tim y,x
y(x+3)-5x-15=2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)(x-3)(y+2)=5
=5.1=1.5=-5.-1=-1.-5
=>x-3=5=>x=8=>y+2=1=>y=-1
x-3=1=>x=4=>y+2=5=>y=3
x-3=-5=>x=-2=>y+2=-1=>y=-3
x-3=-1=>x=2=>y+2=-5=>y=-7
vậy ta đc 4 cặp (x,y):(8,-1);(4,3);(-2,-3);(2,-7)
bn tính lại coi đúng ko,chứ cách làm thì mk làm đúng rùi nhưng kết quả thì mk tính nhẩm.
a) \(xy-5x+y=17\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-5\right)+y-5=12\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(y-5\right)=12\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\inƯ\left(12\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm4;\pm6;\pm12\right\}\)
Ta có bảng sau :
\(x+1\) | \(-12\) | \(-6\) | \(-4\) | \(-3\) | \(-2\) | \(-1\) | \(1\) | \(2\) | \(3\) | \(4\) | \(6\) | \(12\) |
\(x\) | \(-13\) | \(-7\) | \(-5\) | \(-4\) | \(-3\) | \(-2\) | \(0\) | \(1\) | \(2\) | \(3\) | \(5\) | \(11\) |
b) \(x\left(y-2\right)=3\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-2\right)=3.1=-1.\left(-3\right)\)
*Trường hợp 1: \(x=3\)
\(\Leftrightarrow y-2=1\)
\(\Leftrightarrow y=1+2\)
\(\Leftrightarrow y=3\)
*Trường hợp 1: \(x=-1\)
\(\Leftrightarrow y-2=-3\)
\(\Leftrightarrow y=-3+2\)
\(\Leftrightarrow y=-2\)
\(\Rightarrow x=-1;y=-2\)
a) 5x.(-x)2 + 1 = 6
<=> 5x.x2 = 5
<=> 5x3 = 5
<=> x3 = 1
<=> x = 1
b) 4.x3 = 4x
4x3 - 4x = 0
4x.(x2 - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=0\\x^2-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=1\end{cases}}\)
Với \(x^2=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
c) xy = x + y
x + y - xy = 0
x + y - xy - 1 = 0
(x - xy) - (1 - y) = 0
x(1 - y) - (1 - y) = 0
(x - 1)(1 - y) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\1-y=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\y=1\end{cases}}\)
d) Tương tự
F = x2+y2+xy+5x+4y+2016
=> 4F = 4(x2+y2+xy+5x+4y+2016)
=> 4F= 4x2+4y2+4xy+20x+16y+8064
=> 4F= (2y+1+x)2+ 3(x+\(\frac{1}{2}\))2+ 8062,25
Vì (2y+1+x)2 luôn lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi x, y và 3(x+\(\frac{1}{2}\)) lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi x nên GTNN của 4F là: 8062,25 <=> x=-\(\frac{1}{2}\), y=-\(\frac{1}{4}\)
Vậy GTNN của F là :2006, 5625 <=> x= -\(\frac{1}{2}\)và y=-\(\frac{1}{4}\)
a) \(\left(x-2\right)\left(y+3\right)=15\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(y+3\right)=1.15=15.1=\left(-1\right).\left(-15\right)=\left(-15\right).\left(-1\right)=3.5=5.3=\left(-3\right).\left(-5\right)=\left(-5\right).\left(-3\right)\)
Ta có bảng sau:
\(x-2\) | \(1\) | \(15\) | \(-1\) | \(-15\) | \(3\) | \(5\) | \(-3\) | \(-5\) |
\(y+3\) | \(15\) | \(1\) | \(-15\) | \(-1\) | \(5\) | \(3\) | \(-5\) | \(-3\) |
\(x\) | \(3\) | \(17\) | \(1\) | \(-13\) | \(5\) | \(7\) | \(-1\) | \(-3\) |
\(y\) | \(12\) | \(-2\) | \(-18\) | \(-4\) | \(2\) | \(0\) | \(-8\) | \(-6\) |
KL: Các cặp số (x; y)...
b) \(\left(3x+2\right)\left(1-y\right)=-7\)
\(\Rightarrow\left(3x+2\right)\left(1-y\right)=1.\left(-7\right)=\left(-7\right).1=\left(-1\right).7=7.\left(-1\right)\)
Ta có bảng sau:
\(3x+2\) | \(1\) | \(-7\) | \(-1\) | \(7\) |
\(1-y\) | \(-7\) | \(1\) | \(7\) | \(-1\) |
\(x\) | \(-\dfrac{1}{3}\) | \(-3\) | \(-1\) | \(\dfrac{5}{3}\) |
\(y\) | \(8\) | \(0\) | \(-6\) | \(2\) |
KL: Các cặp số (x; y)...
c) \(xy-5x=14-\left(-1\right)\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-5\right)=15\)
\(\Rightarrow x\left(y-5\right)=1.15=15.1=\left(-1\right).\left(-15\right)=\left(-15\right).\left(-1\right)=3.5=5.3=\left(-3\right).\left(-5\right)=\left(-5\right).\left(-3\right)\)
Ta có bảng sau:
\(x\) | \(1\) | \(15\) | \(-1\) | \(-15\) | \(3\) | \(5\) | \(-3\) | \(-5\) |
\(y-5\) | \(15\) | \(1\) | \(-15\) | \(-1\) | \(5\) | \(3\) | \(-5\) | \(-3\) |
\(y\) | \(20\) | \(6\) | \(-10\) | \(4\) | \(10\) | \(8\) | \(0\) | \(2\) |
KL: Các cặp số (x; y)...
c') \(xy+x=5\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+1\right)=5\)
\(\Rightarrow x\left(y+1\right)=1.5=5.1=\left(-1\right).\left(-5\right)=\left(-5\right).\left(-1\right)\)
Ta có bảng sau:
\(x\) | \(1\) | \(5\) | \(-1\) | \(-5\) |
\(y+1\) | \(5\) | \(1\) | \(-5\) | \(-1\) |
\(y\) | \(4\) | \(0\) | \(-6\) | \(-2\) |
KL: Các cặp số (x; y)...
d) Chưa tìm ra cách giải, chờ đã...
xy+x+y=2
xy+x+y+1=2+1
(xy+x)+(y+1)=3
x(y+1)+(y+1)=3
(x+1)(y+1)=3=1.3=3.1=-1.-3=-3.-1
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=1;y+1=3\\x+1=3;y+1=1\\x+1=-1;y+1=-3\\x+1=-3;y+1=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0;y=2\\x=2;y=0\\x=-2;y=-4\\x=-4;y=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy:.................
xy+14+2y+7x= -10
\(\Leftrightarrow\)y(x+2)+7(x+2)=-10
\(\Leftrightarrow\)(y+7)(x+2)=-10=1.(-10)=2.(-5)=5.(-2)=10.(-1)
y+7 | 1 | 2 | 5 | 10 |
x+2 | -10 | -5 | -2 | -1 |
y | -6 | -5 | -2 | 3 |
x | -12 | -7 | -4 | -3 |