K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 8 2016
1 - 4x hay 1 - 4x^2 thế bạn
27 tháng 10 2019

a) Theo mình thì chỉ min thôi nhé!

\(A=\frac{8x^2-1}{4x^2+1}+1+11=\frac{12x^2}{4x^2+1}+11\ge11\)

b)Bạn rút gọn lại giùm mìn, lười quy đồng lắm:(

2 tháng 6 2017

\(\Leftrightarrow\frac{8x^2}{3\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}=\frac{2x}{3\left(2x-1\right)}-\frac{1+8x}{4\left(1+2x\right)}\left(1\right)\)

Điều kiện : \(x\ne\frac{1}{2};\frac{-1}{2}\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\frac{8x^2.4}{12\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}=\frac{-2x\left(1+2x\right).4}{12\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}-\frac{3\left(1+8x\right)\left(1-2x\right)}{12\left(1+2x\right)\left(1-2x\right)}\)

=> 32x2 = -8x(1+2x) - 3(1+8x)(1-2x)

<=> 32x2 = -8x - 16x2 + (-3-24x)(1-2x)

<=> 32x2 = -16x2 -8x -3 + 6x - 24x + 48x2

<=> -26x = 3

<=> x= -3/26 (nhận)

Vậy tập nghiệm \(S=\left\{\frac{-3}{26}\right\}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
16 tháng 1 2020

Lời giải:

ĐKXĐ: $x\neq \pm \frac{1}{2}$

PT \(\Leftrightarrow \frac{8x^2}{3(1-4x^2)}=\frac{2x}{3(2x-1)}-\frac{8x+1}{4(2x+1)}=\frac{8x(2x+1)-3(8x+1)(2x-1)}{12(2x-1)(2x+1)}\)

\(\Leftrightarrow \frac{8x^2}{3(1-4x^2)}=\frac{-32x^2+26x+3}{12(4x^2-1)}\)

\(\Leftrightarrow \frac{8x^2}{3(1-4x^2)}=\frac{32x^2-26x-3}{12(1-4x^2)}\)

\(\Leftrightarrow 32x^2=32x^2-26x-3\)

\(\Leftrightarrow 26x+3=0\Rightarrow x=-\frac{3}{26}\) (t/m)

Vậy.........

15 tháng 1 2019

\(a,x^2-10x-39=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-10x-39+64=64\)

\(\Leftrightarrow x^2-10x+25=64\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=64\)

làm nốt

15 tháng 1 2019

\(x^2-10x-39=0\Leftrightarrow x^2-13x+3x-39=0\Leftrightarrow x\left(x-13\right)+3\left(x-13\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-13\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=13\\x=-3\end{cases}}\)

9 tháng 5 2020

a,\(\frac{3}{1-4x}=\frac{2}{4x+1}-\frac{3+6x}{16x^2-1}\)

ĐKXĐ: x≠1/4, x≠-1/4

\(-\frac{3}{4x-1}=\frac{2}{4x+1}-\frac{3+6x}{16x^2-1}\)

\(\frac{-3\left(4x+1\right)}{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}=\frac{2\left(4x-1\right)}{\left(4x+1\right)\left(4x-1\right)}-\frac{3+6x}{16x^2-1}\)

⇒-12x-3=8x-2-3-6x

⇔8x-6x+12x=-3+2+3

⇔14x=2

⇔x=1/7(tmđk)

Vậy phương trình có nghiệm là x=1/7

b, \(\frac{5-x}{4x^2-8x}+\frac{7}{8x}=\frac{x-1}{2x\left(x-2\right)}+\frac{1}{8x-16}\) (2)

ĐKXĐ: x≠0, x≠2

(2)⇔\(\frac{2\left(5-x\right)}{2.4x\left(x-2\right)}+\frac{7\left(x-2\right)}{8x\left(x-2\right)}=\frac{4.\left(x-1\right)}{4.2x\left(x-2\right)}+\frac{x}{8.x\left(x-2\right)}\)

⇒10-2x+7x-14=4x-4+x

⇔-2x+7x-4x-x=-4-10+14

⇔0x=0

⇔ x∈R

Vậy phương trình có nghiệm là x∈R và x≠0, x≠2

c, \(\frac{x+1}{x^2+x+1}-\frac{x-1}{x^2-x+1}=\frac{3}{x\left(x^4+x^2+1\right)}\) (3)

ĐKXĐ: x≠0

(3)⇒x(x+1)(x2-x+1)-x(x-1)(x2+x+1)=3

⇔x4+x-x4+x=3

⇔2x=3

⇔x=3/2(tmđk)

Vậy phương trình có nghiệm là x=3/2