K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 12 2017

\(\frac{x^{2-1}}{2x}=\frac{x}{2x}=\frac{1}{2}\)

vậy\(\frac{x^{2-1}}{2x}>0\)

25 tháng 12 2017

bạn hiểu nhầm đề bài rồi

13 tháng 6 2018

(1)

(x+1)(x-7)+17>0

<=>x^2-6x+9+1>0

<=>(x-3)^2+1>0(dpcm)

..

(7)

-y^2+4y-4-|x+1|≤0

<=>-(y-2)^2-|x+1|≤0

sum 2 so khong duong ko the la so (+)=>dpcm

1.(x+1)(x-7)+17=(x-3)2+1>0

2.-20-(x-5)(x+3)=-34-(x-1)2<0

3.-2(x+3)-(x-2)(x+2)=-(x+1)2-1<0

4.x2+y2+2x+2y+3=(x+1)2+(y+1)2+1>0

5.2x2+2x+y2+2y+5=2(x+1/2)2+(y+1)2+2>0

6.2x2+2y2+2xy+2x+4y+6=(x+y)2+(x+1)2+(y+2)2+1>0

7.-y2+4y-4-/x+1/=-(y-2)2-/x+1/≤0

18 tháng 3 2020

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0^2\)

\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy x = 1/2

\(\left(x-2\right)^2=1\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=1^2\)

\(\Leftrightarrow x-2=1\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}}\)

Vậy x = 3 hoặc x = 1

\(\left(2x-1\right)^3=-8\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-2\right)^3\)

\(\Leftrightarrow2x-1=-2\)

<=> 2x = -1

<=> x = -0,5

Vậy x = -0,5

18 tháng 3 2020

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(x-\frac{1}{2}=0\)

\(x=\frac{1}{2}\)

\(\left(x-2\right)^2=1\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1+2\\x=-1+2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)

Vậy\(x\in\left\{3;1\right\}\)
\(\left(2x-1\right)^3=-8\)

\(\left(2x-1\right)^3=\left(-2\right)^3\)

\(2x-1=-2\)

\(2x=\left(-2\right)+1\)

\(2x=-1\)

\(x=-1\times2\)

\(x=-2\)

\(x\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{16}\)

\(x\left(\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{1}{4}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}:\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{4}:\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

14 tháng 9 2020

tự đi mà làm nha

10 tháng 1 2016

a)x2-3x+2=0

=>x2-2x-x+2=0

=>x.(x-2)-(x-2)=0

=>(x-2)(x-1)=0

=>x-2=0 hoặc x-1=0

=>x=2 hoặc x=1

b)2x2-5x+3<0

=>2x2-2x-3x+3<0

=>2x.(x-1)-3.(x-1)<0

=>(x-1)(2x-3)<0

TH1: x-1 >0 và 2x-3<0

=>x>1 và x<3/2

=>1<x<3/2

TH2: x-1<0 và 2x-3>0

=>x<1 và x>3/2(vô lí)

Vậy 1<x<3/2

còn câu c bạn tự giải nha

13 tháng 6 2018

1. 4x2 + 4x + 2 = (4x2 + 4x + 1) + 1 = (2x + 1)2 + 1

Có: (2x+1)2 ≥ 0 ∀x => (2x+1)2 + 1 ≥ 1 > 0 (đpcm)

3. -x2 + 4x - 5 = -(x2 - 4x + 4) - 1 = -(x - 2)^2 - 1

Có: -(x-2)^2 ≤ 0 => -(x-2)^2 -1 ≤ - 1 < 0 (đpcm)

7. (x+2)(x-5) + 15 = x2 - 3x + 5 = (x2 - 2.x.\(\dfrac{3}{2}\)+ \(\dfrac{9}{4}\)) + \(\dfrac{11}{4}\)

= ( x - \(\dfrac{3}{2}\))^2 + \(\dfrac{11}{4}\) \(\ge\dfrac{11}{4}>0\left(đpcm\right)\)

22 tháng 10 2019

1. \(6x^3-8=40\\ 6x^3=48\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2

2. \(4x^5+15=47\\ 4x^5=32\\ x^5=8\\ \Rightarrow x\in\varnothing\left(\text{vì }x\in N\right)\)Vậy x ∈ ∅

3. \(2x^3-4=12\\ 2x^3=16\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2

4. \(5x^3-5=0\\ 5x^3=5\\ x^3=1\\ \Rightarrow x=1\)Vậy x = 1

5. \(\left(x-5\right)^{2016}=\left(x-5\right)^{2018}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-5=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=6\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{5;6\right\}\)

6. \(\left(3x-2\right)^{20}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \Rightarrow3x-2=3x-1\\ 3x-3x=2-1\\ 0=1\left(\text{vô lí}\right)\)Vậy x ∈ ∅

7. \(\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \left(3x-1\right)^{10}=\left[\left(3x-1\right)^2\right]^{10}\\ \Rightarrow\left(3x-1\right)^2=3x-1\\ \left(3x-1\right)^2-\left(3x-1\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left[\left(3x-1\right)-1\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left(3x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=\frac{2}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x ∈ ∅

8. \(\left(2x-1\right)^{50}=2x-1\\ \left(2x-1\right)^{50}-\left(2x-1\right)=0\\ \left(2x-1\right)\left[\left(2x-1\right)^{49}-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^{49}=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x-1=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=1\left(t/m\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x = 1

9. \(\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}-\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}\left[\left(\frac{x}{3}-5\right)^8-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\\left(\frac{x}{3}-5\right)^8=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}-5=0\\\frac{x}{3}-5=1\\\frac{x}{3}-5=-1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}=5\\\frac{x}{3}=6\\\frac{x}{3}=4\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\cdot3=15\\x=6\cdot3=18\\x=4\cdot3=12\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{15;18;12\right\}\)

22 tháng 10 2019

\(1.6x^3-8=40\\ \Leftrightarrow6x^3=48\\ \Leftrightarrow x^3=8\Leftrightarrow x^3=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)

\(2.4x^3+15=47\) (T nghĩ đề là mũ 3)

\(\Leftrightarrow4x^3=32\Leftrightarrow x^3=8=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)

Câu 3, 4 tương tự nhé.