Chứng minh
2a4+1/(1+a2)≥3a2−1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\dfrac{m^2+2m+1}{m^2-1}\)
\(=\dfrac{\left(m+1\right)^2}{\left(m+1\right)\left(m-1\right)}\)
\(=\dfrac{m+1}{m-1}\)
b) Ta có: \(\dfrac{2a^4+3a^3+2a+3}{\left(a^2-a+1\right)\left(4a+6\right)}\)
\(=\dfrac{a^3\left(2a+3\right)+\left(2a+3\right)}{\left(a^2-a+1\right)\left(4a+6\right)}\)
\(=\dfrac{\left(2a+1\right)\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)}{2\left(a^2-a+1\right)\left(2a+3\right)}\)
\(=\dfrac{a+1}{2}\)
a: Ta có: \(\left(a^2-1\right)^3-\left(a^4+a^2+1\right)\left(a^2-1\right)\)
\(=a^6-3a^4+3a^2-1-\left(a^6-1\right)\)
\(=-3a^4+3a^2\)
b: Ta có: \(\left(a^4-3a^2+9\right)\left(a^2+3\right)-\left(a^2+3\right)^3\)
\(=a^6+27-a^6-9a^4-27a^2-27\)
\(=-9a^4-27a^2\)
bai 1
=ax5-x5-9xy-4xy-7x
=ax5-(5x+7x)-(9xy+4xy)
=5ax-12x-13xy
2
M=4a+ab-2b+2a-2b+ab
=6a+2ab-4b
n=6a+2b-ab+2a
=8a+2b-ab
m-n=6a+2ab-4b-8a-2b+ab
=3ab-2a-6b
Cauchy hoặc biến đổi tương đương đều được nhé.
ĐK: \(ab\ne0\)
\(a^2+\dfrac{1}{a^2}-2=\dfrac{a^4-2a^2+1}{a^2}=\dfrac{\left(a^2-1\right)^2}{a^2}\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^2+\dfrac{1}{a^2}\ge2\) \(\forall a\in R,a\ne0\)
Tương tự và cộng theo vế có đpcm. Đẳng thức xảy ra khi \(a=b=1\)
Nếu \(c^2+d^2\ge1\left(bất.đẳng.thức.đúng\right)\)
Ta chứng minh c2+d2<1
+Đặt x=1-a2-b2 và y =1-c2 - d2
-0 \(\le x,y\le1\)
Bđt <=> (2 - 2ac - 2bd)2\(\ge\) 4xy <=> ((a-c)2+(b-d)2+x+y)2\(\ge4xy\)
=> ((a-c)2+(b-d)2 + x + y)2 \(\ge\left(x+y\right)^2\ge4xy\left(đpcm\right)\)
\(>\) \(3.0^2-1=-1\)
=> đúng với đpcm
\(<\) \(3.1^2-1=2\)
=> Trái với đpcm
=> Đề sai