giải hệ phương trình
\(x^2+y^2=5\)
\(x^3+2y^3=10x-10y\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\hept{\begin{cases}x^2+y^2=5\\x^3+2y^2=10x-10y\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\sqrt{5-y^2}\\\left(\sqrt{5-y^2}\right)^3+2y^2=10\sqrt{5-y^2}-10y\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\sqrt{5-y^2}\\y=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\sqrt{5-1^2}=\sqrt{4}=2\\y=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=1\end{cases}}\)
sai rồi bạn ạ còn một GT nữa cơ bạn thử xét x=-2 y=-1 xem
HPT \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y^2+5=10-x^2\\2y\left(y^2+5\right)=x\left(10-x^2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow2y\left(10-x^2\right)=x\left(10-x^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2y\\x^2=10\end{matrix}\right.\)
Rõ ràng nếu thay \(x^2=10\) vào \(x^2+y^2=5\) thì không tìm được y.
Thay \(x=2y\) ta có:
\(4y^2+y^2=5\Leftrightarrow y=\pm1\)
Vậy x = 2; y = 1 hoặc x = -2; y = -1
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2=5\\x^3+2y^3=5\left(2x-2y\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^3+2y^3=\left(x^2+y^2\right)\left(2x-2y\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+2y^3=2x^3-2x^2y+2xy^2-2y^3\)
\(\Leftrightarrow x^3-2x^2y+2xy^2-4y^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2y\right)+2y^2\left(x-2y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2y^2\right)\left(x-2y\right)=0\Rightarrow x=2y\)
\(\Rightarrow\left(2y\right)^2+y^2=5\)
a) \(ĐK:y-2x+1\ge0;4x+y+5\ge0;x+2y-2\ge0,x\le1\)
Th1: \(\hept{\begin{cases}y-2x+1=0\\3-3x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}0=0\\-1=\sqrt{10}-1\end{cases}}\)(không thỏa mãn)
Th2: \(x,y\ne1\)
\(2x^2-y^2+xy-5x+y+2=\sqrt{y-2x+1}-\sqrt{3-3x}\)\(\Leftrightarrow\left(x+y-2\right)\left(2x-y-1\right)=\frac{x+y-2}{\sqrt{y-2x+1}+\sqrt{3-3x}}\)\(\Leftrightarrow\left(x+y-2\right)\left(\frac{1}{\sqrt{y-2x+1}+\sqrt{3-3x}}+y-2x+1\right)=0\)
Dễ thấy \(\frac{1}{\sqrt{y-2x+1}+\sqrt{3-3x}}+y-2x+1>0\)nên x + y - 2 = 0
Thay y = 2 - x vào phương trình \(x^2-y-1=\sqrt{4x+y+5}-\sqrt{x+2y-2}\), ta được: \(x^2+x-3=\sqrt{3x+7}-\sqrt{2-x}\)\(\Leftrightarrow x^2+x-2=\sqrt{3x+7}-1+2-\sqrt{2-x}\)\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)=\frac{3\left(x+2\right)}{\sqrt{3x+7}+1}+\frac{x+2}{2+\sqrt{2-x}}\)\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(\frac{3}{\sqrt{3x+7}+1}+\frac{1}{2+\sqrt{2-x}}+1-x\right)=0\)
Vì \(x\le1\)nên\(\frac{3}{\sqrt{3x+7}+1}+\frac{1}{2+\sqrt{2-x}}+1-x>0\)suy ra x = -2 nên y = 4
Vậy nghiệm của hệ phương trình là (x;y) = (-2;4)
b) \(\hept{\begin{cases}x^2+y^2=5\\x^3+2y^3=10x-10y\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2\left(x^2+y^2\right)=10\left(1\right)\\x^3+2y^3=10\left(x-y\right)\left(2\right)\end{cases}}\)
Thay (1) vào (2), ta được: \(x^3+2y^3=2\left(x^2+y^2\right)\left(x-y\right)\Leftrightarrow\left(2y-x\right)\left(x^2+2y^2\right)=0\)
* Th1: \(x^2+2y^2=0\)(*)
Mà \(x^2\ge0\forall x;2y^2\ge0\forall y\Rightarrow x^2+2y^2\ge0\)nên (*) xảy ra khi x = y = 0 nhưng cặp nghiệm này không thỏa mãn hệ
* Th2: 2y - x = 0 suy ra x = 2y thay vào (1), ta được: \(y^2=1\Rightarrow y=\pm1\Rightarrow x=\pm2\)
Vậy hệ có 2 nghiệm \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(2;1\right);\left(-2;-1\right)\right\}\)
Nhân 2 vế của 2 pt, ta có
\(\left(10x-10y\right)\left(x^2+y^2\right)=5\left(x^3+2y^3\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)=x^3+2y^3\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^3+xy^2-x^2y-y^3\right)=x^3+2y^3\)
\(\Leftrightarrow x^3-2x^2y+2xy^2-4y^3=0\Leftrightarrow x^2\left(x-2y\right)+2y^2\left(x-2y\right)=0\)
<=>\(\left(x^2+2y^2\right)\left(x-2y\right)=0\)
đến đây là tìm được quan hệ của x và y rồi nhé, sau đó thế vào và giải pt bậc 2 thôi !
^_^
\(\hept{\begin{cases}x^2+y^2=5\\x^3+2y^3=10x-10y\end{cases}\left(I\right)}\)
\(\left(I\right)\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+y^2=5\\x^3+2y^3=2\left(x^2+y^2\right)\left(x-y\right)\left(1\right)\end{cases}}\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x^3+2y^3=2x^3-2x^2y+2xy^2-2y^3\)
\(\Leftrightarrow x^3-2x^2y+2xy^2-4y^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)\left(x^2+2y^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2y\\x^2+2y^2=0\end{cases}}\)
Ta có x2+2y2=0 <=> x=y=0 không là nghiệm của hệ
Do đó \(\left(I\right)\hept{\begin{cases}x^2+y^2=5\\x=2y\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4y^2+y^2=5\\x=2y\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=1\\x=2\end{cases}}}\)hay \(\hept{\begin{cases}y=-1\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy hệ có nghiệm (2;1) và (-2;-1)