Tìm x,y nguyên biết 1/x=1/6+3/y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.Tìm x , biết
.2x -1/2-1/6-1/12-...- 1/49*50=7-1/50+x
=> 2x- ( 1/2+1/6+1/12+...1/ 49.50 )= 7-1/50+x
=> 2x -( 1/1.2 + 1/2.3+1/3.4+...+1/49.50)= 7-1/50+x
=> 2x - ( 1- 1/2+ 1/2-1/3+1/3-1/4+...+1/49-1/50) = 7-1/50 + x
=> 2x - ( 1-1/50) =7-1/50 + x
=> 2x- 1+ 1/50=7-1/50+ x
=> 1+1/50= 2x- (7 - 1/50+ x)
=> 1+1/50 = 2x- 7 + 1/50- x
=> 1+1/50 = x + 1/50 - 7
=> 1 = x + 1/50 - 7 - 1/50
=> 1 = x - 7
=> x = 8
Vậy...
Tham khảo thêm:Câu hỏi của Cừu beta - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
LinkCâu hỏi của Cừu beta - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
\(\frac{x}{3}-\frac{1}{y}=\frac{1}{6}\)
\(=>\frac{xy-3}{3y}=\frac{1}{6}\)
\(=>6xy-18=3y\)
\(=>6.\left(xy-3\right)=3y\)
\(=>xy-3=\frac{y}{2}\)
\(=>xy=\frac{y+6}{2}\)
\(=>xy.2=y+6\)
\(=>y.2x=y+6\)
Mình phân tích sai r ạ xl
Kham khảo 1 phần mêm :>>
\(\frac{x}{3}-\frac{1}{y}=\frac{1}{6}\)
\(3y=0\)
\(\frac{xy-3}{3y}=\frac{1}{6}\)
\(\frac{\left(2x-1\right)y-6}{6y}=0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\)
\(\Rightarrow2x=1\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(\frac{1}{6y}=0\)
\(\Rightarrow2y=0\)
\(y=0\)
Vậy pt cs nghiệm là (x;y) = (1/2;0)
Bài 1
a) (x + 3)(x + 2) = 0
x + 3 = 0 hoặc x + 2 = 0
*) x + 3 = 0
x = 0 - 3
x = -3 (nhận)
*) x + 2 = 0
x = 0 - 2
x = -2 (nhận)
Vậy x = -3; x = -2
b) (7 - x)³ = -8
(7 - x)³ = (-2)³
7 - x = -2
x = 7 + 2
x = 9 (nhận)
Vậy x = 9
5/x-y/3=1/6
<=>5/x=1/6+y/3
<=>5/x=1/6+2y/6
<=>5/x=1+2y/6
<=>5x6=x(1+2y)
<=>30=x(1+2y)
vì x, y là số nguyên =>1+2y là số nguyên
suy rs x , 1+2y là ước của 30
tiếp theo tự lm ha
=>\(\dfrac{9-y\left(x-5\right)}{3\left(x-5\right)}=\dfrac{1}{6}\)
=>\(\dfrac{18-2y\left(x-5\right)}{6\left(x-5\right)}=\dfrac{x-5}{6\left(x-5\right)}\)
=>18-2y(x-5)=x-5
=>(x-5)+2y(x-5)=18
=>(x-5)(2y+1)=18
=>\(\left(x-5;2y+1\right)\in\left\{\left(2;9\right);\left(6;3\right);\left(18;1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(7;4\right);\left(11;1\right)\right\}\)
Ta có : \(\frac{1}{x}-\frac{y}{6}=\frac{1}{3}\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{1}{3}+\frac{y}{6}\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{2+y}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left(2+y\right)x=6\Leftrightarrow2+y;x\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
x | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
2 + y | 6 | -6 | 3 | -3 | 2 | -2 | 1 | -1 |
y | 4 | -8 | 1 | -5 | 0 | -4 | -1 | -3 |
\(\frac{1}{x}-\frac{y}{6}=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}=\frac{1}{3}+\frac{y}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}=\frac{2}{6}+\frac{y}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}=\frac{2+y}{6}\)
\(\Rightarrow x\left(2+y\right)=6\)
Ta có bảng sau :
x | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
2+y | 6 | -6 | 3 | -3 | 2 | -2 | 1 | -1 |
y | 4 | -8 | 1 | -5 | 0 | -4 | -1 | -3 |
Vậy ( x ; y ) = { ( 1 ; 4 ) , ( -1 ; -8 ) , ( 2 ; 1 ) , ( -2 ; -5 ) , ( 3 ; 0 ) , ( -3 ; -4 ) , ( 6 ; -1 ) , ( -6 ; -3 ) }