tìm x :
125 = x\(^3\)
729 = \(x\)\(^6\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{1}{81}\): 3x = \(\frac{1}{729}\)
3x = \(\frac{1}{81}\): \(\frac{1}{729}\)
3x = 9
=> x = 2 ( vì 32 = 9 )
a) (2x)5 : 43 = 815 => 25x = 815.43 = (23)15.(22)3 = 245.26 = 251 => 5x = 51 => x = 10,2
b) (32)x .93 = 2439 => 32x = 2439 : 93 = (35)9 : (32)3 = 345 : 36 = 339 => 2x = 39 => x = 19,5
c) (1/125)3.5x = 255 => 5x = 255 : (1/125)3 = (52)5 : (1/53)3 = 510 : (5-3)3 = 510 : 5-9 = 519 => x = 19
d) 1/81 : 3x = 1/729 => 3x = 1/81 : 1/729 = 1/34.729 = 3-4.36 = 32 => x = 2
e) (5x - 2)4 = 168 = (162)4 = 2564
=> 5x - 2 = -256 ; 256 => 5x = -254 ; 258 => x = -50,8 ; 51,6
P/S : Thay x = 10,2 vào câu a , x = 19,5 vào câu b sẽ thấy điều hư cấu : 210,2 và 919,5.Ko thể tính được giá trị của 2 lũy thừa này.
a)\(\dfrac{1}{3}^x=\dfrac{1}{729}\)
\(\dfrac{1}{3}^x=\dfrac{1}{3}^6\)
Suy ra x=6
vậy x=6
b)\(\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}\right)^x=\dfrac{1}{36}\)
\(\left(-\dfrac{1}{6}\right)^x\)=\(\dfrac{1}{6}^2\)
Do đó x=2
Vậy x=2
c)\(\dfrac{25}{5}^x=\dfrac{1}{125}\)
\(5^x=5^{-3}\)
Suy ra x=-3
Vậy x=-3
d)\(7^{2n-\dfrac{1}{49}}=-343\)
\(-7^{2n-\dfrac{1}{49}}=-7^3\)
Do đó \(2n-\dfrac{1}{49}=3\)
2n=\(\dfrac{148}{49}\)
n=\(\dfrac{74}{49}\)
vậy n=\(\dfrac{74}{49}\)
chúc bạn học tốt ạ
Ta có: \(A=\left[6.\left(\frac{-1}{3}\right)^2-\left(-\frac{1}{3}\right)+1\right]:\left(\frac{-1}{3}-1\right)\)
\(\Rightarrow A=\left[6.\frac{1}{9}+\frac{1}{3}+1\right]:\left(\frac{-1}{3}-\frac{3}{3}\right)\)
\(\Rightarrow A=\left[\frac{2}{3}+\frac{1}{3}+1\right]:\frac{-4}{3}\)
\(\Rightarrow A=\left[1+1\right].\frac{-3}{4}=2.\frac{-3}{4}=\frac{-3}{2}\)
Mà \(B=\left(729-1^3\right)\left(729-2^3\right)\left(729-3^3\right)...\left(729-125^3\right)\)
\(=\left(729-1^3\right)\left(729-2^3\right)...\left(729-9^3\right)...\left(729-125^3\right)\)
\(=\left(729-1^3\right)\left(729-2^3\right)...0...\left(729-125^3\right)=0\)
Vì \(\frac{-3}{2}< 0\)nên A < B
`Answer:`
\(\left(x+\frac{1}{3}\right)+\left(x+\frac{1}{9}\right)+\left(x+\frac{1}{27}\right)+...+\left(x+\frac{1}{729}\right)=\frac{4209}{729}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{3}\right)+\left(x+\frac{1}{3^2}\right)+\left(x+\frac{1}{3^3}\right)+...+\left(x+\frac{1}{3^6}\right)=\frac{4209}{729}\)
\(\Leftrightarrow6x+\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^6}\right)=\frac{4209}{729}\text{(*)}\)
Đặt \(N=\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^6}\)
\(\Leftrightarrow3N=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^5}\)
\(\Leftrightarrow3N-N=\left(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+..+\frac{1}{3^5}\right)-\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^6}\right)\)
\(\Leftrightarrow2N=1-\frac{1}{3^6}\)
\(\Leftrightarrow2N=\frac{728}{729}\)
\(\Leftrightarrow N=\frac{364}{729}\)
\(\text{(*)}\Leftrightarrow6x+\frac{364}{729}=\frac{4209}{729}\)
\(\Leftrightarrow6x=\frac{3845}{729}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3845}{4374}\)
\(x\) \(\times\) \(\dfrac{1}{4}\) = 6 : 1 : 2
\(x\) \(\times\) \(\dfrac{1}{4}\) = 6:2
\(x\) \(\times\) \(\dfrac{1}{4}\) = 3
\(x\) = 3 : \(\dfrac{1}{4}\)
\(x\) = 12
3^{x}.3^{x+1}.3^{x+2}>=729`
`=>3^{x+x+1+x+2}>=3^6`
`=>3^{3x+3}>=3^6`
`=>3x+3>=6`
`=>3x>=3=>x>=1`
125=5*3
729=3*6
\(125=x^3\)
\(\Leftrightarrow5^3=x^3\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy x=5
\(729=x^6\)
\(\Rightarrow3^6=x^6\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy x=3