = x - y
bthuc ⇔ ( 4t5 + 2t3 - 3t2 ) : t2
= 4t5 : t2 + 2t3 : t2 - 3t2 : t2
= 4t3 + 2t - 3
= 4( x - y )3 + 2( x - y ) - 3
Bài 2.
5x( x - 2 ) + 3x - 6 = 0
⇔ 5x( x - 2 ) + 3( x - 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( 5x + 3 ) = 0
⇔ x - 2 = 0 hoặc 5x + 3 = 0
⇔ x = 2 hoăc x = -3/5
Bài 3.
A = x2 - 6x + 2023
= ( x2 - 6x + 9 ) + 2014
= ( x - 3 )2 + 2014 ≥ 2014 ∀ x
Dấu "=" xảy ra khi x = 3
=> MinA = 2014 <=> x = 3
Bài 4.
B = ( 3x + 5 )2 + ( 3x - 5 )2 - 2( 3x + 5 )( 3x - 5 )
= [ ( 3x + 5 ) - ( 3x - 5 ) ]2
= ( 3x + 5 - 3x + 5 )2
= 102 = 100
Vậy B không phụ thuộc vào x ( đpcm )
Bài 6.
C = 12 - 22 + 32 - 42 + 52 - 62 + ... + 20132 - 20142 + 20152
= ( 20152 - 20142 ) + ... + ( 52 - 42 ) + ( 32 - 22 ) + 1
= ( 2015 - 2014 )( 2015 + 2014 ) + ... + ( 5 - 4 )( 5 + 4 ) + ( 3 - 2 )( 3 + 2 ) + 1
= 4029 + ... + 9 + 5 + 1
= \(\frac{\left(4029+1\right)\left[\left(4029-1\right)\div4+1\right]}{2}\)
= 2 031 120
Đặt `3(x+2)-1/3(6-3x)=0`
`<=>3(x+2)-(2-x)=0`
`<=>3x+2+x-2=0`
`<=>4x=0`
`<=>x=0`
Vậy nghiệm của đa thức là 0
`3x(x-5)-(x+3x)=0`
`<=>3x(x-5)-4x=0`
`<=>x(3x-15-4)=0`
`<=>x(3x-19)=0`
`<=>[(x=0),(3x-19=0):}`
`<=>[(x=0),(x=19/3):}`
Vậy nghiệm đa thức là 0 và `19/3`.
a) Đặt \(3\left(x+2\right)-\dfrac{1}{3}\left(6-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x+6-2+x=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-4\)
hay x=-1
b) Đặt 3x(x-5)-(x+3x)=0
\(\Leftrightarrow3x^2-15x-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{19}{3}\end{matrix}\right.\)
\(1,\Leftrightarrow x\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=0\end{matrix}\right.\\ 2,\Leftrightarrow x^2-4x-x^2=7\Leftrightarrow-4x=7\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{4}\\ 3,\Leftrightarrow3x+2x-10=5\Leftrightarrow5x=15\Leftrightarrow x=3\\ 4,\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ 5,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ 6,\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(3x+4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
\(7,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ 8,\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(10x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=4\end{matrix}\right.\\ 9,\Leftrightarrow2x^2-5x-2x^2=0\Leftrightarrow x=0\\ 10,\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\\ 11,\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2=3\Leftrightarrow-10x=3\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)
\(1,\Leftrightarrow x\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=9\end{matrix}\right.\\ 2,\Leftrightarrow x^2-4x-x^2=7\\ \Leftrightarrow-4x=7\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{4}\\ 3,\Leftrightarrow3x+2x-10=5\\ \Leftrightarrow5x=15\\ \Leftrightarrow x=3\\ 4,\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
\(5,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ 6,\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x=7\end{matrix}\right.\\ 7,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(8,\Leftrightarrow10x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(10x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ 9,\Leftrightarrow2x^2-5x-2x^2=0\\ \Leftrightarrow-5x=0\\ \Leftrightarrow x=0\\ 10,\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(11,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(4x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2=3\\ \Leftrightarrow-10x=3\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
a) 3x(4x-3)-2x(5-6x)=0
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow24x^2-19x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(24x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x-19=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x=19\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{19}{24}\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0 hoặc x=\(\dfrac{19}{24}\)
3x(x-5)-2(x-6)=x(5+3x)
(3x2-15x)-(2x-12)=5x+3x2
3x2-15x-2x+12=5x+3x2
3x2-15x-2x-5x-3x2=12
-22x=12
x=6/-11