Tìm x,y \(\in Z\)biết:\(2x+\frac{1}{7}=\frac{1}{y}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :
\(2x+\frac{1}{7}=\frac{1}{y}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{14x+1}{7}=\frac{1}{y}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(14x+1\right).y=7\)
Đến đây xét các trường hợp ra
2x=\(\frac{1}{y}-\frac{1}{7}\)
2x=\(\frac{7-y}{7y}\)
14xy=7-y
14xy+y=7
y(14x+1)=7
Vì x,y\(\in\)Z nên 14x+1\(\ge\)1
mà 7=1.7 nên
\(\hept{\begin{cases}y=1\\14x+1=7\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}y=7\\14x+1=1\end{cases}}\)
y=7,x=0
\(2x+\frac{1}{7}=\frac{1}{y}< =>\frac{2xy+y}{7y}=\frac{7}{7y}.\)(đk :y khác 0)
\(< =>y\left(2x+1\right)=7=>2x+1=\frac{7}{y}.\)
\(dox,y\varepsilon Z=>2x+1\in Z=>7⋮y=>y\inƯ\left(7\right)=\left[+-1;+-7\right]\)
\(=>x\in\left[3;-4;0;-1\right]\)
2x+1/7=1/y => 14x+1/7=1/y =>(14x+1)y=7 do x,y thuộc z nên 7chia hết cho 14x+1 Mà 14x+1 chia 14 dư 1 hoặc dư -13 nên 14x+1=1 =>x=0 thay vào tìm được y=7
a) Theo tính chất của dãu tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{2x+1+3y-2}{5+7}=\frac{2x+3y-1}{15}\)
=> 6x = 15
=> x = 5/2
Thay x = 5/2, ta có:
\(\frac{2.\frac{5}{2}+1}{5}=\frac{3y-2}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{3y-2}{7}=\frac{6}{5}\)
\(\Rightarrow3y-2=\frac{6}{5}.7=\frac{42}{5}\)
\(\Rightarrow3y=\frac{52}{5}\)
\(\Rightarrow y=\frac{52}{15}\)
Mình ăn cơm đây, câu b tối làm cho
Giải:
Ta có: \(2x+\frac{1}{7}=\frac{1}{y}\)
\(\Rightarrow\frac{14x}{7}+\frac{1}{7}=\frac{1}{y}\)
\(\Rightarrow\frac{14x+1}{7}=\frac{1}{y}\)
\(\Rightarrow\left(14x+1\right)y=7\)
Ta có bảng sau:
\(14x+1\) | \(1\) | 7 | -7 | -1 |
\(x\) | 0 | \(\frac{3}{7}\)( loại ) | \(\frac{-4}{7}\) ( loại ) | \(\frac{-1}{7}\) ( loại ) |
\(y\) | \(7\) | 1 | -1 | -7 |
Vậy bộ số \(\left(x;y\right)\) là \(\left(0;7\right)\)
hai số tự nhiên có tổng =828 và giữa chúng có tất cả 15 số tự nhiên khác
Khi đó số bé nhất trong hai số đó là
\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{z+4}{9}=\frac{2x+3y-1}{6x}\)(1)
Áp dụng tính chất dãy tỉ sổ bằng nhau, ta được
\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{z+4}{9}=\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{\left(2x+1\right)+\left(3y-2\right)}{5+7}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
\(\Rightarrow\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
\(\Rightarrow\frac{12}{6x}=\frac{2x+3y-1}{2x+3y-1}=1\)
\(\Rightarrow\frac{2}{x}=1\)
\(\Rightarrow x=2\)
Thay x=2 vào (1), ta được
\(\frac{3y-2}{7}=\frac{z+4}{9}=\frac{2\cdot2+1}{5}=1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3y-2=7\\z+4=9\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3y=9\\z=5\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=3\\z=5\end{cases}}\)
Vậy...hok tốt