Cho \(P=\frac{-x^2-1}{x}\)tìm x để P<-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a + b , \(N=\left(\frac{2}{x^2+x}+\frac{1}{x+1}\right):\frac{1}{x+1}\)ĐK : \(x\ne0;-1\)
\(=\left(\frac{2}{x\left(x+1\right)}+\frac{x}{x\left(x+1\right)}\right):\frac{1}{x+1}=\frac{x+2}{x\left(x+1\right)}.\frac{x+1}{1}=\frac{x+2}{x}\)
c, Ta có : \(\frac{x+2}{x}=1+\frac{2}{x}\)
Để N nguyên khi \(2⋮x\Rightarrow x\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Vậy \(x=\pm1;\pm2\)thì N nguyên
d, ta có : \(N< 1\Rightarrow\frac{x+2}{x}< 1\Leftrightarrow\frac{x+2-x}{x}< 0\Rightarrow x< 0\)vì 2 > 0
bổ sung hộ mình
c, Kết hợp với đk vậy \(x=1;\pm2\)thì N nguyên
d, Kết hợp với đk vậy \(x< 0;x\ne-1\)
\(a,ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne\pm1\end{cases}}\)
Sao phân số thứ 2 là \(\frac{1-2}{1+x}\) .Bạn chép đề thật chuẩn mới trả lời đúng nhé
a, Đẻ \(P< 1\)thì :
\(P=\left(\frac{x}{x+2}+\frac{x}{x-2}-\frac{2}{x^2-4}\right).\frac{x-2}{2x+2}< 1\)
\(=\left(\frac{x\left(x-2\right)\left(x^2-4\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2-4\right)}+\frac{x\left(x+2\right)\left(x^2-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-4\right)}-\frac{2\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x^2+4\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right).\frac{x-2}{2x+2}\)
\(=\left(\frac{x\left(x-2\right)\left(x^2-4\right)+x\left(x+2\right)\left(x^2-4\right)-2\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2-4\right)}\right).\frac{x-2}{2x+2}\)
\(=\left(\frac{2x^4-10x^2+8}{x^4-8x^2+16}\right).\frac{x-2}{2x+2}=\left(2x^4-10x^2+8\right)\left(2x+2\right)=\left(x-2\right)\left(x^4-8x^2+16\right)\)
PT tương đương vs : \(\left(2x^4-10x^2+8\right)\left(2x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x^4-8x^2+16\right)< 1\)
Khi đó pt trở thành : \(3x^5+6x^4-12x^3-36x^2+48< 1\)
Chắc vại đó ==
a, tự lm......
P=x2 / x-1
b, P<1
=> x2/x-1 <1
<=>x2/x-1 -1 <0
<=>x2-x+1 / x-1<0
Vi x2-x+1= (x -1/2 )2+3/4 >0
=> Để P<1
x-1 <0
x <1
c, x2/x-1 = x2-1+1/x-1
= x+1 +1/x-1
= 2 +(x-1) + 1/x-1
Áp dụng BDT Cô si ta có :
x-1 + 1/x-1 >hoặc = 2
=> P>= 3
Đầu = xảy ra <=> x=2( x >1)
Vay......
làm đúng nhuwng phần c, phải >=4 cơ vì công cả 2 vế với 2 ta có P>=4
\(\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{2}{x-\sqrt{x}}\right):\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)
ĐKXĐ : x khác 1 , x lớn hơn hoặc bằng 0
\(=\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right):\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\left(\frac{\sqrt{x}\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}+\frac{2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right):\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\left(\frac{x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}+\frac{2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right):\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\frac{x+2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}:\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\frac{x+2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}-1}{1}=\frac{x+2}{\sqrt{x}}\)
b/ \(A=2=\frac{x+2}{\sqrt{x}}\)
\(\Rightarrow2\sqrt{x}=x+2\)
\(\Rightarrow x-2\sqrt{x}+2=0\)
\(\Rightarrow x-2\sqrt{x}+1+1=0\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)^2+1=0\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)^2=-1\)
mà\(\left(\sqrt{x}-1\right)^2\ge0\)(ko thỏa mãn)
P/s ko bik phải làm sai ko mà tính ko ra @*@ bạn xem sai chỗ nào để mik sửa ạ
Ta có: \(\frac{-x^2-1}{x}< -1\)
\(\Rightarrow\frac{-x^2-1}{x}+1< 0\Rightarrow\frac{-x^2+x-1}{x}< 0\)
Ta thấy \(x^2-x+1>0\forall x\Rightarrow-x^2+x-1< 0\)
Vậy để \(\frac{-x^2+x-1}{x}< 0\) thì \(x>0\)