tìm x: a,3x(x-5)-2(x-6)=x(5+3x)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1.
[ 4( x - y )5 + 2( x - y )3 - 3( x - y )2 ] : ( y - x )2 < sửa một lũy thừa rồi nhé >
= [ 4( x - y )5 + 2( x - y )3 - 3( x - y )3 ] : ( x - y )2
Đặt t = x - y
bthuc ⇔ ( 4t5 + 2t3 - 3t2 ) : t2
= 4t5 : t2 + 2t3 : t2 - 3t2 : t2
= 4t3 + 2t - 3
= 4( x - y )3 + 2( x - y ) - 3
Bài 2.
5x( x - 2 ) + 3x - 6 = 0
⇔ 5x( x - 2 ) + 3( x - 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( 5x + 3 ) = 0
⇔ x - 2 = 0 hoặc 5x + 3 = 0
⇔ x = 2 hoăc x = -3/5
Bài 3.
A = x2 - 6x + 2023
= ( x2 - 6x + 9 ) + 2014
= ( x - 3 )2 + 2014 ≥ 2014 ∀ x
Dấu "=" xảy ra khi x = 3
=> MinA = 2014 <=> x = 3
Bài 4.
B = ( 3x + 5 )2 + ( 3x - 5 )2 - 2( 3x + 5 )( 3x - 5 )
= [ ( 3x + 5 ) - ( 3x - 5 ) ]2
= ( 3x + 5 - 3x + 5 )2
= 102 = 100
Vậy B không phụ thuộc vào x ( đpcm )
Bài 6.
C = 12 - 22 + 32 - 42 + 52 - 62 + ... + 20132 - 20142 + 20152
= ( 20152 - 20142 ) + ... + ( 52 - 42 ) + ( 32 - 22 ) + 1
= ( 2015 - 2014 )( 2015 + 2014 ) + ... + ( 5 - 4 )( 5 + 4 ) + ( 3 - 2 )( 3 + 2 ) + 1
= 4029 + ... + 9 + 5 + 1
= \(\frac{\left(4029+1\right)\left[\left(4029-1\right)\div4+1\right]}{2}\)
= 2 031 120
3x(x-5)-2(x-6)=x(5+3x)
(3x2-15x)-(2x-12)=5x+3x2
3x2-15x-2x+12=5x+3x2
3x2-15x-2x-5x-3x2=12
-22x=12
x=6/-11
a ) 10 x X - 1 - 3 - 5 - 7 - ... - 19 = 2 + 4 + 6 + ... + 20
10 x X - 1 - 3 - 5 - 7 - ... - 19 = 110
10 x X - ( 1 + 3 + 5 + 7 + ... + 19 ) = 110
10 x X - 100 = 110
10 x X = 110 + 100
10 x X = 210
X = 210 : 10
X = 21
(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=0
=> x2+5x+6-x2-3x+10=0
=>2x+16=0
=>2x=-16
=>x=-8
a,6x-3-5x+15+18x-24=24
19x-12=24
19x=36
x=36/19
c,10x-6x2+6x2-10x+21=3
0x=-18
không có x
d,3x2+3x-2x2-4x=-1-x
x2-x=-1-x
x2-x+x=-1
x2=-1
không có x thỏa mãn
a) 3x( 2x + 3) -(2x+5)(3x-2)=8
<=> 6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8
<=> -2x+10=8
<=> -2x= 8-10 = -2
<=> x=1
b) (3x-4)(2x+1)-(6x+5)(x-3)=3
<=> 6x^2+3x-8x-4-6x^2+18x-5x+15=3
<=> -8x+11=3
<=> -8x= -8
<=> x=1
c, 2(3x-1)(2x+5)-6(2x-1)(x+2)=-6
<=> 2(6x^2+15x-2x-5)-6(2x^2+4x-x-2)=6
<=> 2(6x^2+13x-5)-6(2x^2+3x-2)=6
<=> 12x^2+ 26x-10-12x^2-18x+12=6
<=> 8x+2=6
<=> 8x=4
<=> x= 1/2
d, 3xy(x+y)-(x+y)(x^2 +y^2+2xy)+y^3=27
<=> 3x2y+3xy2-(x+y)(x+y)2+y3=27
<=> 3x2y+3xy2-(x+y)3+y3=27
<=> 3x2y +3xy2 -x3-3x2y-3xy2-y3+y3=27
<=> -x3=27
<=> x= \(-\sqrt[3]{27}\)= -3
Đặt `3(x+2)-1/3(6-3x)=0`
`<=>3(x+2)-(2-x)=0`
`<=>3x+2+x-2=0`
`<=>4x=0`
`<=>x=0`
Vậy nghiệm của đa thức là 0
`3x(x-5)-(x+3x)=0`
`<=>3x(x-5)-4x=0`
`<=>x(3x-15-4)=0`
`<=>x(3x-19)=0`
`<=>[(x=0),(3x-19=0):}`
`<=>[(x=0),(x=19/3):}`
Vậy nghiệm đa thức là 0 và `19/3`.
a) Đặt \(3\left(x+2\right)-\dfrac{1}{3}\left(6-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x+6-2+x=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-4\)
hay x=-1
b) Đặt 3x(x-5)-(x+3x)=0
\(\Leftrightarrow3x^2-15x-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{19}{3}\end{matrix}\right.\)